Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, bác sỹ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện Việt Đức cho biết, khi bước vào ngày hè, nhiệt độ tại Hà Nội cũng như các tỉnh trên cả nước có thể lên tới 38-40 độ C khiến cơ thể chúng ta rất dễ bị mất nước. Đặc biệt, người già và trẻ em có thể bị say nắng, sốc nhiệt vô cùng nguy hiểm.
Có rất nhiều cách để chúng ta giúp cơ thể hạ thiệt. Trong đó, giải pháp sử dụng thực phẩm được bác sỹ Khánh khuyên mọi người nên ưu tiên số 1, bởi vừa đơn giản, giá thành rẻ lại hiệu nghiệm từ bên trong.
Dưới đây là 8 lại trái cây, rau củ ví như ''thuốc giải nhiệt'' được bác sỹ ''Triệu view'' Trần Quốc Khánh mách người dân ăn hàng ngày.
1. Quả dừa
Nước dừa chứa nhiều khoáng chất, có protein, lipid, chất vô cơ, cacbonhydrat, Ca, P, Fe và nhiều acid amin, vitamin nhóm B. Ngoài ra, hàm lượng Mg và K rất phong phú và hỗn hợp các chất trong nước dừa tương tự như dịch trong tế bào nên được dùng làm nước bổ dưỡng, chữa chứng mất nước và phục hồi cân bằng chất điện giải.
Uống nước dừa thường xuyên để giữ nước trong cơ thể
2. Họ bầu, bí
Theo bác sỹ Khánh, mùa hè ''râu tôm nấu lẫn ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon''. Đây là các loại quả có tính mát, nhiều dinh dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, nhuận tràng, chống táo bón...
3. Hành tây
Khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C sẽ dễ khiến mọi người bị sốc nhiệt, dẫn đến hôn mê hoặc thậm chí tổn thương hệ thần kinh. Lúc này, chất quercetin có trong hành tây sẽ có tác dụng giảm nguy cơ bị sốc nhiệt.
4. Dưa hấu
90% thành phần có trong dưa hấu là nước, chưa kể còn chứa nhiều vitamin và khoảng chất. Do đó, bác sỹ Khánh khuyên mọi người nên thường xuyên mua dưa hấu để cho cả gia đình sử dụng vào mùa hè.
5. Chuối
Thường mọi người cho rằng chuối sẽ nóng nhưng thực chất chuối lại có khả năng giải nhiệt. Hơn nữa, loại quả này còn tạo ra nguồn năng lượng tốt để vận động cả ngày, nhuận tràng, ổn định đường ruột.
Dưa chuột vừa bổ sung nước bên trong cơ thể vừa giúp đẹp da
6. Dưa chuột
Dưa chuột là loại quả khi ăn vào không chỉ mang đến cho bạn cảm giác tỉnh người trong những ngày nắng nóng mà còn là loại quả có lượng calorie vô cùng thấp. Ngoài ra, các chị em có thể dùng dưa chuột để đắp mặt, giúp da căng mịn, cấp ẩm rất tốt.
7. Chanh
Đây là loại quả gần như không thể thiếu trong mùa hè, thậm chí được mọi người sử dụng quanh năm. Quả chanh có lượng vitamin C rất lớn, chúng ta có thể dùng để pha uống nước hoặc vắt lẫn vào nước canh, nước chấm...đều giữ nguyên được công dụng giải khát của nó.
8. Các loại rau màu xanh đậm
Các loại rau màu xanh đậm rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ...Tuy nhiên, để giữ được trọn vẹn công dụng của rau, mọi người chỉ nên luộc xơ, không nên xào kỹ để tránh mất các chất dinh dưỡng.
''Trên đây là những thực phẩm rất tốt cho mùa hè, rất mong mọi người lưu ý, thường xuyên sử dụng trên mâm cơm gia đình hay dự trữ trong tủ lạnh. Đặc biệt là sử dụng cho các cháu bé, người già trên 65 tuổi- những người nguy cơ bị mất nước, sốc nhiệt cao dù ở trong phòng", bác sĩ Khánh đưa ra lời khuyên.
Nguồn: FB bác sỹ Khánh
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.