Bác sĩ dinh dưỡng giải thích lý do nên bổ sung phối hợp vitamin D3 và vitamin K2 cho trẻ

(lamchame.vn) - Việc cho trẻ uống đúng liều và đầy đủ cũng rất quan trọng giúp bảo vệ sức khoẻ của con.

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh chú trọng tăng cường bổ sung vitamin cho trẻ. Các vitamin D3, K2 rất cần thiết cho sự phát triển của con, tuy nhiên nếu sử dụng quá liều lượng sẽ dẫn đến những nguy cơ cho sức khoẻ của bé. Trao đổi về vấn đề này, TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra một số chia sẻ, hy vọng sẽ có ích cho các bậc phụ huynh đang có con nhỏ. 

1. Thưa bác sĩ, có nên bổ sung phối hợp vitamin D, vitamin K2 cho trẻ hay không?

Bác sĩ trả lời: Bổ sung phối hợp cả vitamin D và vitamin K2 là cần thiết vì đem lại lợi ích phát triển chiều cao ở trẻ em, phòng chống còi xương, tăng mật độ khoáng trong xương, bên cạnh đó còn tốt cho sức khỏe tim mạch (kìm hãm quá trình vôi hóa trong các mô mạch), và còn hiệu quả cho phụ nữ sau mãn kinh, phụ nữ cao tuổi bị Alzheimer. 

Nếu không có vitamin K2, cơ thể không thể định hướng được canxi vào xương, thay vào đó, canxi có thể sẽ lắng đọng tại các mô mềm, như tại các động mạch, dẫn đến tình trạng phối hợp giữa loãng xương và xơ vữa mạch máu. Vitamin K2 còn có tác dụng trung hòa lượng vitamin D, phòng chống ngộ độc vitamin D: khi cơ thể thiếu vitamin K2, nhưng lại bổ sung quá nhiều vitamin D, sẽ không xử lý kịp lượng vitamin D mới được bổ sung, dễ dẫn đến các triệu chứng ngộ độc vitamin D.

Vitamin K2 bổ sung chủ yếu được dùng dạng K2-MK7 có hiệu quả sức khoẻ tốt nhất đã được chứng minh rõ và có thời gian bán huỷ dài tới 72 giờ - lưu lại lâu trong cơ thể nên chỉ cần bổ sung 1 lần trong ngày.

Đáng lưu ý là tỷ lệ thiếu vitamin K2 còn phổ biến trong cộng đồng do nguồn cung cấp vitamin K2-MK 7 chủ yếu trong thực phẩm lên men từ sữa, phomai, đậu nành... những thực phẩm này ít được sử dụng ở Việt Nam, khẩu vị lạ khó ăn, và sau dùng kháng sinh phổ rộng có thể gây giảm khả năng cơ thể tự sản xuất vitamin K tại đường ruột tới hơn 70%.


Bác sĩ dinh dưỡng giải thích lý do nên bổ sung phối hợp vitamin D3 và vitamin K2 cho trẻ - Ảnh 1.

TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

2. Liều khuyến nghị vitamin K2 để đảm bảo và cải thiện sức khỏe xương của trẻ?

Bác sĩ trả lời: Cho đến thời điểm này chưa có khuyến nghị chính thức về liều dùng của Vitamin K2, tuy nhiên có thể thấy phần lớn các nghiên cứu đều đưa ra mức khuyến nghị cho trẻ em với liều dùng 10-45mcg MK7/ngày (hay 45mg MK4/ngày), trẻ bé dùng ngưỡng thấp của khuyến nghị. Người trưởng thành có thể dùng ngưỡng: 80-150mcg MK7/ngày. Tuy vậy K2 -MK7 hay MK4 đều rất an toàn đối với sức khỏe.

3. Nên chọn loại vitamin K2-MK7 cho trẻ như thế nào?

Bác sĩ trả lời: Hiện có nhiều loại nhưng nên chọn Vitamin K2-MK7 tự nhiên và tinh khiết (vì càng tinh khiết sẽ càng đảm bảo đậm độ và hoạt tính cao càng hiệu quả), loại này không dễ sản xuất được: để có sản phẩm Vitamin MK7 tinh khiết phải trải qua quá trình tách đồng phân Cis MK7 khỏi Trans MK7, như vậy phải sử dụng dung môi hóa chất. Nhưng để sản xuất ra VitaMK7 tự nhiên thì không được sử dụng bất kỳ dung môi hoá chất nào mà phải bằng quy trình lên men đặc biệt từ đậu nành Natto (món ăn phổ biến của Nhật) cho ra thẳng MK7 tinh khiết. Đây là quy trình chuẩn hoá đã được công nhận và cấp bằng sáng chế tại các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật, EU.

Cuối cùng xin nhắc các bà mẹ khi bổ sung đủ vitamin D, K... cần đảm bảo lượng dầu mỡ ăn hàng ngày để hấp thu được vitamin vì 1 số gia đình sợ trẻ béo phì đang cắt giảm kịch liệt chất béo khẩu phần là không nên!

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang