Bữa sáng cung cấp hầu hết năng lượng chúng ta cần trong một ngày. Sau một đêm nghỉ ngơi, các chất dinh dưỡng trong cơ thể gần như được tiêu hóa hết. Vào thời điểm này, cần phải kịp thời bổ sung năng lượng cho cơ thể và ăn sáng là việc quan trọng nhất.
Ăn sáng có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên bác sĩ Đoàn Đào, Trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Thượng Hải cho biết, nếu thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này vào bữa sáng, không những không hấp thụ dinh dưỡng, mà là đang tự làm hại dạ dày, gây tổn thương cho cơ thể.
1. Dưa chua
Dưa chua là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, kết hợp dưa chua với các loại thực phẩm khác tạo cảm giác ngon miệng, làm tăng sự thèm ăn, thỏa mãn vị giác. Tuy nhiên, hàm lượng nitrite trong dưa chua rất cao.
Nếu bạn ăn dưa chua vào buổi sáng, nó không có lợi cho việc tiêu hóa ở dạ dày và gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu bạn rất thích ăn dưa chua, cần lưu ý không ăn dưa muối vẫn còn xanh, tránh ăn vào buổi sáng và ăn với số lượng vừa phải.
2. Thực phẩm chiên
Hiện nay, nhiều người vì bận công việc nên cơ bản không thể thức dậy sớm để làm bữa sáng, thường sẽ mua thực phẩm bán ở bên ngoài, ví dụ như bánh rán. Mặc dù chúng rất tiện lợi nhưng lại gây hại đối với sức khỏe.
Bởi vì những thực phẩm bán ngoài đường thường chiên ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng hầu như không có, trong quá trình chiên sẽ sản sinh ra rất nhiều chất có hại cho sức khỏe, sau khi ăn có thể làm giảm khả năng miễn dịch, tổn thương dạ dày, hay những người có thể trạng yếu thì rất dễ sinh bệnh.
3. Các loại bánh mì ngọt
Nhiều người thường sẽ kết hợp bánh mì với trứng hoặc sữa, cho rằng sự kết hợp này rất hoàn hảo, nguồn dinh dưỡng cao. Sữa và trứng nguồn dinh dưỡng thực sự cao, nhưng bánh mì thì không chắc.
Do sự khác biệt trong sở thích của mỗi người, nhiều người lựa chọn bánh mì có hàm lượng đường cao, ăn thực phẩm nhiều đường vào buổi sáng, thực sự không có lợi cho sức khỏe.
4. Thực phẩm có hương vị nặng
Ớt là loại gia vị phổ biến trong cuộc sống, rất nhiều người thích ăn cay trong mọi bữa ăn. Vào buổi sáng dạ dày tương đối yếu, nếu ăn thực phẩm cay, sẽ kích thích dạ dày, tiết ra quá nhiều dịch tiêu hóa, khiến niêm mạc dạ dày bị sung huyết hoặc phù nề, và làm tăng gánh nặng lên dạ dày. Do đó, ăn các loại thực phẩm chứa gia vị cay thực sự gây tổn hại cho dạ dày, kiến nghị không ăn vào buổi sáng.
Ngoài ra không nên ăn các loại quả chua, vì hàm lượng axit trong các loại quả có vị chua có thể gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày nếu ăn vào buổi sáng. Nếu tình trạng kéo dài, nguy cơ bạn mắc chứng trào ngược axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày cao. Mọi người chỉ nên ăn các loại quả chua sau bữa sáng.
5. Thức ăn nhanh
Thời gian buổi sáng rất gấp gáp, nhiều người thường không có thời gian để làm bữa sáng. Thường sẽ mua các loại đồ ăn bán ngoài đường, đặc biệt là các loại thức ăn nhanh như xúc xích, bánh mỳ kẹp thịt, khoai tây chiên…
Tuy nhiên, những thực phẩm này có hàm lượng chất béo và protein tương đối cao, nhìn có vẻ rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu ăn thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Bữa sáng rất quan trọng, nhưng vấn đề lựa chọn thực phẩm còn quan trọng hơn. Bữa sáng lành mạnh bao gồm ngũ cốc thô, protein, rau củ và các sản phẩm từ sữa. Lựa chọn mỗi loại thực phẩm một lượng nhỏ để cân bằng dinh dưỡng.
(Nguồn: Sohu)
Theo Tri Thức Trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.