Trên thực tế, tốc độ lão hóa của một người không chỉ bị ảnh hưởng bởi các gen bẩm sinh mà còn liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, muốn làm giảm quá trình lão hóa, cần phải kiểm soát một số loại thực phẩm dưới đây.
1. Đồ uống có đường: Phá hủy da
Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy rằng ăn đường thường xuyên không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến cơ thể con người bị lão hóa sớm, khiến các sợi đàn hồi trên da trở nên cứng nhắc, hình thành nếp nhăn, tàn nhang, và hiện tượng này đặc biệt nổi bật trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
Chế độ ăn nhiều đường cũng khiến cho não phản ứng chậm, khả năng tập trung kém, não cũng sẽ ngày càng lão hóa.
2. Thực phẩm chiên: Tăng tốc quá trình oxy hóa tế bào
Thực phẩm chiên sẽ tạo ra nhiều chất có hại ở nhiệt độ cao. Những chất này không chỉ gây ung thư mà còn làm tăng các gốc tự do, đẩy nhanh quá trình lão hóa oxy hóa của các tế bào mô cơ thể.
Thực phẩm chiên cũng chứa nhiều chất béo và calo, dễ gây béo phì. Quá nhiều mô mỡ sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nội tiết của cơ thể, làm hỏng các mô và chức năng, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
3. Đồ hộp: Mất chất dinh dưỡng
Thực phẩm đóng hộp rất thuận tiện, nhưng trong quá trình chế biến, hầu hết chúng đều được thêm rất nhiều chất phụ gia, muối hoặc đường. So với thực phẩm tươi, thực phẩm đóng hộp sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng hơn trong quá trình chế biến. Tiêu thụ lâu dài thực phẩm đóng hộp cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.
4. Sản phẩm thịt chế biến sẵn: Tăng nguy cơ ung thư
Các sản phẩm thịt chế biến như giăm bông, xúc xích và thịt xông khói không chỉ làm mất độ tươi của thịt, chứa nhiều chất phụ gia và hàm lượng muối cao. Lượng muối cao có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và tăng gánh nặng cho thận.
Đồng thời, nó cũng khiến cơ thể tăng huyết áp, gây tổn thương các cơ quan nội tạng và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Mặt khác, thịt chế biến có chứa một lượng lớn nitrite, tiêu thụ lâu dài chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.
5. Thực phẩm bị mốc: Gây hại cho gan, thận, hệ thần kinh
Nấm mốc và độc tố được tạo ra khi thức ăn bị mốc. Những chất độc này có thể gây hại cho gan, thận, hệ thần kinh,… và thậm chí gây ung thư. Không ăn các loại thực phẩm như: đậu phộng mốc, ngô và các loại ngũ cốc bị mốc, dầu ăn để quá lâu,… đồng thời cũng không ăn cá, tôm, cua, đậu phụ đã biến chất và các thực phẩm lên men mất vệ sinh khác.
6. Thực phẩm chứa chì: Làm hỏng nhiều cơ quan
Chì xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây tổn thương cho quá trình tạo máu, ảnh hưởng gan và mô thần kinh gây rối loạn thần kinh, suy giảm trí nhớ, khiến dã dẻ xám xịt, cơ thể yếu ớt. Thực phẩm có chứa chì chủ yếu đến từ ô nhiễm chì công nghiệp, bao gồm bỏng ngô, giấy bọc thực phẩm,…
7. Thực phẩm chứa nhôm: Gây hại cho não
Nhôm liên kết với nhiều loại protein và enzyme trong cơ thể con người và ảnh hưởng đến nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau khi nhôm xâm nhập cơ thể con người, nó có thể gây hại cho não, gây mất trí nhớ, thiếu máu, loãng xương, v.v., và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các loại thực phẩm có chứa nhôm chính là quẩy, bánh xốp, bim bim, phồng tôm,…
Nguồn aboluowang
Link hốc:: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/ban-gia-di-nhanh-hay-cham-con-lien-quan-den-nhung-gi-ban-an-uong-7-loai-thuc-pham-khien-ban-gia-di-moi-ngay-ma-khong-biet-220305
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.