Gan ngỗng béo (foie gras) là một món ăn được coi là niềm tự hào của nước Pháp. Nó không phải loại gan ngỗng bình thường mà là gan ngỗng vỗ béo, loại được chắt lọc từ những con ngỗng được nhồi ăn quá mức để cho bộ gan khổng lồ.
Theo quan sát, kích thước của gan ngỗng béo thường to gấp 3 lần gan ngỗng thường. Mùi vị của nó được cho là thanh tao, béo nhẹ, kết cấu thì mềm mại như lụa thay vì đặc ngấy như gan thông thường.
Vì quy trình nuôi ăn và vỗ béo gan ngỗng đặc biệt này khiến nó trở thành một trong những món ăn được mệnh danh là đắt đỏ bậc nhất thế giới. Và về Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Nó đã trở thành món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu Việt và thường xuất hiện trong hầu hết các thực đơn tại nhà hàng hạng sang hoặc khách sạn.
Trên thị trường, gan ngỗng Pháp cũng được rao bán tràn ngập với đủ các loại khác nhau. Giá của món ăn này thuộc diện vô cùng đắt đỏ.
Cụ thể, giá gan ngỗng nguyên buồng là 2,7 triệu đồng/kg, mỗi buồng gan ngỗng Pháp có trọng lượng dao động từ 600-700gram.
Nhưng tại một địa chỉ khác, nếu mua từ 3kg gan ngỗng trở lên thì mức giá bạn phải trả chỉ còn 1.850.000 đồng/kg.
Ngoài gan ngỗng nguyên buồng người tiêu dùng cũng có thể mua loại gan ngỗng cắt lát đóng túi. Giá của loại này dao động từ 1,7 triệu tới 2,1 triệu đồng/kg.
Gan ngỗng béo cắt lát giá 2,1 triệu đồng/kg.
Tại một địa chỉ khác, giá gan ngỗng béo cắt lát bỏ túi là 1,8 triệu đồng/kg.
Tại một địa chỉ chuyên nhập khẩu thực phẩm khác, gan ngỗng được bán với giá thành rẻ hơn. Với gan ngỗng không cắt lát là 1,8 triệu đồng, gan ngỗng cắt lát là 2 triệu đồng và gan ngỗng cắt viên là 2,1 triệu đồng.
Pa-tê gan ngỗng lại có mức giá chênh lệch khá cao. Ở siêu thị, hộp pa-tê gan ngỗng ăn liền bình dân được bán với giá chỉ 89.000 đồng/105 gram. Nhưng sang tới địa chỉ bán hàng online chuyên thực phẩm Pháp cao cấp lại có giá tới 800.000 đồng cho 100 gram. Sự chênh lệch gấp gần 10 lần.
Không chỉ đắt đỏ tại Việt Nam mà tại Pháp, món gan ngỗng này cũng được bán với giá khá cao. Với gan ngỗng béo nguyên miếng có giá là 93,50 € (tương đương với 2,4 triệu đồng).
Giàu chất dinh dưỡng với hương vị thơm ngon, thu hút nhưng món gan ngỗng béo này mới bị cấm tiêu thụ tại New York (Mỹ), hay bang California từ năm 2012. Một số quốc gia khác trên thế giới cũng đã ban hành lệnh cấm tiêu thụ món Foie gras xa xỉ này như Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel vì quá trình nuôi nhốt bị đánh giá là quá dã man.
Gợi ý bạn cách chọn gan ngỗng béo chất lượng:
- Kích thước của gan không phải là điều quan trọng. Bạn không nên chọn miếng gan quá lớn vì nó sẽ làm cho món ăn trở nên quá nhiều chất béo. Và miếng gan nhỏ quá cũng không được khuyến khích mua bởi vì hương vị của nó giống với gan nạc. Trọng lượng lý tưởng khi mua gan ngỗng là từ 800 gram đến 1100 gram.
- Khi bạn chạm vào miếng gan ngỗng phải dẻo, có lực đàn hồi. Dưới áp lực ấn của ngón tay, nó phải hơi chìm xuống và sau đó quay trở lại hình dạng ban đầu ngay lập tức.
- Màu của gan phải là màu be hoặc ngà đẹp mắt, không có vết xước, bẩn hoặc khối máu tụ, không có các cục dạng hạt.
Theo Helino
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.