Cơm trắng dù từ lâu đã được coi là loại lương thực chính trong các bữa ăn của người Châu Á nhưng nhiều năm gần đây, không ít người dù muốn cũng chẳng dám ăn cơm nhiều vì sợ cơm sẽ gây tăng cân, tăng đường huyết. Vậy có cách nào để tiêu thụ cơm một cách lành mạnh hơn không?
Câu trả lời là có. Nếu như bạn biết cách bổ sung 3 thứ này vào gạo khi nấu cơm, không chỉ bổ dưỡng hơn mà còn tốt cho dạ dày và giúp giảm cân hiệu quả.
3 thứ nếu bổ sung khi nấu cơm sẽ đem về vô vàn lợi ích
1. Thêm bột yến mạch
Bột yến mạch là một loại thực phẩm ít đường, chỉ số đường huyết thấp nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng. Yến mạch có vị ngọt, tác dụng bổ tỳ, dưỡng tim, kiềm chế mồ hôi. Đồng thời, yến mạch rất giàu chất xơ, có tác dụng nuôi dưỡng dạ dày, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp đại tiện dễ dàng.
Khi cơm được nấu cùng yến mạch sẽ tạo thành một loại lương thực có mùi thơm, bổ dưỡng, giúp no lâu. Cơm yến mạch rất giàu magiê và vitamin B1, nó cũng chứa phốt pho, kali, sắt, axit pantothenic, đồng và chất xơ. Nó giúp duy trì cân nặng và duy trì sự ổn định lượng đường trong máu.
2. Thêm đậu đỏ, đậu xanh hoặc đậu đen
Nếu thường xuyên theo dõi những bộ phim Hàn Quốc, hẳn bạn sẽ nhận ra bát cơm của người Hàn thường có màu tím chứ không phải màu trắng. Thực ra, từ nhỏ người Hàn đã quen với việc nấu cơm trắng, trộn cùng với nhiều loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh và đậu đen.
Cách ăn này sẽ giúp người dân xứ kim chi giảm lượng tinh bột cũng như lượng đường trong cơm gạo trắng. Đặc biệt, có thể bổ sung chất xơ, các loại vitamin từ ngũ cốc. Như vậy sẽ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có tác dụng giữ gìn vóc dáng, thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo các chuyên gia, để có được món cơm nấu cùng đậu ngon đúng chuẩn, bạn nên trộn gạo tẻ và gạo nếp một lượng bằng nhau, còn các loại đậu khác thì cho khoảng 1/3 lượng gạo. Muốn nồi cơm thêm đậm đà thì hãy thêm một chút muối, thì khi ăn bạn không cần phải ăn kèm các món phụ khác, mà cơm vẫn vừa miệng, thơm ngon.
3. Thêm khoai mỡ khi nấu cơm
Khoai mỡ có chứa lượng polysaccharide và protein dồi dào, có thể ngăn chặn mỡ máu, tốt cho mạch máu, chống xơ vữa động mạch. Việc thêm khoai mỡ vào cơm còn có tác dụng điều hòa huyết áp, hạ đường huyết, hạ lipid máu, ức chế khối u.
Đồng thời, nó cũng có lợi cho việc bảo vệ dạ dày, giảm áp lực lên niêm mạc dạ dày, hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng táo bón và ngăn ngừa 3 cao (cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao).
Những bí quyết để ăn cơm mà vẫn có thể giảm cân
1. Ăn cơm kèm cá hồi
Cá hồi là một thực phẩm giàu axit béo omega-3, được chứng minh có khả năng làm giảm viêm, ngừa bệnh béo phì. Từ đó có thể thấy cá hồi là một lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh. Ăn cơm kèm cá hồi không chỉ giúp giảm cân, mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lão hóa.
2. Uống một cốc nước trước bữa ăn
Uống 1 ly nước trước bữa ăn sẽ làm cơn đói bị giảm đi, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn. Ngoài ra, nước cũng sẽ tạo trạng thái no khiến chị em giảm được lượng thức ăn nạp vào. Nếu cứ duy trì thường xuyên thì ắt hẳn, cơ thể sẽ nhanh chóng sở hữu ngay số đo 3 vòng như mơ ước mà thôi.
3. Dùng chén bát nhỏ hơn khi ăn cơm
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người chọn ăn bằng các vật dụng lớn thường sẽ ăn nhiều hơn. Ngược lại, những người thường ăn bằng các loại chén bát nhỏ sẽ ăn ít hơn bởi trong vô thức, họ nghĩ mình đã ăn rất nhiều rồi nên sẽ tạo cảm giác no, từ đó giảm lượng calo nạp vào trông thấy.
Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/bo-them-3-thu-nay-khi-nau-com-thi-con-bo-hon-ca-thuoc-tot-cho-da-day-nuoi-duong-mach-mau-lai-con-giup-giam-mo-hieu-qua-22202178111032665.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.