Các bệnh nhân L.N.V. (51 tuổi), H.T.H. (42 tuổi), L.B.L. (17 tuổi), L.H.T. (20 tuổi) cùng trong một gia đình tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện Bãi Cháy trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, tê đầu lưỡi, mệt mỏi. Sau khi nhập viện, các bác sĩ Khoa Hồi sức Tịch cực & Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy đã khẩn trương thực hiện bù dịch, thải độc và tiến hành các biện pháp cấp cứu.
Các bác sỹ điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc củ nần.
Bệnh nhân cho biết, trong bữa cơm, gia đình có món ăn được làm từ loại củ có mùi vị giống củ khoai. Loại củ này do nhóm thợ xây nhà để lại từ vài năm trước, gia đình không biết là củ gì nhưng vẫn mang đi trồng và sau 2 năm đào lên để chế biến món ăn.
Bác sĩ Lê Tiến Dũng – Khoa Hồi sức Tịch cực & Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy nhận định loại củ lạ gây tình trạng ngộ độc cho bệnh nhân có thể là củ nần (còn gọi là củ nê) có chứa độc tố. "Các bệnh nhân vào viện ở thời điểm rất sớm, điều trị thải độc, đáp ứng rất tốt.
Những độc tố của củ nần hay củ nâu cũng đã được khuyến cáo trên Trung tâm chống độc Bạch Mai vì đã gây chết người do dùng với số lượng lớn. Vì vậy, khuyến cáo người dân là những đồ ăn thức uống không nên ăn đồ lạ, không rõ nguồn gốc", bác sĩ Lê Tiến Dũng nói./.
Link gốc: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ca-gia-dinh-di-cap-cuu-do-an-cu-la-post918559.vov
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.