Cách chọn việc nhà phù hợp độ tuổi của con

(lamchame.vn) - Những công việc đứa trẻ 3 tuổi có thể đảm nhận là lau dọn đống bừa bộn hoặc tự cất đồ chơi, trong khi trẻ 4 đến 5 tuổi có thể là giúp nấu bữa tối.

Cách chọn việc nhà phù hợp độ tuổi của con - Ảnh 1.

Trẻ mẫu giáo thích dành thời gian cá nhân với người lớn. (Ảnh: ITN).

Trẻ 2 – 3 tuổi

Trẻ mới biết đi rất thích giúp đỡ công việc nhà. Mặc dù sự giúp đỡ của chúng có thể không phải lúc nào cũng hữu ích như cha mẹ mong đợi, nhưng việc duy trì sự hào hứng và thói quen giúp đỡ của trẻ là điều đáng để trẻ nỗ lực thêm.

Tạo thói quen tích cực cho trẻ em trong việc hỗ trợ việc nhà cũng là giúp đỡ trẻ hình thành một cách sống.

Những việc phù hợp với trẻ 2-3 tuổi thường là: giúp dọn giường, nhặt đồ chơi và sách, cho đồ bẩn vào giỏ hoặc máy giặt, giúp cho thú cưng ăn, giúp dọn dẹp mớ hỗn độn, phủi bụi, đặt các vật dụng nhỏ vào máy rửa chén, lau dọn ở những khu vực nhỏ với sự trợ giúp của người lớn.

Trẻ 4 – 5 tuổi

Cách chọn việc nhà phù hợp độ tuổi của con - Ảnh 2.

Điều tuyệt vời về những đứa trẻ ở độ tuổi mẫu giáo là chúng vẫn có động lực để giúp đỡ người lớn. Trẻ mẫu giáo cũng thích dành thời gian cá nhân với người lớn. Nhiều trẻ ở độ tuổi này đã sẵn sàng làm việc nhà mà không cần giám sát liên tục. Chúng cũng thích phần thưởng.

Đối với một số trẻ mẫu giáo, giao công việc nhà với một khoản trợ cấp nhỏ là một lựa chọn tuyệt vời. Cha mẹ cũng có thể thúc đẩy sự độc lập của trẻ bằng cách cho phép trẻ chọn phần thưởng.

Công việc phù hợp với trẻ 4-5 tuổi: Giúp dọn bàn ăn, dọn giường, phủi bụi, giúp nấu ăn và chuẩn bị thức ăn, phân loại quần áo trắng và màu, tưới cây bằng bình nhỏ, nhổ cỏ trong vườn, rửa bát đĩa nhỏ tại bồn rửa, hỗ trợ dọn dẹp phòng riêng của trẻ,...

Trẻ 6 - 8 tuổi

Cách chọn việc nhà phù hợp độ tuổi của con - Ảnh 3.

Mặc dù sự nhiệt tình với công việc nhà có thể giảm đi đối với những đứa trẻ ở độ tuổi đi học, nhưng chúng có những phẩm chất đáng giá khác có thể giúp ích cho công việc.

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi đi học đều có mong muốn được độc lập. Cha mẹ và người chăm sóc có thể hướng dẫn trẻ tự lập trong công việc của mình bằng cách sử dụng biểu đồ công việc để theo dõi trách nhiệm của chúng.

Luôn ghi chú các nhiệm vụ đã hoàn thành vì điều này sẽ giúp thúc đẩy trẻ tiếp tục làm việc.

Công việc phù hợp với trẻ 6-8 tuổi: Chăm sóc vật nuôi, hút bụi, quét và lau nhà, đổ rác, gấp và cất đồ giặt, tự làm đồ ăn nhẹ, bữa sáng và bữa trưa mang đi học, dắt chó đi dạo với sự giám sát của người lớn, quét lá,...

Trẻ 9 – 12 tuổi

Trẻ em ở độ tuổi này sẽ đánh giá cao một lịch trình đã định sẵn. Chúng rất phù hợp với những công việc như giúp rửa xe, rửa chén bát, giúp chuẩn bị các bữa ăn đơn giản, làm sạch các khu vực nhỏ ở phòng tắm, vận hành máy giặt và máy sấy, đổ rác, trông em,...

Trẻ 13 – 18 tuổi

Hầu hết thanh thiếu niên ở độ tuổi này đều có khả năng xử lý mọi công việc trong nhà miễn là chúng được dạy dỗ đúng cách. Cha mẹ nên theo dõi lịch trình của con và các cam kết ở trường để điều chỉnh hoạt động và công việc nhà cho phù hợp.

Công việc phù hợp với nhóm tuổi này bao gồm: làm sạch phòng tắm, hút bụi, tự giặt quần áo của mình (hoặc của gia đình), lau cửa sổ, dọn dẹp tủ lạnh và các thiết bị nhà bếp khác, chuẩn bị bữa ăn, chuẩn bị danh sách tạp hóa, sửa chữa quần áo, ủi quần áo, cắt cỏ trong vườn, chăm sóc thú cưng (cho ăn, dắt, chải lông), dọn bàn,...

Cha mẹ cần nhớ rằng trẻ em trưởng thành theo tốc độ của riêng chúng và không phải tất cả đều có khả năng làm những công việc nặng nhọc ở cùng một độ tuổi. Tương tự như vậy, một số trẻ có thể sẵn sàng làm những công việc khó khăn hơn khi còn nhỏ. Bạn đang ở vị trí tốt nhất để giám sát và đánh giá nhu cầu và khả năng của con bạn.

Bạn có thể giúp trẻ vượt qua những công việc khó khăn hơn khi chúng thành thạo những công việc cơ bản. Để trẻ tiếp tục làm công việc cũ vì chúng giỏi việc đó, đồng thời gợi ý những công việc mới đều đặn sẽ thực sự có lợi cho trẻ về lâu dài.

Theo Thespruce 

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang