Đây là một món ăn đặc sắc của ẩm thực Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này không những có màu sắc vô cùng bắt mắt, mà còn mang hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Mới đây, chị Du Du (sống tại Chiba, Nhật Bản) vừa chia sẻ công thức làm thịt xá xíu ngon bất bại do chính tay chị làm. Bạn có muốn khám phá hương vị tuyệt vời này không? Hãy cùng tham khảo cách làm thịt xá xíu của bà mẹ đảm này nhé!
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ hoặc nạc vai
- 1 gói sốt gia vị ướp thịt xá xíu của Barona hoặc Cholimex hay của Thái đều được.
- 1 quả dừa tươi hoặc dừa khô bánh tẻ (để lấy nước) - không bắt buộc.
Cách làm
- Thịt cắt miếng nhỏ vừa như hình, luộc sơ cùng củ hành khô/gốc hành + gừng cho bớt cặn tiết, mùi hôi ( luộc 5p tính từ khi nước sôi). Vớt ra rửa sạch thấm khô/để ráo nước.
- Ướp thịt với gói sốt gia vị xá xíu mua sẵn khoảng 30p trong 1 cái xoong hoặc chảo chống dính nho nhỏ đủ để xếp vừa thịt.
- Đổ nước dừa vào xoong thịt đã ướp (nước ngập mặt thịt, nếu nước 1 quả dừa ko đủ có thể thêm nước lọc, đảm bảo thịt ngập nước thì mới ngấm đều gia vị), đun lửa to, trong quá trình đun cứ 3-5 phút lật mặt 1 lần.
Đun đến khi hỗn hợp nước sốt cạn sền sệt thì tắt bếp (khoảng 15-20 phút).
- Bỏ thịt sang nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng nhiệt 180 độ trong vòng 20 phút. Cứ 5 phút kiểm tra lật thịt 1 lần, đồng thời quết hỗn hợp xốt còn lại trong quá trình rim thịt ở trên lên đều mặt thịt, cho thịt ngấm gia vị và màu sắc thành phẩm bắt mắt, hấp dẫn hơn...
Lưu ý
Lí do phải rim trước mới nướng là vì sốt xá xíu thường khá ngọt, nên nếu nướng luôn thì thịt dễ bị cháy ngoài, sống trong...
Trong gói sốt và nước dừa có lượng đường khá cao nên lúc rim sốt gần cạn và lúc nướng phải cực kì để ý canh không dễ cháy. Lúc nướng ở 10 phút cuối (trong quỹ thời gian 20 phút) thì nên canh 3 phút trở mặt phết sốt 1 lần là an toàn nhất.
Có thể thay thế hoàn toàn nước dừa bằng nước lọc nếu không thích thịt ngọt quá; hoặc chỉ lấy 1/2 lượng nước dừa trong 1 quả dừa.
Ướp thịt trong xoong - nồi - chảo mà sẽ dùng rim thịt luôn cho tiện, đỡ dây dưa rửa dọn nhiều, chọn chảo hoặc xoong nhỏ để khi thêm nước vào đun thịt ngập mà không quá nhiều nước gây đun lâu, lại nướng tiếp thịt bị nhừ, bở mất ngon.
Sốt thừa mọi người có thể thêm tương ớt, tỏi bằm, đun lại để ăn với bánh mì kẹp xá xíu.
Theo soha.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.