Cận cảnh "khu biệt thự ma" ở Hà Nội: Xuống cấp trầm trọng sau 10 năm bỏ hoang nhưng vẫn hét giá "trên trời", đứng trước nguy cơ thu hồi vì CĐT nợ thuế nghìn tỷ

Khu đô thị mới Vân Canh (Hoài Đức) sau hàng chục năm, những căn liền kề, biệt thự xây thô bỏ hoang, cỏ mọc um tùm nhưng giá bán vẫn không hề rẻ.

Nhà bỏ hoang cả chục năm xuống cấp trầm trọng nhưng giá vẫn "trên trời"

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện dự án đã được đưa vào hoạt động và đã có người dân về sinh sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều căn nhà, biệt thự và nhà vườn trong tình trạng bỏ hoang. Nhiều con đường, vỉa hè cỏ mọc um tùm, các bức tường rêu mọc xanh, nứt nở khắp nơi.

Toàn cảnh khu đô thị mới Vân Canh sau 10 năm

Một số chuyên gia xây dựng chia sẻ, nếu tiếp tục khởi động lại để sửa sang thì nhiều phần xây thô sẽ phải phá dỡ, bởi vì thời gian làm cho các đầu sắt "chờ" bị han rỉ... Khác với nhiều đô thị sẽ có rất nhiều văn phòng môi giới lập ra nhưng tại đây lại hoang vắng, mà chỉ thấy những tấm biển ghi số điện thoại của chủ nhà dán thẳng vào tường để rao bán.

Hiện nay, tại dự án mở bán 2 loại nhà, 1 là đã hoàn thiện, 2 là xây dựng thô. Giá của một căn hoàn thiện sẽ cộng thêm chi phí hoàn thiện. Diện tích của mỗi căn biệt thự dao động từ 200m2 trở lên còn liền kề là dao động từ 100m2.

Dù bỏ hoang và xuống cấp trầm trọng nhưng mức giá của các ngôi nhà này vẫn "ảo".

Cụ thể; trên trục đường rộng 13m thì hiện nay có giá khoảng 64 triệu/m2, còn trên trục đường rộng 17m thì có giá là 77 triệu/m2. Đối với khu liền kề mặt đường rộng 30m thì có giá là 120 triệu/m2.

Con đường này giúp cho giá đất sốt ảo

Con đường này giúp cho giá đất sốt ảo

Người dân nơi đây cho rằng, trục đường Trịnh Văn Bô rộng 4 làn nối thẳng đến trục đường 70A mới được đưa vào sử dụng khiến cho giá đất cũng tăng lên đáng kể.

"Sau khi tuyến đường mở trực tiếp giá đất đã tăng lên khoảng 50 đến 60 triệu/m2", một người dân chia sẻ.

Chủ đầu tư nợ thuế hơn nghìn tỷ

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, từ tháng 7/2018 đến nay, Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành thành phố và UBND cấp huyện rà soát, đối chiếu và triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 379 dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.

Sở TN&MT đã triển khai 5 đoàn hậu kiểm đối với 99 dự án trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo sau thanh tra, kiểm tra của UBND thành phố.

Kết quả cho thấy, có 20 dự án với tổng diện tích 92,1ha đất chậm hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trong đó, tại dự án Khu đô thị mới Vân Canh tại Vân Canh – Di Trạch, huyện Hoài Đức của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư còn nợ hơn 1.025 tỷ, dự án chưa điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư.

UBND TP Hà Nội yêu cầu HUD nộp tiền thuê đất, tiền phạt chậm nộp; hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư; sau khi hoàn thiện thủ tục đầu tư triển khai đầu tư xây dựng công trình theo quyết định được phê duyệt.

Nhà liền kề bỏ hoang

Nhà liền kề bỏ hoang, nếu sửa lại sẽ rất tốn kém


Chủ nhà rao bán

Những dòng chữ rao bán nhà được phun sơn thẳng lên tường căn biệt thự

lác đác mới có biệt thự hoàn thiện

Hầu hết các căn biệt thự tại đây mới chỉ xây xong phần thô, hiếm hoi lắm mới có một căn đã hoàn thiện

Là nơi phóng uế của người đi đường

Những căn biệt thự trị giá hàng chục tỷ bị bỏ hoang trở thành... nơi phóng uế của người đi đường

Nhiều chuyên gia cho rằng phát triển không đồng bộ sẽ phá vỡ quy hoạch

Tình trạng cỏ mọc um tùm chỗ nào cũng có

Hàng loạt ra bán nhá

Theo nhận định của các chuyên gia xây dựng, việc xây dựng thiếu đồng bộ có thể quy hoạch chung bị phá vỡ

Giao thông nôi bộ xuống cấp

Toàn cảnh khu đô thị khá nhếch nhác, giao thông, đường sá cũng đã xuống cấp theo thời gian

Cây xanh mọc tự do

Cảnh tượng hoang tàn, mới mà nhìn như đã cũ

Khu đô thị đất rộng nhưng hạ tầng không đồng bộ

Khu đô thị đất rộng nhưng hạ tầng không đồng bộ tạo cái nhìn tổng thể rất lôm côm, nhếch nhác

Bãi trông giữ xe đã được hình thành

Khu vực bãi đỗ xe trong khu đô thị

Những căn nhà đã cũ
 
Hơn chục năm nhưng đô thị Vân Canh vẫn chỉ là màu

Hơn chục năm nhưng đô thị Vân Canh vẫn chỉ là màu "tối" trên bản đồ

Có nguy cơ bị thu hồi

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, cho hay, theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư phải hoàn thành các nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/đất.

Theo luật sư Bình, nếu chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất hay nợ tiền thuê đất, hoặc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chắc chắn rủi ro khách hàng phải gánh sẽ rất lớn. Thậm chí dự án còn có thể bị thu hồi.

“Về nguyên tắc, khi người dân làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan Nhà nước sẽ kiểm tra tình trạng thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với thửa đất. “Nếu vẫn còn nợ, cơ quan Nhà nước có thể từ chối cấp sổ đỏ, thậm chí dự án có thể bị thu hồi” - luật sư Diệp Năng Bình nói.

Khu đô thị mới Vân Canh do Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với tổng diện tích trên 68,5 ha, quy mô dân số 13.190 người.

Theo giới thiệu, khu đô thị này có đầy đủ các hạng mục bao gồm khu biệt thự, nhà liền kề, tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và các căn hộ chung cư được thiết kế một cách hài hòa với không gian kiến trúc hiện đại…

Dự án khởi công từ 2008 và hoàn thiện, bàn giao nhà từ khoảng 2012.

Các nhà liền kề có diện tích dao động 100 - 114 m2, mật độ xây dựng 75 %, cao 3,5 tầng. Nhà biệt thự đơn lập và song lập có diện tích phổ biến từ 280 đến hơn 300 m2, mật độ xây dựng từ 35% (biệt thự song lập) đến 45% (biệt thự đơn lập), cao 2,5 tầng (biệt thự song lập) và 3,5 tầng (biệt thự đơn lập).

Giá bán tại thời điểm mở bán đợt một (cách đây 6 - 7 năm) khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2 (giá bán bao gồm xây thô, thuế, và hoàn thiện mặt ngoài).

Cận cảnh đô thị hiện đại sau 10 năm biệt thự bỏ hoang, chủ đầu tư nợ hơn nghìn tỷ tiền thuế  - Ảnh 17.
 
 

Link gốc: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/can-canh-khu-biet-thu-ma-o-ha-noi-xuong-cap-tram-trong-sau-10-nam-bo-hoang-nhung-van-het-gia-tren-troi-dung-truoc-nguy-co-thu-hoi-vi-cdt-no-thue-nghin-ty-162210604155956496.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang