Đến làng Nghĩa Trai- Hưng Yên để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh đồng hoa cúc chi đang vào độ thu hoạch.
Vào những ngày đầu tháng 12, thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên vào mua thu hoạch hoa cúc chi, cả khung trời ngập tràn trong sắc vàng tươi rực rỡ. Đây là loài hoa người dân địa phương trồng để làm dược liệu nên được chăm bón rất cẩn thận. Cánh đồng chia làm nhiều luống thẳng tắp, nhìn từ trên cao như một dải lụa vàng hút mắt vô tận.
Hoa cúc chi hay còn có tên gọi khác là kim cúc, hoặc cúc hoa vàng, hoàng cúc,... Sự tích kể rằng, ngày xưa cúc chi được trồng để dâng lên vua chúa làm dược liệu nên còn có tên gọi khác là cúc "tiến vua".
Người dân thôn Nghĩa Trai tấp nập trên những cánh đồng cúc chi. Hoa có chi có chất lượng tốt nhất khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Mỗi dịp thu hoạch chia làm hai đợt cách nhau khoảng một tháng.
Loài hoa mộc mạc, giản dị, bé chỉ bằng cúc áo, trông như những "mặt trời tí hon" dưới mặt đất, đủ sức "mê hoặc" bao người.
Nông dân chủ yếu dùng tay, nhẹ nhàng hái từng cành hoa cúc chi, với công dụng làm thuốc hoặc trà khô, giúp cơ thể con người thanh nhiệt và giải độc.
Hoa này chỉ được bán theo cân, không bán theo bông như những loài thông thường khác. Năm nay, giá hoa dao động khoảng 40.000 -50.000đồng/kg hoa tươi.
Mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 20-30kg hoa tươi.
Nhiều bạn trẻ tìm đến luống hoa cúc chi để chụp ảnh bên loài hoa "thật là vàng tươi" này. Người dân vào vườn tự do, thậm chí có thể cùng nông dân thu hoạch hoa.
Em nhỏ tung tăng trong ruộng hoa cúc chi, trong một ngày miền Bắc có nắng nhẹ.
Hoa tươi sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô trong nhiều ngày trước khi cho vào lò sấy khô.
Từ hoa cúc chi có thể chiết xuất thành các chất dược liệu như Gluxit, tetaxilin...dùng trong thuốc Nam, Bắc. Yêu cầu khắt khe của nghề gia truyền hơn 250 năm này là phải phơi và sấy riêng, không được để hoa bị mốc. Một mẻ hoa tươi trong thời tiết nắng nhẹ hiện tại của miền Bắc, cần khoảng 5 ngày để khô hoàn toàn. Theo đó, 5 cân hoa tươi được một cân hoa khô.
Người dân "mượn tạm" sân nhà văn hóa thôn để phơi hoa tươi. Thời tiết những ngày giữa tháng 12 vô cùng thuận lợi cho hoạt động thu hoạch của nông dân thôn Nghĩa Trai. Theo người dân, việc phơi khô truyền thống như thế này sẽ giữ nguyên hương vị nguyên bản của trà hoa cúc.
Hoa cúc chi sấy khô được dùng làm trà hoặc thuốc. Giá hoa sấy sạch khoảng 300.000 - 600.000 đồng/kg, thậm chí lên tới tiền triệu tùy theo số lượng và chất lượng.
Vào mùa hoa cúc chi, thôn Nghĩa Trai lại rộn ràng hơn bao giờ hết.
Cúc chi nhuộm vàng cả cánh đồng, nằm e ấp trên tay người, báo hiệu mùa xuân mới sắp về.
Link báo gốc: http://ttvn.vn/gioi-tre/canh-dong-hoa-cuc-chi-no-vang-ruc-gan-ha-noi-nguoi-dan-o-at-keo-den-chup-anh-2201919127232316.htm
Theo Trí Thức Trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.