Theo tờ Aboluowang đưa tin, một bệnh viện Trung Quốc đã tiếp nhận ca cấp cứu của cặp vợ chồng bị ngộ độc thực phẩm. Hai người lên cơn đau tại nhà nhưng được hàng xóm phát hiện kịp thời. Tuy được đưa đến viện ngay lập tức, người chồng vì bệnh quá nặng nên đã tử vong, còn người vợ hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
May mắn thay, nhờ nỗ lực của bác sĩ nên người vợ đã giữ được tính mạng. Phóng viên cho biết, người vợ sau khi tỉnh lại đã khóc rất nhiều rồi giải thích rằng, đêm qua họ cùng ngồi ăn súp rong biển, dưa chua và rau còn thừa. Bác sĩ trực tiếp thăm khám cho biết chẩn đoán ban đầu là do ngộ độc hypochlorite – một độc tính khi con người nuốt hoặc hít phải.
Bác sĩ còn chia sẻ thêm rằng, độc chất hypochlorite thường ở trong bột tẩy trắng hoặc để làm sạch bể bơi. Nhưng ngày nay, nó cũng thường được phát hiện thấy ở các món để qua đêm từ 8 – 10 tiếng. Nếu ăn quá nhiều, nó sẽ gây ngộ độc thực phẩm hoặc ung thư.
Cụ thể, nếu để thực phẩm ở ngoài, các chất ung thư như nitrit, nitrat sẽ được sản sinh ra liên tục từ các chất trong thực phẩm đó, ngay cả khi làm nóng lên thì cũng không thể loại bỏ được. Ngoài ra, thực phẩm sẽ bị các vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập làm chúng trở nên mất an toàn hơn. Nhất là 4 loại thực phẩm này cần phải vứt đi nếu để qua đêm:
1. Các loại rau lá xanh và nấm
Các loại rau có thân và lá thường có hàm lượng nitrat rất cao, riêng các loại dưa muối thì có thấp hơn một chút. Vậy nên nếu để thừa qua đêm, chúng sẽ sản sinh ra vô số chất gây ung thư mà không thể nhìn bằng mắt thường được. Chị em phụ nữ thì hay tiếc của nên cất lại để mai hâm nóng ăn mà không biết rằng, họ đã vô tình đã gây hại cho cả gia đình.
Ngoài ra, dù là nấm tự nhiên hay nấm tự trồng thì bản chất của chúng vẫn chứa rất nhiều nitrat. Nếu để qua đêm thì bạn phải vứt đi ngay chứ không được tiếc của. Theo bác sĩ cho biết, bạn nên lường trước số rau vừa đủ cho cả nhà ăn mà thôi, đừng mua quá dư thừa. Tuy rau ăn nhiều rất tốt nhưng nếu ăn không hết thì hãy vứt đi ngay.
2. Hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua, cá nếu để qua đêm sẽ sản sinh ra các chất thoái hóa protein gây tổn thương chức năng gan và thận nếu ăn phải. Ngoài ra để thừa quá lâu cũng làm các dưỡng chất và vitamin tan biến hết, lúc hâm lại ăn cũng không ngon như lúc tươi sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.
Thế nên nếu chị em mua nhiều để trữ cho gia đình, hãy cho hải sản tươi sống vào ngay ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Lúc nào cần nấu chỉ cần rã đông một lượng vừa phải, đủ ăn là được.
3. Các loại trứng
Nhiều người hay nghĩ trứng có một lớp vỏ bảo vệ rất tốt như vậy thì không sợ bị nhiễm độc gì. Thế nhưng, trứng rất giàu dinh dưỡng nên để qua đêm sẽ là một "miếng mồi ngon" cho lũ vi khuẩn sinh sôi phát triển. Ngoài ra, lòng đỏ trứng nếu chế biến không chín sẽ chứa đầy các mối nguy hại, vì chúng vốn dĩ không được khử trùng 100%.
Cần phải hiểu rõ, nếu trứng được nấu chín hoàn toàn và được bảo quản đúng cách thì sẽ không gây bất kỳ nguy hiểm nào. Hãy bảo quản trứng ở nhiệt độ thấp thì việc ăn chúng qua đêm sẽ không thành vấn đề.
4. Súp đựng trong dụng cụ kim loại
Súp là một món ăn được nấu rất nhiều công đoạn cùng vô vàn nguồn nguyên liệu tươi ngon. Vậy nên, nhiều gia đình thường nấu một nồi lớn rồi chia ra ăn trong nhiều ngày. Thế nhưng, nếu để súp trong các dụng cụ kim loại như nhôm hay sắt sẽ tạo môi trường cho các chất gây hại kết tủa lại. Cuối cùng ăn vào lại khiến cả nhà dễ bị ngộ độc thực phẩm hơn.
Cách tốt nhất để bảo quản súp an toàn là không cho muối hoặc gia vị khác vào nấu chung. Bên cạnh đó, lúc nấu thì hãy dùng muỗng sạch và chỉ nên nấu vừa đủ để ăn hết trong ngày. Nhưng nếu chị em muốn cất tủ lạnh thì hãy để trong các loại nồi đất sét hoặc các loại hộp khác.
Theo Aboluowang
Theo Tri Thức Trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.