Cậu bé 2 tuổi rong ruổi trên xe Vanlife cùng bố mẹ suốt 2 năm: Hãy tới những nơi mình muốn, một chặng đường hạnh phúc, một cuộc sống đáng sống

Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên được với cậu bé nhỏ tuổi này.

Chị Nguyễn Hà My (28 tuổi, sống tại Đắk Lắk) và chồng là Doãn Nguyễn Duy Tân (29 tuổi) nổi tiếng trên khắp cộng đồng mạng vì là một gia đình yêu thích mobihome. 2 vợ chồng quyết định mua một chiếc ô tô cũ rồi cải tạo thành ngôi nhà di động và thế là cả nhà lên xe là bắt đầu chuyến hành trình mà không lo đặt phòng hay đặt vé máy bay, ô tô như những gia đình khác.

Cứ như thế, cậu bé Kin (hơn 2 tuổi) đã được đồng hành cùng bố mẹ trên mọi nẻo đường, và mới đây nhất là hành trình 75 ngày sống trên đường của gia đình nhỏ. ''Cuộc sống trên xe Vanlife của gia đình nhỏ của mình vòng quanh khắp Tây Bắc. 75 ngày sống trên đường đi có những điều gì thú vị?'' - câu chuyện của chị Hà My dưới đây đã khiến bất kì ai yêu thích du lịch trải nghiệm đều vô cùng thích thú.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 1.

Những ngày ngủ lều của em bé.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 2.

Tuổi thơ của cậu bé tràn ngập những kỷ niệm đẹp như thế này.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 3.

Đặc biệt là đã chọn cách đi du lịch bằng Vanlife thì phải tắm ngoài trời bằng nước lạnh, trường hợp có người thì bung lều ra. Còn những chỗ vắng vẻ thì không cần lều gì cả. Đối với du lịch bằng Vanlife sức khỏe bạn nào không tốt thì chắc hẳn sẽ không đi được.

Gần 2 năm đồng hành cùng ngôi nhà di động, chúng mình đã khám phá gần như hầu hết mọi nơi ở Việt Nam. Trước ngày chuẩn bị xuất phát, mình đã chuẩn bị các loại thuốc thiết bị y tế đầy đủ, quần áo cần thiết nhất. Vì thời điểm này chỉ sống và di chuyển bằng xe nên sẽ hạn chế việc vào thành phố, nơi đông người để tránh trường hợp dính bệnh cho gia đình.

Dự định của nhà mình đã lên kế hoạch là vào tháng 9-10 khám phá Tây Bắc ngắm mùa lúa chín, nhưng vì chưa đủ vắc-xin nên phải ở nhà đợi cho đến tận cuối tháng 11 tụi mình mới đi, tuy nhiên lúc đó mùa lúa cũng đã kết thúc! Chính vì đi muộn hơn dự định nên tụi mình được trải nghiệm mùa đông ở Tây Bắc có những gì và thú vị như thế nào, chuyến đi này theo kế hoạch là sẽ kéo dài 6 tháng rong ruổi, và sẽ ăn tết ở nơi xứ người.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 4.

Trời lạnh quá mũi anh bạn nhỏ đỏ ửng lên. Dù ra đây vài tháng nhưng vẫn chưa tốn 1 viên thuốc nào. Tự cơ thể sẽ thích nghi được mà. Ở đây chỉ được ăn nhưng món như cá sông - thịt lợn. Và để có gà ăn rất hiếm, mà chỉ toàn gà đông lạnh lấy từ nơi khác về thôi.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 5.

Vui sướng cỡ này đây!

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 6.

Buổi tối mưa của gia đình trong chiếc xe nhỏ. Điểm đặc biệt và thuận tiện nhất của Vanlife là dù trời mưa hay nắng, ban ngày hay buổi tối cũng chẳng ngại suy nghĩ xem phải ở đâu. Đó là điều mình đã trải qua 2 năm, không hề than phiền 1 chút gì về nó. Mình có nói: Cuộc đời từ nay đến về sau, không có chiếc Vanlife này thì phải có chiếc Vanlife khác, chứ sống mà không di chuyển mình chịu không nổi.

Có nhiều người hỏi tụi mình, cuộc sống cứ đi như vậy, có bị cô đơn hay không! Thì mình chỉ muốn nói tụi mình không hề cô đơn chút nào cả, mình thích sống kiểu như vậy, thích rong ruổi khắp mọi nơi mà không phải suy nghĩ quá nhiều thứ gì. Được gặp gỡ nhiều bạn, mà mình nghĩ nếu không có chuyến đi này thì cũng chẳng biết bao giờ có thể gặp được ngoài đời, đó là điều mình cảm thấy khá may mắn.

Thay vì làm 1 chiếc xe lâu lâu đi du lịch rồi lại về, thì mình chọn cách sống luôn trên xe và cho đến thời điểm này là gần 2 năm. Chiếc xe này mang 1 ý nghĩa với mình là: Rời bỏ thành phố ngột ngạt, rời bỏ công việc nhàm chán, hãy tới những nơi mình muốn, 1 chặng đường hạnh phúc, 1 cuộc sống đáng sống.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 7.

Tin mình đi. Ở những đồng cỏ như này, các bạn hãy đi bằng đôi chân trần, cảm nhận từng bước chân trên thảm cỏ. Cảm giác tuyệt lắm. Ngay lúc đó cơ thể mình dường như thoải mái vô cùng.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 8.

Chàng trai buổi sáng gọi dậy đón bình minh những vẫn còn ngái ngủ.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 9.

Mình nói với chồng, em không hợp sống ở thành phố đâu, ở đó không khí em thở không nổi. Chỉ cần hay chở em đi những nơi hoang sơ, có rừng có suối đã là 1 chuyến du lịch thú vị lắm rồi.

Nhưng nếu nhìn 1 khía cạnh khác, thì cuộc sống trên xe không phải lúc nào cũng là 1 câu chuyện cổ tích. Nói chính xác hơn nó là 1 cuộc sống thật không ít khó khăn. Lối sống này của mình, đầu tiên là phải học cách kiếm tiền dọc đường, như chụp ảnh, nhận quảng cáo, 1 chút sản phẩm của vườn mang đi theo, và phải tập thích nghi với cuộc sống du mục, thiếu thốn 1 chút để kéo dài chuyến đi hơn.

Với mình trải nghiệm nó khác xa với hưởng thụ. Cuộc sống của mình là trải nghiệm nên phải bắt buộc thích nghi tốt, quan trọng là bạn có muốn hay không? Có chịu được những cái nắng oi bức của mùa hè, và những cái lạnh rét của mùa đông hay không.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 10.

Những ngày nắng oi bức, ba chở 2 mẹ con đi tránh nóng ở Đà Lạt. Cứ mỗi lần đi ít nhất là 1 tuần, còn ở lâu nhất là 3 tháng. Vì thế Đà Lạt là 1 nơi rất quen thuộc đối với gia đình.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 11.

Mọi người hay thắc mắc du lịch thế tiền đâu cho đủ. Thì thật sự mà nói chúng mình sinh sống bằng xe Vanlife nên chi phí ít lắm, chỉ tốn tiền đổ xăng, và toàn dừng 1 chỗ rồi là chủ yếu. Và mình cũng có nhấn mạnh du lịch bằng Vanlife không phải ai cũng có thể thực hiện được, phải chịu rất nhiều yếu tố xảy ra. Quan trọng đã đam mê thì chuyện gì cũng có thể chấp nhận được.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 12.

Đây là con trai mình, năm nay bé được hơn 2 tuổi và đã đi gần hết Việt Nam trên trên chiếc xe Vanlife cùng bố mẹ từ hồi 8 tháng tuổi.

Cuộc sống Vanlife thường 2, 3 ngày sẽ tắm 1 lần ở các dòng sông/ suối, những ngày không tắm thì có thể lau cơ thể bằng 1 thau nước ấm, và hãy chọn những bộ trang phục giữ ấm mà phải gọn. Mọi thứ càng đơn giản sẽ càng tốt.

Mình nhớ có nhiều đêm ở Sa Pa, buổi tối bên ngoài thời tiết rơi xuống tầm 3 độ C, gia đình mình phải dán miếng giữ nhiệt cho cơ thể để tránh bị mất nhiệt, mặc thật nhiều quần áo, uống nước gừng nóng thường xuyên. Rồi đêm ngủ ôm nhau co ro vì lạnh. Lúc này đêm xuống bên ngoài chẳng có ai hay bất kì thứ gì khác ngoài màn sương trắng xóa dày đặc.

Tuy nhiên có nhiều khó khăn với cách sống xê dịch, và cho dù có khó khăn thêm nữa thì tụi mình hoặc những người đã chọn cách sống Vanlife này, cũng sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc'', chị Hà My tâm sự.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 13.

Em bé thích nghi khí hậu lạnh rất tốt, chịu lạnh tốt hơn cả mẹ cơ.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 14.

Chúng ta lại lang thang khắp nơi, và có nhau là đủ.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 15.

Mình cảm thấy rất thú vị và đầy kỉ niệm khi đi đường, gặp những người bạn trước kia chỉ thấy và nhìn trên mạng xã hội, không nghĩ có duyên gặp gỡ bên ngoài, cùng nhau cắm trại vài hôm. Gặp nhau xong, khi rời xa mỗi người 1 hướng. Người về nhà, kẻ lại tiếp tục cuộc hành trình du mục phía trước.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 16.

Hai mẹ con cùng nhau đạp xe trên vùng đất rộng thênh thang.

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 17.

Bức ảnh cuốn hút bao ánh nhìn.

Chia sẻ thêm về con trai của mình, bà mẹ trẻ cho biết: ''Hiện bé hơn 2 tuổi rồi và việc đưa bé đi du lịch trải nghiệm xe Vanlife không có vấn đề gì đối với gia đình mình cả. Tùy vào sức khỏe của mỗi bé nên mình không cổ xúy việc bố mẹ sẽ cho con sống và trải nghiệm kiểu du lịch này vì mọi thứ đều có 2 mặt Còn việc học hành thì bé vẫn sẽ đi học đúng lứa tuổi cùng các bạn. Nhưng hiện giờ bé còn nhỏ nên mình sẽ giành thời gian đó để con ở bên với bố mẹ.

Bé đã đi gần hết Việt Nam trên chiếc xe Vanlife cùng bố mẹ từ hồi bé được 8 tháng tuổi. Mình không hy vọng sau này bé sẽ nhớ hết tất cả những kí ức tuổi thơ mà bố mẹ đã tạo ra. Nhưng nó sẽ đem lại những gì tốt đẹp nhất cho hiện tại. Theo kế hoạch thì 6 tuổi mình sẽ cho bé đi học, còn dưới 6 tuổi thì cứ cho bé thoải mái vui chơi với cuộc sống bên ngoài, khám phá trải nghiệm cùng bố mẹ, ở trong vòng tay bố mẹ''.

Ảnh: NVCC

75 ngày sống trên đường của cậu bé 2 tuổi cùng bố mẹ vòng quanh Tây Bắc: Thích nghi tốt với mọi loại thời tiết, mũi đỏ choét vì lạnh nhưng chưa tốn 1 viên thuốc nào - Ảnh 18.
 
https://afamily.vn/cau-be-2-tuoi-rong-ruoi-tren-xe-vanlife-cung-bo-me-suot-2-nam-hay-toi-nhung-noi-minh-muon-mot-chang-duong-hanh-phuc-mot-cuoc-song-dang-song-20220506111359569.chn
 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang