Một người phụ nữ họ Diệp ở Trung Quốc đã kết hôn được 2 năm và sinh được một cậu con trai. Em bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình cô. Nhưng chỉ vài tháng sau, khi cậu bé dần lớn lên, vợ chồng cô Diệp kinh hoảng phát hiện con mọc ra một chiếc đuôi lớn. Ban đầu cô Diệp còn tưởng đó là một cái nhọt nhưng nó càng ngày càng to và dài ra như một chiếc đuôi khiến cô sợ hãi vội đưa ngay con tới bệnh viện kiểm tra.
Sau khi bác sĩ kiểm tra đã kết luận con trai cô Diệp mắc dị tật ống thần kinh thai nhi. Ống thần kinh thai nhi phát triển bất thường sẽ gây ra những biến chứng khác nhau, có "đuôi" như con trai cô Diệp là một trong số đó. Cái "đuôi" của con trai cô Diệp đang phát triển vào trong và có khuynh hướng kết nối với cột sống. Nếu không sớm tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, nó sẽ gây nên hiện tượng rối loạn vận động ở em bé, thậm chí là liệt cả nửa thân dưới.
Sau khi hỏi han tường tận về dinh dưỡng trong thai kỳ của cô Diệp, bác sĩ đưa ra kết luận chính chế độ ăn thiếu axit folic của cô Diệp đã dẫn đến tình trạng con cô mọc "đuôi" như vậy. Thực ra cô Diệp đã nghe nói về axit folic nhưng cô vẫn nửa tin nửa ngờ về tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi của nó. Cô lại thấy mẹ chồng sinh mấy người con khỏe mạnh mà bà có bao giờ bổ sung axit folic đâu, vì thế trước và trong những tháng đầu mang thai cô cũng không chú trọng đến bổ sung loại vitamin này. Chẳng ngờ thiếu sót đó lại dẫn đến hậu quả khiến cô phải ân hận.
Dị tật ống thần kinh ở thai nhi: Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Ống thần kinh là bộ phận phát triển rất sớm, thậm chí từ khi bản thân người mẹ còn chưa biết mình mang thai. Ống thần kinh cần được cung cấp một lượng axit folic để phát triển đầy đủ, khép kín hoàn toàn. Nếu người mẹ không cung cấp đủ axit folic cho thai nhi sẽ dẫn đến tình trạng ống thần kinh phát triển bất thường, gây ra các dị tật.
Axit folic hay còn gọi folat hay chính là vitamin B9. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đầy đủ axit folic có thể ngăn ngừa thai nhi bị khiếm khuyết ống thần kinh. Axit folic có nhiều trong thực phẩm như súp lơ xanh, cải xanh, các loại đỗ, hoa quả, thịt gia cầm... Các tổ chức y tế khuyên phụ nữ nên bổ sung axit folic trong vòng 1 tháng trước khi mang thai và kéo dài đến hết 3 tháng đầu thai kỳ.
Link bài gốc: http://helino.ttvn.vn/helino/cau-be-6-thang-tuoi-co-mot-cai-duoi-lon-nguyen-nhan-den-tu-thieu-sot-cua-nguoi-me-trong-luc-mang-thai-2220192812212522352.htm
Theo Helino
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.