Cha mẹ thông thái hay thông hiểu?

(lamchame.vn) - Tôi không thích mỹ từ “cha mẹ thông thái” vì nó khiến tôi có cảm giác như chúng ta đang cố gắng để đạt một thứ nhãn mác, danh hiệu. Thứ những đứa trẻ cần là CHA MẸ THÔNG HIỂU!

Cha mẹ thông thái hay thông hiểu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những bài học về làm cha mẹ mà mỗi ngày chúng ta đọc được trên báo, trên mạng không dạy ta trở thành một cha mẹ thông thái, xin nhớ cho! Đừng cố trở thành người mẹ kiểu Do Thái sau khi đọc xong cuốn "Làm Mẹ Kiểu Do Thái", đừng cố làm cha theo kiểu ông bố tuyệt vời sau khi thấy 40 cách trở thành ông bố tuyệt vời.

Lại càng đừng nhìn người khác làm cha mẹ nuôi dạy con thành công mà nghĩ rằng mình áp dụng cách đó cho con mình thì con mình cũng thành công như con họ. Như cả trung tâm ngoại ngữ mà ai cũng khen ngợi nhưng con bạn thì lại học mãi không vào. Bởi mỗi đứa trẻ đều là một bản thể duy nhất, nó không giống bất cứ một đứa trẻ nào khác.

8 tỷ người trên Trái đất này là 8 tỷ bản thể độc lập dù có giống nhau đến 99% như 2 đứa trẻ sinh đôi, thì chúng vẫn có 1% của sự khác biệt. Bởi sự tiếp nhận của mỗi người khác nhau.

Nhưng tôi cũng phản đối những cha mẹ chỉ làm theo cách mà mình cho là đúng. Không quan tâm, không tiếp nhận, không sửa đổi, không rút kinh nghiệm. Rằng họ không cần bất cứ một "chỉ dạy" nào của thiên hạ.

Bởi kiến thức nào cũng đáng giá, kể cả một "status" về con cái của một cha mẹ bình thường. Là cái cách chúng ta mở rộng đầu óc mình. Đừng đọc với định kiến. Đừng chỉ đọc những gì mình cho là đúng. Nhiều người đọc sách kiểu đó, đọc để tìm bằng chứng khẳng định họ đúng.

Mà nếu vậy, việc đọc sách khi đó chẳng còn giá trị gì nữa khi đầu chúng ta khép, khuôn định sẵn. Hãy đọc mọi điều bạn gặp và hãy tìm ra những thứ mới mẻ trong đó, kể cả trong những câu chuyện bạn đã đọc 10 năm về trước.

Về cách dạy con cũng vậy, đừng đọc bằng lòng ham muốn con bạn sẽ thành thiên tài hay nó sẽ trở thành đứa trẻ tuyệt vời. Hãy đọc bằng lòng hiểu con của bạn. Là đọc và thấy điều nào giúp con bạn hạnh phúc hơn với con người của con bạn.

Thông hiểu con. Hóa ra đó mới chính là thứ những đứa trẻ mong muốn ở cha mẹ. Chỉ là nhiều cha mẹ quên mất, mải mê trở thành những Cha Mẹ Thông Thái mà không học cách Thông Hiểu con mình.

Nhiều người cha, người mẹ đem chính bản thân mình ra làm lăng kính để soi chiếu con, nghĩ rằng mình thế nào thì con cũng thế đó, mình có kinh nghiệm làm trẻ con cả hai chục năm rồi kia mà? Hoặc những cha mẹ chỉ nghĩ rằng mình là cha mẹ, mình có toàn quyền sử dụng, xử sự với con theo cách của mình.

Không! Lũ trẻ thay đổi từng ngày. Năm chúng 3 tuổi khác với chúng năm 6 tuổi, càng khác khi chúng bước vào tuổi dậy thì. Học Hiểu Con chính là cách Học Làm Cha Mẹ. Bạn không cần trở thành CHA MẸ THÔNG THÁI đâu nhưng xin hãy trở thành những người cha, người mẹ Thông Hiểu, Thông Suốt trong chính mối quan hệ với con của mình.

Vậy là bạn đã gieo vào con mình những hạt mầm của Hạnh Phúc rồi vậy. 12 năm làm anh Chánh Văn của mình để tôi chắc chắn rằng hạnh phúc của một đứa trẻ là có cha mẹ THÔNG HIỂU chúng, thật đấy!

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang