Nhiều mẹ có con đang trong độ tuổi ăn dặm cảm thấy rất khổ sở khi không biết cho con ăn gì vào các bữa phụ. Quanh đi quẩn lại với hoa quả, sữa chua thì có lẽ các bé sẽ dễ nhàm chán. Chính vì vậy, mẹ nào cũng muốn đổi món cho bé trong các bữa phụ, song ngặt nỗi không biết cho con ăn gì, chế biến như thế nào. Đó là chưa kể đến việc thời gian eo hẹp, muốn tự tay chuẩn bị bữa phụ cho con nhưng cũng phải đảm bảo các món đó không "ngốn" quá nhiều thời gian.
Cũng là một bà mẹ cùng chung tâm trạng trên, chị Thanh Hằng (sinh năm 1994, hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) - mẹ bé Phúc An (11 tháng tuổi) đã tự tay chuẩn bị các bữa phụ cho bé ngay từ khi bé Phúc An bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng).
Phúc An thường ăn bữa phụ vào 15 giờ chiều sau khi bé ngủ dậy. Bữa phụ luôn đảm bảo cách bữa chính khoảng 2 giờ để đảm bảo bé vẫn luôn ngon miệng trong các bữa ăn chính.
Là một người mẹ chăm chỉ mày mò tìm kiếm các công thức món ăn cho bé nên ngay cả những món quen thuộc như sữa chua, váng sữa chị Hằng cũng tự làm cho con. Ngoài ra, bữa phụ của bé Phúc An cũng được đổi món liên tục với sinh tố, các loại bánh, pudding...
Vì Phúc An còn nhỏ, đồ ăn dặm không nêm nếm gia vị gì nên tương tự, các bữa phụ của bé hầu như cũng chỉ sử dụng vị ngọt tự nhiên chứ không thêm đường. Chị Thanh Hằng cũng lưu ý thêm rằng: "Mình lựa chọn thực phẩm tươi, bảo quản đúng và dùng tối đa trong 48 giờ. Các loại bánh thì mình dùng bột mì, các loại đậu hữu cơ, còn các loại bột khác như bột bắp, bột nở thì mình sử dụng loại bình thường".
Về thời gian chế biến, chị Hằng cho biết vì con còn nhỏ, đôi khi bám mẹ nên chị cũng ưu tiên các món chế biến nhanh, dễ làm: "Tùy vào từng món mà thời gian chế biến nhanh hay chậm, nhưng dao động trung bình chỉ 30 phút đến 1 giờ. Nếu hôm nào làm các món thạch thì lâu hơn vì phải chờ thạch đông mới đổ được lớp tiếp theo". Thường thì sau bữa chính buổi sáng của con mình sẽ chuẩn bị làm bữa phụ chiều để khi con ngủ dậy sẽ có đồ ăn luôn.
Cùng tham khảo những bữa phụ cho bé đầy màu sắc mà bà mẹ 9x chuẩn bị cho trai Phúc An:
1. Pancake yến mạch
Nguyên liệu: 50gr yến mạch, 1mcf bột nở, 1 quả chuối.
Ngâm yến mạch trong 30 phút, thay nước 2 lần cho bớt nhớt. Cho bột mì, bột nở vào tô và trộn đều. Nghiền nhuyễn chuối rồi trộn với yến mạch. Đập lòng đỏ trứng ra bát, khuấy nhẹ rồi cho hỗn hợp chuối yến mạch vào trộn đều. Rây các hỗn hợp trên rồi trộn đến khi hết bột khô là dừng.
Dùng chảo chống dính, cho tí dầu hạt cải vào lau sơ qua, sau đó múc bột đổ vào. Đợi mặt trên nổi bong bóng thì lật bánh và rán chín mặt còn lại là xong.
2. Bánh flan
Nguyên liệu: 100ml sữa công thức, 2 lòng đỏ trứng gà ta.
Đập 2 lòng đỏ ra bát khuấy đều. Pha sữa công thức với nước ấm tầm 50 độ, đổ từ từ sữa vào trứng. Vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo 1 chiều. Lọc hỗn hợp đã khuấy qua rây 2-3 lần cho mịn. Rót vào hũ, hấp 20 phút. Khi hấp nhớ phủ khăn lên để bánh không bị rỗ.
3. Đậu hũ non hạt sen sốt bơ
Nguyên liệu: 50gr hạt sen, 100ml nước lọc.
- Hạt sen tươi tách đôi, bỏ tim, rửa sạch và ngâm nước 30 phút. Hạt sen khô ngâm 4-5 giờ nhưng làm hạt sen tươi sẽ thơm ngon hơn.
- Xay hạt sen với 100ml nước lọc.
- Lọc qua khăn xô, lấy nước bỏ bã.
- Đun nước sen ở lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi sệt lại. Khi sôi lăn tăn là tắt bếp và đổ ra khuôn ngay.
- Đợi nguội cho vào tủ lạnh 2-3 giờ, khi ăn ép nước trái cây hoặc sốt ăn kèm sẽ ngon hơn.
4. Bánh táo yến mạch
Nguyên liệu: 20gr yến mạch, 1/2 quả táo, 2 viên phomai belcube, 90ml sữa công thức.
Yến mạch ngâm 30 phút, thay nước 2 lần cho bớt nhớt. Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ. Cho yến mạch, táo, phomai và sữa công thức vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây cho bánh được mịn hơn.
Hấp bánh trong 15-20 phút, thử bằng tăm tre, nếu rút tăm thấy khô là bánh chín. Để nguội và cho bánh vào tủ lạnh. Khi ăn có thể dùng lạnh hoặc hấp ấm lại đều được.
5. Panna cotta xoài
Nguyên liệu: 70ml sữa công thức, 1/2 quả xoài cát, 2mcf gelatin, 10mcf nước ấm.
Ngâm 1mcf gelatin với 5mcf nước ấm trong 5 phút rồi đem hấp cách thủy cho gelatin tan hết. Xoài xay nhuyễn, sau đó cho gelatin đã hấp vào khuấy đều. Bỏ tủ lạnh 2 giờ cho xoài đông lại.
Sau 2 giờ, ngâm 1mcf gelatin còn lại vào 5mcf nước ấm, cũng hấp cách thủy cho tan. Cho sữa công thức lên bếp đun sôi lăn tăn tầm 70 độ, sau đó cho gelatin vào khuấy nhanh rồi tắt bếp. Đợi sữa hơi nguội thì đổ sữa lên xoài đã làm đông.
Để nhiệt độ phòng cho sữa nguội hoàn toàn thì cho vào tủ lạnh tầm 3-4 giờ rồi cho bé dùng.
6. Smooth đậu xanh, bơ, chuối
Nguyên liệu: Đậu xanh cà vỏ, bơ, chuối, rau bina (cải bó xôi), sữa công thức, hạt chia.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm 2 giờ, sau đó nấu cho đậu mềm.
- Rau bina trần qua với nước sôi.
- Cho đậu đã nấu mềm, rau bina, bơ, chuối và sữa công thức vào máy xay nhuyễn.
- Cho ra bát, rắc hạt chia ăn kèm.
- Bé nhà mình thích ăn mát nên mình cho vào tủ lạnh 30 phút rồi cho bé ăn.
7. Pudding cam
Nguyên liệu: 70ml sữa công thức, 70ml cam tươi ngọt, 2mcf gelatin, 10mcf nước lọc.
- Ngâm 1mcf gelatin với 5mcf nước lọc, chờ 5 phút cho gelatin tan bớt, sau đó đem hấp cách thủy cho tan hẳn.
- Pha 70ml sữa công thức bằng nước ấm tầm 70 độ, cho gelatin đã hấp cách thủy vào khuấy đều, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ để làm đông.
- Sau đó, ngâm 1mcf gelatin còn lại với 5mcf nước, cũng hấp cách thủy cho tan và khuấy đều vào 70ml cam, đổ cam lên sữa lúc nãy và cho vào tủ lạnh 4 giờ để được thành phẩm như hình.
8. Bánh khoai tây
Nguyên liệu: 120gr khoai tây, 20gr bột năng, 20gr bơ lạt, 20gr cà rốt, 1 quả trứng gà, 3gr rong biển cắt nhỏ.
- Khoai tây hấp chín, rây mịn. Cà rốt rây nhuyễn.
- Bật lò trước 10 phút 180 độ.
- Trộn tất cả các nguyên liệu lại thật đều rồi cho vào túi bắt kem và tạo hình.
- Đặt bánh đã tạo hình vào lò nướng 180 độ trong 20 phút. Thấy bánh vàng mặt và hơi khô là bánh đã chín.
9. Bánh trứng sữa
Nguyên liệu: 3 lòng đỏ trứng gà ta, 30gr bột sữa công thức của bé, vài giọt chanh.
- Bật lò trước 15 phút 110 độ.
- Cho lòng đỏ trứng ra bát, thêm vài giọt nước cốt chanh đánh đều đến khi lòng đỏ có màu vàng sáng, hơi sệt thì thêm bột sữa công thức vào trộn đều.
- Cho hỗn hợp vào túi bắt kem, tạo hình trên giấy nến và cho vào lò nướng 110 độ 15 phút, sau đó sấy thêm 20 phút nữa. Thấy bánh vàng mặt và tróc giấy là được. Có thể thêm chuối dằm nhuyễn để bánh được ngọt hơn.
10. Bánh táo đậu gà phomai
Nguyên liệu: 30-40 hạt đậu gà, 1/2 quả táo, 2 viên phomai belcube, 90ml sữa công thức.
- Đậu gà ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm, thay nước 1 lần, sau đó luộc chín đậu tầm 25-30 phút cho đậu mềm.
- Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ.
- Cho đậu gà, táo, phomai và sữa công thức vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây cho bánh được mịn hơn.
- Hấp bánh trong 15-20 phút, thử bằng tăm tre, nếu rút tăm thấy khô là bánh chín.
- Để nguội và cho bánh vào tủ lạnh. Khi ăn có thể dùng lạnh hoặc hấp ấm lại đều được
11. Pudding chuối
Nguyên liệu: 30gr gạo, 120ml sữa công thức, 250ml nước lọc, 2 quả chuối, 2 lòng đỏ trứng gà ta.
- Gạo vo sạch, cho gạo và 250ml nước vào nồi đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu đun đến khi cạn hết nước, gạo mềm.
- Đập lòng đỏ ra bát, đánh tan.
- Cho gạo đã ninh và sữa công thức vào máy xay nhuyễn rồi đổ vào trứng trộn đều.
- Dùng 1,5 quả chuối cắt hạt lựu (độ to nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của bé) rồi cho chuối vào hỗn hợp gạo trộn đều.
- Múc vào bát (múc 2/3 bát thôi vì khi hấp sẽ phồng lên nhé), đậy kín hấp 15-20 phút là xong.
- Sau khi chín, dùng nửa quả chuối còn lại cắt lát và xếp lên, có thể cho thêm topping nếu thích.
12. Sữa chua dẻo
Nguyên liệu: 120ml sữa công thức, 1/2 hũ sữa chua không đường, 2 lá gelatin (tầm 7-8gr), 10ml nước lọc.
- Ngâm gelatin với nước lọc 10 phút rồi đem hấp cách thủy cho tan hết.
- Pha 120ml sữa công thức để nguội đến tầm 60 độ thì cho sữa chua và gelatin vào khuấy đều nhẹ tay.
- Rót hỗn hợp vào hũ và ủ như ủ sữa chua thông thường từ 6-8 giờ, sau đó lấy ra bỏ ngăn mát tủ lạnh tầm 5 giờ thì có thể dùng.
- Ăn kèm sốt trái cây hoặc topping tùy thích.
13. Trứng bánh mì
Nguyên liệu: Trứng gà ta, sữa công thức, bánh mì sandwich, hạt chia.
- Bật lò trước 10 phút với 180 độ.
- Trứng gà ta dùng 1 lòng đỏ + 1/2 lòng trắng đánh tan.
- Pha bột sữa công thức với nước ấm tầm 50 độ, cho sữa vào trứng khuấy đều nhẹ tay.
- Sandwich bỏ viền, cắt miếng vuông nhỏ rồi cho vào bát, sau đó đổ hỗn hợn trên vào ngập bánh mì.
- Cho vào lò nướng 180 độ 15 phút, lấy ra rắc thêm hạt chia lên nướng thêm 5 phút là xong.
14. Sanwich yến mạch
Sanwich bỏ viền cắt nhỏ, nhúng qua trứng rồi lăn qua yến mạch. Bỏ lò nướng 160 độ 10 phút.
Ảnh: NVCC
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.