Chủ nhân máy “ATM nhả gạo” nói gì khi có nhóm người đến nhận gạo nhiều lần, tranh phần của bà con nghèo?

Hiện tại có nhóm “nhận gạo chuyên nghiệp” thường xuyên tập trung đến điểm “ATM nhả gạo” để nhận gạo, tranh giành của những người nghèo khác. Thông thường nhóm này hoạt động khá chuyên nghiệp khi nhận lần đầu xong, khoảng 1 tiếng sau họ lại xếp hàng nhận tiếp.

Liên tục phát hiện và nhắc nhở người nhận gạo nhiều lần trong ngày

Những ngày qua, máy "ATM nhả gạo" miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn (đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP. HCM) đã lan toả nhiều hơn đến cộng đồng, được người dân ủng hộ. Nhiều mạnh thường quân cũng liên tục chở gạo đến góp, mong máy "ATM" tiếp tục nhả gạo nhân ái đến mọi người, chung tay vượt qua dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện tại có một số người và nhóm người đã lợi dụng lòng từ tâm của tổ chức từ thiện để tranh giành, không san sẻ nhường nhịn người nghèo mà còn cố tình nhận nhiều lần gạo trong ngày để trục lợi.

Chủ nhân máy “ATM nhả gạo” nói gì khi có nhóm ‘nhận gạo chuyên nghiệp’ đến nhận gạo nhiều lần, tranh phần của người nghèo-

 - Ảnh 2.

Người nhận gạo từ máy "ATM nhả gạo" miễn phí xếp hàng dài. Hiện tại đã có hàng rào để kiểm soát khoảng cách đứng và hạn chế người dân đứng dưới lòng đường.

 - Ảnh 3.

Trước khi nhận gạo, người dân phải rửa tay sát khuẩn để phòng chống dịch bệnh.

 - Ảnh 4.

Lắp thêm máy "ATM nhả gạo" để phát miễn phí cho người nghèo.

Hành vi trái với lương tâm của nhóm người ích kỷ này đã khiến những người vận hành máy "ATM nhả gạo" rất buồn sau khi biết sự việc.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoàng Tuấn Anh (chủ nhân chiếc máy ‘ATM nhả gạo’) cho hay: "Những ngày qua tôi thấy cũng có một số người đến nhận gạo nhiều lần, lúc đó chúng tôi sẽ thông báo nhắc nhở ‘nếu anh chị đã nhận nhiều lần hoặc những trường hợp anh chị nào không quá khó khăn xin nhường cho người khác'".

 - Ảnh 5.

Anh Tuấn Anh - ông chủ máy "ATM nhả gạo" chia sẻ về câu chuyện có nhóm "nhận gạo chuyên nghiệp".

Theo anh Tuấn Anh, có người đã nhiều lần xếp hàng như vậy nên khi phát hiện, máy "ATM gạo" sẽ không nhả gạo. Đứng đợi khoảng 15-20 phút mà không nhận được gạo, lúc này những người này đã bỏ cuộc ra về.

Hiện tại chủ nhân "ATM gạo" sẽ từ chối những người cố tình nhận nhiều lần gạo trong ngày thông qua hệ thống camera quan sát.

Chủ nhân "ATM gạo" cho biết thêm, nếu không có khẩu trang thì có thể nhận diện khuôn mặt qua hệ thống camera thông minh. Tuy nhiên hiện tại do tất cả đều phải đeo khẩu trang bắt buộc nên gặp chút khó khăn trong việc nhận diện người đến nhận gạo nhiều lần trong ngày.

 - Ảnh 6.

Người dân khá giả nhưng mất việc vì dịch Covid-19 cũng được hỗ trợ gạo miễn phí từ máy "ATM gạo".


"Hệ thống tự động nhận diện qua tròng mắt lên đến hơn 50 triệu đồng/bộ nên chúng tôi chưa đủ điều kiện để phát triển nó. Tuy nhiên, tôi nghĩ lắp đặt hệ thống đó thì hơi phí vì thà bỏ 50 triệu đồng đó để mua gạo cho người nghèo còn có ý nghĩa hơn. Hiện tại chúng tôi không kiểm tra được hết người dân đến nhận nhiều lần trong ngày. Sắp tới chúng tôi sẽ tự nghiên cứu thêm ứng dụng phát triển hệ thống nhận diện khuôn mặt qua khẩu trang để phục vụ cho các công việc sau này, cũng có thể ứng dụng trong việc phát gạo như thế này", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Phát hiện nhóm 4-5 người đến nhận gạo nhiều lần trong ngày

Hiện đơn vị phát gạo miễn phí tự động "ATM gạo" cũng có những vấn đề đáng lưu tâm như trường hợp những người khá giả nhưng đột nhiên mất công việc do dịch bệnh, trong khi họ đang nuôi đến 4-5 người trong gia đình, đối với những người này, họ nhận một túi gạo 1,5kg để giúp gia đình được no bụng thì không đáng là bao, cho nên "ATM gạo" sẽ nhả gạo giúp đỡ qua những ngày khó khăn.

 - Ảnh 7.

Người đàn ông này cầm 2 bịch gạo cùng lúc, nghi nhận 2 lần nên được người trong tổ chức từ thiện nhắc nhở.

"Vì đang làm thiện nguyện nên cũng muốn truyền tải những thông điệp ý nghĩa nhất đến mọi người. Biết đâu bây giờ họ nhận của mình, sau này khi có công việc rồi thì họ có thể cho người nghèo nhiều hơn gấp 2-3 lần chẳng hạn, nên tôi đặt niềm tin vào những người nhận gạo từ chúng tôi", chủ nhân ‘ATM gạo’ tâm sự.

Được biết, ngày hôm nay (8/4) có người đến nhận nhiều lần bị mọi người phát hiện nên "ATM gạo" đã từ chối nhả gạo. Thậm chí, người đến nhận gạo nhiều lần đi theo nhóm đến 4-5 người tới nhận, đơn vị từ thiện đã kiên quyết từ chối.

 - Ảnh 8.

Chủ nhân máy "ATM nhả gạo" rất phấn khởi khi nhận được sự đóng góp của các mạnh thường quân hỗ trợ giúp người nghèo.

 - Ảnh 9.

Người có hoàn cảnh khó khăn nhận được một phần gạo 1,5kg mang về nhà.

Đặc biệt hiện tại có nhóm "nhận gạo chuyên nghiệp" thường xuyên tập trung đến điểm phát gạo từ thiện này để nhận gạo, tranh giành của những người nghèo khác. Thông thường nhóm này hoạt động khá chuyên nghiệp khi nhận lần đầu xong, khoảng 1 tiếng sau họ lại xếp hàng nhận tiếp.

 - Ảnh 10.

Gạo liên tục được các mạnh thường quân mang tới đóng góp, để máy "ATM gạo" hoạt động lâu dài, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ được phát hiện kịp thời, đơn vị phát gạo đã tạm tắt hệ thống, không để máy "ATM" nhả gạo cho nhóm "nhận gạo chuyên nghiệp" này. Để đảm bảo trật tự, hạn chế nhóm người thiếu lòng tự trọng này, đơn vị từ thiện đã nhờ chính quyền địa phương can thiệp, hỗ trợ phát gạo cho người dân nghèo.

Chủ nhân máy "ATM nhả gạo" mong mọi người chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, "nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác" để "không một ai bị bỏ lại phía sau".

 

Theo TRÍ THỨC TRẺ

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang