Chuyên gia cảnh báo: Hơn 90% người Việt Nam trưởng thành mang sẵn virus này, cứ 3 người thì có 1 người phát bệnh

(lamchame.vn) - Điều đáng lo là khi hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc các bệnh mạn tính, virus này có thể tái hoạt bất cứ lúc nào, khiến cứ 3 người lớn lại có 1 người phát bệnh, thậm chí đối mặt với nhiều biến chứng kéo dài.

Hơn 90% người trưởng thành mang virus gây bệnh

Tại buổi sinh hoạt khoa học “Phòng ngừa zona: những bước tiến trong thực hành lâm sàng” do GSK Việt Nam phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, các chuyên gia cho biết virus gây bệnh zona tồn tại tiềm ẩn trong cơ thể hơn 90% người trưởng thành.

Theo thống kê, cứ 3 người lớn thì có khoảng 1 người sẽ mắc zona trong đời. Nguy cơ này tăng lên rõ rệt theo tuổi tác, đặc biệt khi hệ miễn dịch suy yếu hoặc khi người bệnh có các bệnh lý mạn tính.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa zona và các bệnh nền. Cụ thể: Người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ bị zona cao hơn khoảng 34%; Người bị đái tháo đường có nguy cơ tăng khoảng 38%; Người mắc bệnh thận mạn có nguy cơ cao hơn khoảng 29%.

Phòng ngừa zona: Hơn 90 % người Việt trưởng thành mang virus có nguy cơ mắc bệnh cao - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo “Phòng ngừa zona: những bước tiến trong thực hành lâm sàng”

Điều này cho thấy zona không phải là bệnh “ngẫu nhiên”, mà chịu ảnh hưởng lớn từ tình trạng sức khỏe tổng thể, đặc biệt ở nhóm bệnh nhân mạn tính.

Chia sẻ tại hội thảo, TS. BS. Trần Hòa, Trưởng đơn vị Can thiệp Nội Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết từng tiếp nhận một trường hợp đáng chú ý. Bệnh nhân nam 56 tuổi, có tiền sử đái tháo đường và tăng huyết áp, nhập viện vì nhồi máu cơ tim và đã được đặt stent động mạch vành. Tuy nhiên, sau can thiệp, bệnh nhân vẫn tiếp tục đau ngực kéo dài.

Sau khi loại trừ nguyên nhân tim mạch, bác sĩ phát hiện trên vùng ngực xuất hiện các mụn nước đặc trưng của zona. Trường hợp này cho thấy ở người có bệnh nền, zona có thể diễn tiến phức tạp, dễ gây nhầm lẫn và làm kéo dài triệu chứng đau.

Theo GS. Tony Cunningham, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus (Viện Nghiên cứu Y học Westmead, Úc), zona không chỉ gây phát ban mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng.

Phòng ngừa zona: Hơn 90 % người Việt trưởng thành mang virus có nguy cơ mắc bệnh cao - Ảnh 2.

Bệnh zona thần kinh

Trong đó, đáng lo ngại nhất là đau dây thần kinh sau zona – tình trạng đau có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm ngay cả khi tổn thương da đã lành. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây: Nhiễm trùng da thứ phát; Sẹo, thay đổi sắc tố da; Biến chứng ở mắt, ảnh hưởng thị lực...

Đẩy mạnh phòng ngừa cho nhóm nguy cơ cao

Trước xu hướng gia tăng nguy cơ zona ở người có bệnh mạn tính, các chuyên gia khuyến nghị cần tăng cường các biện pháp dự phòng.

PGS. TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết việc lồng ghép phòng ngừa zona vào chăm sóc sức khỏe người lớn có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh và biến chứng. Đồng thời, các chuyên gia cũng nhấn mạnh mô hình chăm sóc tích hợp – kết hợp giữa dự phòng và điều trị – là hướng đi hiệu quả trong bối cảnh dân số đang già hóa.

Theo đó, người trưởng thành – đặc biệt là người trên 50 tuổi hoặc có bệnh mạn tính – cần chủ động theo dõi sức khỏe, tăng cường miễn dịch và tham khảo ý kiến bác sĩ về các biện pháp phòng ngừa zona. Việc nhận thức đúng về nguy cơ không chỉ giúp phòng bệnh hiệu quả mà còn góp phần giảm gánh nặng biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống trong dài hạn.

Trang Đào

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang