Nói đến thực phẩm gây mụn trứng cá, hầu hết chúng ta sẽ nhắc đến đồ ăn cay nóng. Tuy nhiên, nguy cơ nổi mụn còn đến từ nhiều món ăn quen thuộc ít ai ngờ tới.
Chuyên gia dinh dưỡng Liêu Minh Hân (Trung Quốc) cho biết, thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng da, nhất là mụn trứng cá vùng mặt. Theo bà, có những món ăn nhiều dầu mỡ, thậm chí có vị rất cay nhưng lại không phải nguyên nhân gây mụn và ngược lại. Chúng ta cần phải chú ý đến nhiều yếu tố khác nhu lycopene (sắc tố thực vật có tính axit), chỉ số đường huyết, lượng muối, chỉ số axit béo… trong thực phẩm đó.
Trong một chương trình trực tuyến về sức khỏe và làm đẹp gần đây, bà đã chỉ ra 5 loại thực phẩm gây mụn hoặc làm trầm trọng thêm mụn trứng cá. Muốn da luôn khỏe đẹp, chị em phụ nữ cần phải tránh xa hoặc hạn chế ăn:
1. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Bác sĩ Liêu cho biết, sữa và các sản phẩm từ sữa, bao gồm pho mát, kem, pho mát… không chỉ có thể có chỉ số đường huyết cao mà còn chứa các hormone tự nhiên. Các thực phẩm này kích thích insulin và yếu tố tăng trưởng giống insulin IGF-1 sau khi ăn, dẫn đến tăng dầu bài tiết, khiến da dễ bị nhờn, bí và nổi mụn.
Cũng có không ít chị em phụ nữ thường chọn sữa tách béo hay sữa ít béo để giảm cân và bảo vệ sức khỏe cũng như làn da. Nhưng thực chất, nó vẫn có thể kích thích mụn bùng phát. Thay vào đó, sữa đậu nành không đường hoặc ít đường là lựa chọn tốt nhất để thay thế sữa.
2. Ngũ cốc tinh chế và đường
Nhiều nghiên cứu thực tế trên người bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng cho thấy rằng, những người bị mụn trứng cá tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate. Hơn nữa, những người bị mụn trứng cá này cũng có một lượng cao yếu tố tăng trưởng giống insulin-1. Tức là một loại hormone gây sản xuất bã nhờn cao, thường đạt đỉnh điểm ở tuổi dậy thì.
Sau khi tổng hợp các nghiên cứu trong và ngoài nước, cùng kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm của mình, bác sĩ Liêu Nghiên chỉ ra rằng người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn tới 30%. Trong khi người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ mụn cao hơn đến 20%.
Bà giải thích, nguy cơ mụn trứng cá khi ăn nhiều đường là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và lượng insulin. Carbohydrate hấp thụ nhanh vào máu làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đó, nồng độ insulin cũng tăng giúp đưa đường trong máu khỏi máu và đi vào các tế bào. Khi insulin tăng khiến cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mụn trứng cá phát triển nhiều hơn do tế bào da phát triển và tăng tiết bã nhờn.
Thực phẩm có chứa ngũ cốc tinh chế và đường bao gồm: gạo trắng tinh chế, bún gạo, mì sợi và mì làm từ bột mì trắng, bánh mì, ngũ cốc, bánh ngọt, bánh ngọt và bánh quy làm từ bột mì trắng, đồ uống có đường, chất ngọt như mật ong, đường mía… Nếu không muốn bị mụn trứng cá quanh năm, đừng ăn các loại thực phẩm này quá thường xuyên. Còn nếu đang bị mụn, tốt nhất là hãy tránh xa chúng.
3. Thực phẩm giàu axit béo Omega-6
Axit béo Omega-6 có thể sinh ra viêm hoặc thúc đẩy quá trình viêm, ức chế kháng khuẩn và điều chỉnh sự trao đổi chất. Trong khi đó, axit béo Omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm tình trạng viêm bất thường và kết tập tiểu cầu. Vì vậy, muốn tốt cho sức khỏe và làn da, cần tiêu thụ cả 2 loại axit béo này với tỷ lệ cân bằng 1:1.
Nếu không, tình trạng viêm sẽ bắt đầu hình thành mà phổ biến nhất là mụn trứng cá trên mặt. Khi sự mất cân bằng trầm trọng hơn, tình trạng viêm sẽ không chỉ đơn giản là trên da, nó sẽ tấn công đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể.
Bác sĩ Liêu cũng cảnh báo rằng chế độ ăn quá nhiều đồ ăn phương Tây sẽ khiến người châu Á dễ nổi mụn. Vì chế độ ăn uống này có nhiều thịt, bơ, sữa, chứa nhiều axit béo omega-6 và một lượng rất nhỏ Omega-3. Nó khiến sự mất cân bằng có thể lên tới 10:20 trong khi khí hậu và làn da của người châu Á lại dễ nổi mụn trứng cá hơn.
Thay vào đó, chúng ta nên giảm ăn thịt, ăn nhiều cá, bơ, quả óc chó, hạt lanh và các loại ngũ cốc nguyên hạt để da cũng như cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng bệnh tật.
4. Chocolate
Chocolate là loại đồ ăn được rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, nó chứa sữa và lượng đường cao, rất không tốt cho làn da bị mụn.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chocolate và ca cao có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Trong đó, nghiên cứu của Khoa Y thuộc trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy tuy rằng chocolate có thể giúp da giảm nếp nhăn, mịn màng hơn nhờ chất chống oxy hóa cao, nhưng đó là khi bạn ăn một lượng ít và chỉ ăn chocolate đen thay vì các loại chocolate sữa, nâu hay nhân hoa quả khô.
Ngoài ra, bác sĩ Liêu cũng khuyên các bạn đang gặp vấn đề với mụn trứng cá nên bổ sung các thực phẩm chứa kẽm như: rau bina, hàu, ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì, đậu Hà Lan, nấm… và duy trì thói quen ngủ sớm, chống nắng tốt để điều trị mụn có hiệu quả.
5. Đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn
Các loại đồ ăn vặt bánh mì kẹp thịt, xúc xích, bánh ngọt và đường có thể làm tăng nguy cơ gây mụn trứng cá hoặc làm trầm trọng thêm. Chúng không chỉ giàu calo, chất béo, carbohydrate tinh chế mà còn nhiều muối, đường và chất bảo quản.
Nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá lên 43%. Nghiên cứu riêng biệt đối với 2.300 đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy thường xuyên ăn bánh mì hoặc xúc xích làm tăng nguy cơ bị mụn lên 23%. Một số nhà nghiên cứu cho rằng thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng tới gen và thay đổi nồng độ hormone có xu hướng phát triển mụn trứng cá.
Bác sĩ Liêu còn nhấn mạnh thêm rằng, các đồ ăn đông lạnh, đóng hộp và nấu sẵn cũng có thể được coi là thực phẩm đã qua chế biến. Chúng thường chứa các thành phần bổ sung, chẳng hạn như chất tạo ngọt, dầu, gia vị và chất bảo quản, được sử dụng làm hương liệu. Chúng cũng nằm trong danh sách thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế ăn nếu như không muốn khổ sở vì mọc mụn.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.