Chuyên gia y tế: "Việc tạm thời ngưng chỉ thị 15, 16, 19 trên cả nước có ý nghĩa rất lớn!"

Theo chuyên gia y tế, Nghị quyết 128/NQ-CP có ý nghĩa rất lớn đối với việc phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

Mới đây Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 128 hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký. Trong đó, đánh giá cấp độ dịch theo 4 cấp, các tiêu chí gồm số ca nhiễm mới tại cộng đồng, độ bao phủ tiêm vaccine và khả năng thu dung, điều trị của các tuyến. Việc xác định cấp độ dịch từ ở phạm vi nhỏ nhất, có thể dưới cấp xã.

Đặc biệt, khi áp dụng hướng dẫn này, các địa phương sẽ tạm thời không áp dụng quy định của chỉ thị 15, 16, 19. Trường hợp cần thiết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, cao hơn hướng dẫn thì phải báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng.

Trao đổi với PV PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng Chính phủ ban hành Nghị quyết này có ý nghĩa rất lớn, bởi nó đáp ứng với tình hình phòng chống dịch COVID-19 mới hiện nay.

Theo PGS Phu phân tích, Nghị quyết đáp ứng với điều kiện thực tế hiện nay trên quan điểm là chấp nhận không "Zero COVID" nhưng vẫn đảm bảo được phòng chống dịch hiệu quả như mục tiêu đã nêu là: Thực hiện mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết. Trước hết, các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất.

Thứ 2, để chúng ta đánh giá nguy cơ dựa trên quy định mới. Cụ thể hiện nay đánh giá nguy cơ không chỉ ở trên số ca bệnh nữa mà dựa vào cả các chỉ số như tỉ lệ tiêm chủng, khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị, như đủ giường bệnh cho bệnh nhân phải nhập viện, với những nguồn lực cần có cho các tuyến với mô hình tháp 3 tầng làm sao bệnh nhân được can thiệp y tế kịp thời, giảm mắc nặng và tử vong…


Thứ 3, trên cơ sở của đánh giá dựa trên nguy cơ sẽ có đáp ứng hợp lý nhất để làm sao vừa phòng chống được dịch bệnh, vừa triển khai các hoạt động làm kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, đời sống người dân. Đặc biệt tránh các hiện tượng mỗi nơi làm một kiểu, gây ách tắc đi lại cũng như tốn kém nguồn lực…

"Đặc biệt, quy mô đánh giá và áp dụng có thể từ tuyến xã hoặc nhỏ hơn tuyến xã, không bị việc các địa phương có nguy cơ ở vùng nhỏ mà áp dụng các biện pháp toàn tỉnh, gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Ví dụ có vài ca bệnh một thôn, xóm nhưng phong toả cả huyện chẳng hạn. Đánh giá nguy cơ sai, không chỉ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép của địa phương đó mà còn ảnh hưởng tới cả các địa phương khác", PGS Phu chia sẻ.

Ngoài ra cũng theo ông Phu, đây là văn bản mới, bên cạnh Nghị quyết, Chính phủ cũng giao cho các Bộ, ngành hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, chuyên ngành sẽ có đầy đủ các quy định từ đánh giá nguy cơ đến triển khai các hoạt động một cách phù hợp theo tình hình mới đảm bảo tính khoa học và thực tiễn để các địa phương thực hiện mà không phải theo Chỉ thị 15,16,19. Việc này sẽ thống nhất trên toàn quốc để đáp ứng tình hình mới. Đặc biệt lưu ý, các địa phương không được tự mình làm có tính chất khác gây ngăn sông cấm chợ, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

 

Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-gia-y-te-viec-tam-thoi-ngung-chi-thi-15-16-19-tren-ca-nuoc-co-y-nghia-rat-lon-16121131020505876.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang