Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam

Nếu bạn thắc mắc rằng mua nhà ở Mỹ sẽ khác gì với khi mua nhà ở Việt Nam thì cùng theo chân gia đình tôi tới mua nhà ở thành phố Montgomery, bang Alabama, Mỹ nhé.

 

Việc mua nhà ở Việt Nam chắc nhiều cặp đôi và các gia đình đã quá quen thuộc với cách thực hiện rồi. Các khâu tìm kiếm nhà ở vị trí phù hợp, giá nhà theo tài chính gia đình, lên kế hoạch mua, tìm kiếm đồ nội thất, hoàn thiện căn nhà và dọn vào ở. Sau đó là quá trình cày tiền trả nợ đối với những ai chưa đủ lực mà phải đi vay ngân hàng hoặc những chỗ khác. 

Thế nhưng bạn có từng thắc mắc rằng, mua nhà ở nước ngoài sẽ như thế nào, khác gì với mua nhà ở Việt Nam chưa? Nếu chưa được giải đáp, thì việc mua nhà của hai vợ chồng tôi (tôi là người Việt còn chồng là người Mỹ) sẽ là câu trả lời. Tôi những thông tin này đặc biệt sẽ hữu ích tới các cặp vợ chồng Việt đang sinh sống tại nước ngoài có ý định sở hữu bất động sản cho riêng mình đấy.

Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 1.

Vợ chồng tôi hiện đang sinh sống tại thành phố Montgomery, bang Alabama của Mỹ.

Hai vợ chồng tôi hiện đang sống tại thành phố Montgomery, bang Alabama của Mỹ. Thành phố này khá nhỏ lại nằm ở tiểu bang nghèo nên nhìn so sánh với mặt bằng bất động sản chung thì giá nhà đất ở đây rất rẻ. Đặc biệt, nếu tôi so sánh với các bang lớn như California hay New York thì giá đất ở đây chắc bằng 1/10, 1/20 thôi.

Nếu ai đi mua bất động sản hay tìm nhà thì cũng dễ hiểu, dù ở Việt Nam hay ở Mỹ thì cũng có nhà này nhà kia. Nhắm tới số tiền chênh lệch nhà đất rẻ hơn nên vợ chồng tôi đã quyết định nếu mua nhà chắc chắn chọn ở đây.

Tìm hiểu hai vợ chồng tôi phát hiện, do tình hình của dịch bệnh phức tạp mà ngân hàng trung ương giảm tỉ lệ lãi suất nên tính ra nếu mua nhà này thì tiền trả góp mỗi tháng cho ngân hàng chỉ rẻ bằng tiền thuê căn hộ hai phòng ngủ bé tí. Thế nên "thiên thời địa lợi nhân hòa" hai vợ chồng tôi quyết tâm tiết kiệm tiền trả "down payment" (kiểu như đặt cọc) và tìm nhà.

Khác với ở Việt Nam các cặp vợ chồng phải tự đi tìm các dự án căn hộ, chung cư thì ở Mỹ chúng tôi sẽ tìm tới các realtor (hay còn gọi là nhân viên bất động sản). Chúng tôi sẽ trình bày với họ những tiêu chí mà mình thích và muốn đối với bất động sản muốn mua hoặc thậm chí là địa điểm sở hữu bất động sản nữa.

Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 2.

Ngôi nhà này chính là sự lựa chọn ưng ý của chúng tôi sau khoảng hơn 10 căn nhà được giới thiệu.

Đối với hai vợ chồng tôi, tiêu chí lựa chọn mà chúng tôi nói với nhân viên bất động sản chính là ngôi nhà phải có tủ màu trắng, tường tone màu trắng dịu, nhà phải có nhiều ánh sáng tự nhiên, có sân trước sân sau và có chỗ để xe có mái và phải ở khu an toàn. Bởi với riêng thành phố Montgomery này có những khu hay có trộm cắp và bắn súng nên cả hai vợ chồng đều rất lưu tâm tới vấn đề an toàn của gia đình.

Sau khi trao đổi với nhân viên bất động sản, họ sẽ tìm kiếm các lựa chọn phù hợp và đưa tới cho vợ chồng tôi quyết định. Có tới 10 - 12 lựa chọn nhà được đưa ra nhưng cả hai vợ chồng tôi đều chưa ưng ý vì cảm thấy thiếu điều gì đó để quyết định sẽ mua.

Tới khi được đưa tới ngôi nhà này thì khi bước vào bên trong cả hai vợ chồng tôi đều thống nhất là sẽ mua vì quá đẹp và còn vượt tất cả các tiêu chí đã đề ra. Ngôi nhà rộng 2500 square feet (khoảng 230 mét vuông), trên mảnh đất 2000 mét vuông. Mức giá được chủ nhà giao bán lúc đó là 280.000 đô la (tương đương gần 6,5 tỷ đồng).

Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 3.

Ngôi nhà rộng 2500 square feet (khoảng 230 mét vuông), trên mảnh đất 2000 mét vuông.

 

Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 4.

Mức giá được chủ nhà giao bán lúc đó là 280.000 đô la (tương đương gần 6,5 tỷ đồng).

Người dẫn hai vợ chồng tôi đi xem căn nhà này là một người phụ nữ, và chúng tôi đã nói với bà ấy rằng sẽ chuẩn bị giấy tờ để mua luôn.

Tuy nhiên sau đó tôi mới được thông báo rằng có tới 4 người khác cũng đang muốn mua ngôi nhà. Lúc này vợ chồng tôi cũng phát hiện ngôi nhà liên tục được người nhân viên bất động sản giới thiệu tới các người mua khác và bên bán đưa ra quyết định những người mua nhà phải tham dự vào phiên đấu giá. Ai là người trả giá cao nhất thì sẽ được mua nhà.

Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 5.
Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 6.

Nếu muốn sở hữu được căn nhà tuyệt vời này, hai vợ chồng tôi phải chấp nhận tham dự phiên đấu giá có sự tham gia của chủ nhà, các bên đấu thầu, ngân hàng và cả bên môi giới.

Điều này khác hoàn toàn với việc đi mua nhà ở Việt Nam khi ai tới trước sẽ mua được trước theo giá bán của người mua đưa ra. Sự khác biệt này sẽ vừa là thuận lợi nhưng cũng là bất lợi đối với người mua nhà.

Tuy nhiên vì quá thích ngôi nhà này nên hai vợ chồng tôi cũng quyết tâm tham dự buổi đấu giá. Tuy nhiên con số chúng tôi đưa ra đấu giá chỉ cao thứ hai, sau một gia đình người Mỹ. Nhưng sau đó khoảng 1 tuần cặp vợ chồng đó gọi lại và nói rằng không có nhu cầu mua nữa.

Lúc đó hai vợ chồng tôi đã rất vui mừng và nhanh chóng đi làm giấy tờ. Tuy nhiên, khoản giấy tờ mua nhà ở Mỹ làm cũng khá tốn thời gian. Hai vợ chồng hoàn thành đầy đủ mất khoảng 1-2 tháng mới được sang tên và giao chìa khóa nhà.

Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 7.

Phòng ăn.

Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 8.

Phòng tắm và nhà vệ sinh.

Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 9.

Phòng khách.

Cùng là sở hữu bất động sản nhưng quá trình mua nhà ở Mỹ giúp tôi nhận ra 2 điều khác biệt cực lớn nếu so sánh với Việt Nam - Ảnh 10.

Phòng bếp.

Ngôi nhà quá tuyệt vời nên mãi tới khi nhận chìa khóa nhà thì vợ chồng tôi mới thở phào nhẹ nhõm, giờ đó đã là ngôi nhà của mình rồi.

Những điều khác biệt tôi nhận ra khi mua nhà ở Mỹ:

- Người Mỹ sẽ tìm tới các realtor (hay còn gọi là nhân viên bất động sản) để tư vấn và tìm các lựa chọn bất động sản phù hợp thay vì tự mình tìm kiếm.

- Nếu có nhiều người cùng nhắm tới một bất động sản, chủ nhà sẽ mở cuộc đấu giá. Người nào trả nhiều tiền hơn sẽ được sở hữu ngôi nhà đó.

Ảnh: NVCC

PV ghi lại theo lời kể của vợ chồng anh chị Minh Tú ở Mỹ

Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/cung-la-so-huu-bat-dong-san-nhung-qua-trinh-mua-nha-o-my-giup-toi-nhan-ra-2-dieu-khac-biet-cuc-lon-neu-so-sanh-voi-viet-nam-222021131182318779.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang