Khô nứt, bong tróc, mẩn ngứa... là những triệu chứng bạn thường gặp trên làn da của mình mỗi khi mùa đông đến. Điều này xuất phát từ những cơn gió lạnh ùa về, kèm theo không khí khô theo mùa khiến làn da của chúng ta xỉn màu, kém săn chắc. Lúc này, bạn phải nhớ thường xuyên bổ sung đủ những thực phẩm tốt cho da vào mùa đông sau đây để giúp làn da luôn tươi mới, sáng khoẻ trong mùa đông này nhé. Cùng tìm hiểu ngay những loại thực phẩm đó là gì nào!
Hạt lựu
Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hoá rất tốt cho làn da trong mùa đông. Và hạt lựu là một điển hình của loại thực phẩm dồi dào chất chống oxy hoá polyphenol giúp bảo vệ da khỏi các thiệt hại từ tia nắng mặt trời, giảm viêm da và tăng cường tuần hoàn máu. Đồng thời, những hạt lựu nhỏ bé còn chứa axit ellagic - một chất chống oxy hoá đã được chứng minh là bổ sung collagen vào cơ thể để giúp da giảm bớt nếp nhăn.
Khoai lang
Khoai lang cũng là một thực phẩm rất tuyệt vời cho làn da vào mùa đông. Trong khoai lang có chứa gấp đôi các chất dinh dưỡng bảo vệ da, đặc biệt là vitamin A và beta carotene. Vitamin A sẽ giúp tái tạo làn da, còn beta carotene hỗ trợ bảo vệ để dưỡng ẩm cho da ngay từ bên trong.
Cải xoăn
Nhìn qua thì đây chỉ là một loại thực phẩm có hình thù nhăn nheo, xù xì. Thế nhưng, nó lại chứa công dụng tuyệt vời dành cho da trong mùa đông. Cải xoăn rất dồi dào vitamin A và vitamin C nên vừa giúp tái tạo làn da, vừa giúp thúc đẩy làn da săn chắc hơn. Cũng theo một nghiên cứu được công bố trên tờ báo American Journal of Clinical Nutrition cho biết, một chế độ ăn giàu vitamin C giúp giảm bớt nếp nhăn và ngăn ngừa khô da, xỉn màu.
Trứng
Trong trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy làn da khoẻ mạnh như vitamin A, vitamin E, vitamin B5... Ngoài ra, trứng còn cung cấp cả các chất chống viêm như vitamin D và lưu huỳnh để tăng cường collagen bổ sung cho da. Thêm nữa, trứng cũng là một nguồn thực phẩm giàu Omega 3 giúp làn da sáng khoẻ, rạng rỡ lên nhiều.
Trái cây có múi
Cam, chanh, bưởi, quýt... là những loại thực phẩm dồi dào vitamin C - một chất chống oxy hoá cung cấp độ ẩm để giúp làn da luôn tươi sáng, trẻ khoẻ. Do đó, nếu thường xuyên bổ sung những loại trái cây có múi này vào mùa đông sẽ thúc đẩy collagen vào da và giảm bớt các đốm nâu, xỉn màu trên da do tác hại từ tia nắng mặt trời.
Óc chó
Trong óc chó có chứa axit alpha linolenic (ALA) rất giàu Omega 3 để giúp tăng cường lớp bảo vệ da bên ngoài và cung cấp độ ẩm cho da sâu từ bên trong. Óc chó còn chứa gấp đôi chất chống oxy hoá hơn các loại hạt khác nên giúp bảo vệ da khỏi thiệt hại từ gốc tự do và giảm thiểu tình trạng lão hoá sớm trên da.
Hàu
Đây là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm - một chất dinh dưỡng giúp tái tạo các tế bào da và làm lành vết thương nhanh hơn. Đồng thời, kẽm giúp hấp thụ các axit béo thiết yếu nuôi dưỡng làn da từ bên trong để bảo vệ da tránh khỏi mụn trứng cá, bệnh chàm (eczema) và bệnh vẩy nến.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương được mệnh danh là một nguồn siêu vitamin E để giữ cho làn da luôn dẻo dai, săn chắc. Nếu bổ sung hạt hướng dương thì bạn sẽ bảo vệ được da chống lại gốc tự do và các thiệt hại từ tia cực tím (ánh nắng mặt trời). Ngoài ra, hạt hướng dương còn cung cấp axit béo Omega 6 và selen để kích thích tái tạo làn da và giảm bớt tình trạng nhiễm trùng da.
Cá hồi
Chúng ta đều biết rằng, cá hồi là một nguồn thực phẩm giàu axit béo Omega 3 - một chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp cung cấp độ ẩm và cân bằng màng tế bào lipid trên da. Ngoài ra, cá hồi cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin D - một chất chống viêm có thể bảo vệ da tránh khỏi mụn trứng cá, bệnh chàm (eczema), mẩn đỏ, dị ứng...
Nguồn: Prevention
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.