Dầu ăn khi đun ở nhiệt độ cao sẽ gây hại: Đây mới là cách dùng dầu ăn an toàn

Hiện nay, trong mỗi gian bếp của người Việt đang dần thiếu vắng đi những lọ mỡ, thay vào đó là những chai dầu ăn.

Trao đổi với TS. Từ Ngữ, Phó Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam về vấn đề ăn dầu và ăn mỡ như thế nào để có lợi cho sức khoẻ, TS Từ Ngữ cho hay: "Hiện nay, rất nhiều người đang dọa người dân cho rằng ăn mỡ là xấu, ăn dầu là tốt. Thậm chí có những chia sẻ không đúng về mỡ khiến cho người dân sợ mỡ không dám ăn".

Dầu mỡ chỉ khác nhau ở 1 điểm: dầu là chất béo không bão hoà, mỡ là chất béo bão hoà. Để sử dụng dầu mỡ có lợi cho sức khỏe thì cần phải có những kiến thức nhất định. Mỡ không thay thế được cho dầu và dầu cũng không thể thay thế được cho mỡ.

Trong khẩu phần dinh dưỡng của con người có 4 thành phần chính: chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. 4 khoáng chất cơ bản này thừa thiếu đều gây ra những bất lợi cho cơ thể.

Dầu ăn khi đun ở nhiệt độ cao sẽ gây hại: Đây mới là cách dùng dầu ăn an toàn - Ảnh 1.

Không nên dùng dầu để chiên rán - Ảnh minh hoạ.

Lợi thế lớn nhất của dầu chính là sự tiện lợi, giá cả phải chăng với người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi dầu ở nhiệt độ cao sẽ biến tính, trở thành các chất độc hại cho cơ thể.

"Dầu ăn khi đun ở nhiệt độ cao, các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích. Các liên kết kép trong cấu trúc của các axit này bị bẻ gãy, tạo thành các sản phẩm trung gian như peroxit aldehyt là chất có hại đối với cơ thể", TS Từ Ngữ nói.

Ăn dầu ăn toàn

Theo GS Từ Ngữ, để ăn dầu an toàn thì không nên nấu ở nhiệt độ cao. Dầu chỉ nấu ở nhiệt độ dưới 150 độ C. Do vậy chỉ nên dùng dầu để nấu canh hoặc trộn salad.

"Khi dùng để xào thì cần phải suy tính. Vì cách nấu này nhiệt độ cao sẽ khiến cho dầu biến tính sinh ra chất độc gây hại cho sức khoẻ. Dùng dầu để chiên, rán chắc chắn là không nên", TS Từ Ngữ nói.

 

Vị chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng cũng khuyến cáo, không nên tái sử dụng dầu đã rán ở nhiệt độ cao; không nên mua các thức ăn rán, quay bán sẵn (quẩy, bánh rán, gà quay…). Các thực phẩm khi dùng dầu chiên ở nhiệt độ cao sẽ có chất béo. Chất béo trans gây ra những tác động xấu cho cơ thể.

Khi được hỏi ăn mỡ có gây hại hay không, TS Từ Ngữ cho rằng khi nói tới mỡ, mọi người thường nghĩ ngay tới có chứa cholesterol. Tuy nhiên, cơ thể con người vẫn cần lượng mỡ nhất định, trong đó đặc biệt là bộ não. 80% não người là lipit (chất béo động vật). Ăn mỡ ở đây không chỉ là ăn đồ chiên xào. Mỡ có trong thịt mỡ (thịt nửa nạc nửa mở), cá mỡ.

Theo TS Từ Ngữ, ăn dầu, mỡ nên đảm bảo nguyên tắc cân bằng. Điều này đồng nghĩa với việc ăn khoảng 50% dầu thực vật trong đó có dầu ôliu và các loại dầu khác, 50% còn lại là ăn mỡ. Cần phải có cách nhìn khách quan về dầu và mỡ. Người dân cần phải hiểu đúng về dầu và mỡ để sử dụng an toàn không gây hại cho sức khoẻ.

Người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện những bất thường của cơ thể; nên xây dựng chế độ ăn cân đối kết hợp với tập luyện để có một sức khỏe tốt.

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang