Những ngày cuối năm, gia đình nào cũng tất bật đi sắm đồ ăn, đồ trang trí để phục vụ cho Tết Nguyên Đán. Siêu thị chính là địa chỉ để mọi gia đình "chọn mặt gửi vàng" vì nơi đây thực phẩm luôn đa dạng, tươi ngon hơn hẳn ngoài chợ. Nhưng đôi khi đó chỉ là vẻ bên ngoài, những món đồ siêu thị có chứa những bí mật "siêu to khổng lồ" khiến bạn cảm thấy sợ hãi, không bao giờ dám ăn.
Theo các chuyên gia, trong siêu thị có một "danh sách đen" toàn những món kém chất lượng và siêu bẩn, nếu là một người tiêu dùng thông thái bạn cần né ngay nếu không muốn tiền mất mà tật lại mang.
1. Salad, thực phẩm chế biến sẵn: Có thể được nấu bởi những đầu bếp kém vệ sinh
Salad, các món ăn nguội, thực phẩm chế biến sẵn… tuy trông ngon lành và tiện lợi vậy thôi chứ thực ra chúng có chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như E.coli, salmonella và norovirus – Đó là lời chia sẻ của tiến sĩ Michael Doyle, ông hiện đang làm giám đốc của Trung tâm Nâng cao Chất lượng và An toàn Thực phẩm tại Đại học Georgia, Mỹ.
Theo tiến sĩ, nguyên nhân khiến những món này trở nên kém chất lượng là do chúng thường được bảo quản ở nhiệt độ không an toàn, được nấu bởi những đầu bếp kém vệ sinh, đồng thời nguyên liệu cũng không được tươi ngon. Nếu ăn quá nhiều những món kém vệ sinh, bạn có thể đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc… nặng hơn là nhiễm khuẩn.
2. Trái cây gọt sẵn: Toàn hoa quả kém chất lượng, bị thối mốc
Những hộp trái cây gọt sẵn luôn hấp dẫn khách hàng vì chúng rất tiện lợi và bạn có thể ăn luôn. Nhưng theo Kknews, hầu hết những hộp trái cây gọt sẵn đều kém chất lượng, bị thối mốc một phần. Để giảm tổn thất cho siêu thị, các nhân viên thường gọt vỏ, loại bỏ phần bị hỏng và biến chúng thành một hộp hoa quả ngon lành, đẹp mắt.
3. Tôm đông lạnh: Chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh
Nhiều người thích mua tôm đông lạnh trong siêu thị vì nó tiện lợi và có giá thành hợp lý. Nhìn chúng có vẻ tươi ngon nhưng bạn lại không hề biết có thể chúng đã được xử lý qua nhiều loại thuốc để tránh bị nhũn hỏng, thậm chí để một năm vẫn còn tươi như cũ.
Ngoài ra, không giống như thịt, hải sản vốn là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn. Việc ướp đá hay bảo quản hải sản trong tủ đông không thể triệt tiêu được các vi khuẩn và mầm bệnh mà chỉ tạm thời làm chậm lại các hoạt động của chúng. Khi để tôm, cua, mực trong tủ lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh, protein trong nó cũng sẽ bị biến tính.
4. Kẹo dẻo: Làm từ da, xương của lợn, gia súc
Ngày Tết, nhà nào cũng mua vài gói kẹo dẻo về nhà để nhâm nhi. Nhưng theo một đầu bếp người pháp, đồng thời là nhà trị liệu dinh dưỡng, Alain Braux cho biết, gelatin – một loại protein có trong kẹo dẻo rất có thể được chiết xuất từ da, xương và các mô liên kết của động vật, điển hình là lợn và gia súc.
5. Bơ đậu phộng: Chứa nhiều lông
Theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một lọ bơ đậu phộng có thể sẽ chứa nhiều hơn một sợi lông của loài gặm nhấm và trung bình 30 (hoặc nhiều) mảnh côn trùng trên mỗi 100 gram. Tuy hơi kém vệ sinh nhưng mức độ này được cho là không đến mức gây nguy hiểm.
6. Thịt viên, thịt xay sẵn: Có thể chứa nhiều lông lợn
Đi siêu thị sắm đồ Tết, đảm bảo các gia đình khó lòng bỏ qua thịt xay sẵn để làm nem hay thịt viên để cho vào nồi lẩu. Nhưng theo trang QQ, nguyên liệu để làm các loại thịt xay sẵn có thể đến từ rất nhiều loại thịt thừa trộn với nhau. Chưa kể, các thành phần chủ yếu là chất béo, mỡ, mà điều kiện vệ sinh lại rất kém.
Không những vậy, thịt xay có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến đồng thời chứa rất nhiều lông lợn không được làm sạch. Đây là một thực phẩm đe dọa đến vệ sinh an toàn thực phẩm và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.
Bên cạnh các thực phẩm kém chất lượng, còn có một thứ trong siêu thị được đánh giá là bẩn hơn cả nhà vệ sinh đó chính là xe đẩy. Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Arizona, xe đẩy siêu thị có chứa nhiều vi khuẩn hơn cả thang cuốn, điện thoại công cộng và thậm chí là… nhà vệ sinh công cộng!
"Những vi khuẩn này có thể đến từ thực phẩm tươi sống hoặc từ những đứa trẻ ngồi trong xe", Chuck Gerba, Tiến sĩ, nhà vi sinh học tại Đại học Arizona cho biết. Để tránh nhiễm khuẩn vào đồ ăn, ông Gerba khuyên mọi người nên sử dụng khăn lau khử trùng để làm sạch tay cầm và rửa tay sau khi đã mua sắm xong.
Theo Tri Thức Trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.