Động đất tại Indonesia: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 56, hàng nghìn người bị mất nhà cửa

Giới chức Indonesia cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do trận động đất mạnh trên đảo Sulawesi đã tăng lên 56 người, hàng nghìn người mất nhà cửa.

Hiện các lực lượng cứu hộ Indonesia vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát.

Theo Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai (BNPB) của Indonesia, hơn 820 người bị thương và khoảng 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa sau khi trận động đất mạnh 6,2 độ xảy ra vào sáng sớm 15/1. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 18km, cách 36km về phía Nam thành phố Mamuju.

Một số cư dân tìm nơi ẩn náu trên núi, trong khi những người khác đến các trung tâm sơ tán. Lực lượng cứu hộ Indonesia đã dành nhiều ngày để đưa các thi thể từ bên dưới các tòa nhà đổ nát ở Mamuju, thành phố có 110.000 dân ở tỉnh Tây Sulawesi, nơi một bệnh viện bị san phẳng và một trung tâm mua sắm đã đổ sập. Nhiều người đã thiệt mạng ở khu vực phía Nam thành phố Mamuju.

 - Ảnh 1.

Trận động đất ở tỉnh Tây Sulawesi đã gây ra thiệt hại nặng nề. (Ảnh: AP)

Các nhà chức trách Indonesia chưa đưa ra thống kê cụ thể về số người sống sót đã được giải cứu cũng như có bao nhiêu thi thể có thể còn nằm dưới đống đổ nát, hoặc liệu có người bị mắc kẹt nhưng còn sống sót hơn 2 ngày sau thảm họa.


Hàng nghìn người đã bị mất nhà cửa do trận động đất và phải đến ở tại các địa điểm trú ẩn tạm thời, trong những lều bạt có đông người dưới làn mưa như trút nước. Người dân tại đây cho biết, họ đang cạn kiệt thức ăn, bị thiếu chăn màn và các vật dụng thiết yếu khác. Hiện các nguồn viện trợ khẩn cấp đang được vận chuyển đến những vùng chịu thiệt hại nặng nề bởi trận động đất. Nhiều người sống sót không thể trở về ngôi nhà đã bị phá hủy của họ, hoặc họ quá sợ hãi để quay lại nhà của mình vì lo ngại xảy ra sóng thần bởi các dư chấn thường diễn ra sau những trận động đất mạnh.

 - Ảnh 2.

Các lực lượng nỗ lực tìm kiếm cứu hộ nạn nhân trong vụ động đất. (Ảnh: AP)

Nằm dọc theo "Vành đai lửa Thái Bình Dương", Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất. Năm 2018, một trận động đất kinh hoàng mạnh 7,5 độ và sóng thần sau đó đã tấn công thành phố Palu, tỉnh Sulawesi, khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Chỉ hai tuần nữa là bước sang năm mới, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới này lại phải đối mặt với nhiều thảm họa. Lũ lụt ở tỉnh Bắc Sulawesi và tỉnh Nam Kalimantan đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng trong tháng 1/2021, trong khi lở đất ở tỉnh Tây Java đã khiến ít nhất 28 người tử vong. Vào ngày 9/1, một máy bay phản lực của hãng hàng không Sriwijaya Air cùng 62 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã lao xuống biển Java. Núi Semeru ở Đông Java đã phun trào vào cuối ngày 16/1 nhưng chưa có báo cáo về con số thương vong hoặc số người phải đi sơ tán.

Các chuyên gia cảnh báo, khu vực vừa xảy ra động đất ở tỉnh Tây Sulawesi có thể phải hứng chịu thêm một trận động đất mạnh và có khả năng gây ra sóng thần.

 

Link gốc: https://vtv.vn/the-gioi/dong-dat-tai-indonesia-so-nan-nhan-thiet-mang-tang-len-56-hang-nghin-nguoi-bi-mat-nha-cua-2021011716443016.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang