Oyakodon: Món cơm cổ điển này đơn giản, tiện lợi nhưng đủ làm bạn no bụng. Oyakodon được nấu cùng các nguyên liệu phổ biến, quen thuộc là thịt gà, trứng, hành tây và một ít nước sốt. Song, như nhiều món Nhật khác, chính chất lượng của các nguyên liệu mới làm nên giá trị món ăn. Oyakodon còn có ý nghĩa thiêng liêng, gợi nhắc tình cảm gia đình. Ảnh: Serious Eats.
Okonomiyaki: Thường được gọi là bánh xèo Nhật Bản, cái tên okonomiyaki có nghĩa là hãy nấu nướng thứ gì bạn thích. Với lớp bột dày và bắp cải cắt vụn, bạn có thể thêm vào đó bất cứ thứ gì bạn muốn, như thịt xông khói, hải sản, pho mát... Ảnh: Miss Hangrypants.
Bánh chín được dùng với nước tương, nước sốt okonomi, mayonnaise Kewpie, rong biển hay bột cá ngừ khô bonito. Vùng Kansai, đặc biệt là Osaka có thể cho bạn món ăn hấp dẫn này. Tokyo cũng có một phiên bản riêng của món ăn, tên là monjayaki, thường được ăn bằng thìa nhỏ hơn là đũa. Ảnh: Chopstick Chronicles.
Okonomiyaki kiểu Hiroshima: Một lời khuyên cho bạn là đừng nhầm lẫn giữa món này với món okonomiyaki được nhắc ở trên, dù tên gọi giống nhau. Okonomiyaki kiểu Hiroshima phức tạp hơn. Món ăn có thể điều chỉnh theo sở thích của bạn, nhưng yếu tố cần thiết phải có là một lớp bột mỏng, mì xào, trứng tráng mỏng, bắp cải thái nhỏ, nước sốt okonomi và rong biển. Ảnh: LiiiFE.
Takoyaki: Được gọi nôm na là những "quả bóng bạch tuộc", món ăn này có hành lá, gừng ngâm, bột chiên giòn tenkasu, rong biển và những miếng bạch tuộc nhỏ. Phần topping ăn kèm tương tự món okonomiyaki, song takoyaki nóng chảy bên trong, vì vậy bạn cần chú ý để tránh bỏng lưỡi khi cắn vào. Ảnh: Intrepid Travel.
Shojin-ryori: Việc ăn thịt từng bị cấm ở Nhật Bản trong một thời gian dài, và đối với một số tu sĩ Phật giáo, quy định này còn nghiêm ngặt hơn. Song, người Nhật vẫn có shojin-ryori, tức ẩm thực chay tinh tế, thanh đạm được gìn giữ qua nhiều thế kỷ. Để thưởng thức món ăn tuyệt vời này, bạn có thể dừng chân tại các đền, chùa hay những nhà hàng truyền thống xung quanh đó. Ảnh: All About Japan.
Bánh chiffon bí ngô: Loại bánh ngọt nhẹ xốp này là ví dụ về kết hợp sáng tạo trong ẩm thực Nhật Bản. Các nguyên liệu địa phương cùng phương pháp nướng phương Tây truyền thống đã tạo ra một món ăn hấp dẫn. Ảnh: Ameblo.
Wagashi:Ngoài những thanh kẹo chocolate Kit Kat nổi tiếng, món ngọt Nhật Bản đa dạng hơn thế. Nhắc đến ẩm thực của đất nước mặt trời mọc, phải nhắc wagashi, từ chỉ chung các món ngọt truyền thống của Nhật, không chỉ ngon mà còn vô cùng đẹp mắt. Ảnh: Japan Info.
Wagashi là món ngọt được làm thủ công một cách tinh tế. Món ngọt này sử dụng các nguyên liệu thực vật theo mùa là chủ yếu, có thể mang hương vị khác nhau giữa các vùng. Người ta thường dùng các loại wagashi trong các buổi tiệc trà. Ảnh: So Good Magazine.
Đặc sản địa phương: Mỗi vùng đất ở Nhật Bản đều có những đặc sản riêng, góp phần tạo nên ẩm thực đa dạng của đất nước. Ví dụ, Okinawa nổi tiếng với khoai lang tím, các món ăn chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ, hoặc các "siêu thực phẩm" giúp nhiều người sống thọ trăm tuổi. Ảnh: Culture Trip.
Hay khi nhắc đến Hokkaido, không thể bỏ qua các sản phẩm từ sữa, vì đây là nơi sản xuất hầu hết loại thực phẩm này của Nhật Bản. Hokkaido còn có món mì miso ramen đặc trưng, món thịt cừu nướng Thành Cát Tư Hãn, hay bia Sapporo. Ảnh: Cuisine Paradise.
Theo Tri thức trực tuyến
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.