Trong tình hình bệnh do virus corona như hiện nay, phụ nữ mang thai với hệ miễn dịch yếu là một trong nhiều đối tượng hết sức lo lắng. Bên cạnh những biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, rửa sạch tay với xà phòng và nước, tránh tụ tập nơi đông người... thì chế độ ăn uống thường ngày cũng đóng một vai trò rất quan trọng.
Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm, các mẹ bầu cần bổ sung cho mình một chế độ ăn uống thật khoa học, lành mạnh.
1. Có chế độ ăn phù hợp trong từng tam cá nguyệt
Nhiều người quan niệm rằng, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều đồ bổ dưỡng mỗi ngày để cơ thể thêm khỏe mạnh. Trên thực tế, điều này không chính xác vì trong một vài ngày ngắn ngủi không thể gia tăng ngay sức đề kháng được. Theo TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng Bộ môn dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch TP HCM chia sẻ, không một loại thực phẩm nào có khả năng làm tăng đề kháng của cơ thể, vì hệ miễn dịch là một hệ thống khổng lồ các cơ quan, bộ phận, tế bào… khác nhau: "Đó là cả một hệ thống khổng lồ như "bộ quốc phòng" mà chúng ta muốn xây dựng cần phải từ từ".
Bác sĩ Yến Phi khuyên mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống cân bằng, vừa đủ, không dư thừa, không thiếu: "Đối với người đang mang thai, quá trình chuyển hóa của họ tăng và nhu cầu các chất dinh dưỡng thường cao hơn. Tùy theo giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối, bà bầu nên có khẩu phần ăn phù hợp".
2. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây
Phụ nữ khi mang thai cần uống đủ nước để bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình và thai nhi, cũng như giúp giảm bớt những triệu chứng không mong muốn như táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu, ốm nghén, ợ nóng, khó tiêu. Uống nước giúp duy trì thân nhiệt, làm mát cơ thể (trong những ngày nóng bức) và giải độc cơ thể thông qua tiết mồ hôi.
Trong rau và trái cây có nhiều vitamin, acid folic, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn ít rau, trái cây sẽ khiến cơ thể mắc một số bệnh như táo bón; béo phì; bệnh tim mạch; gan, thận bị tổn thương và nguy cơ ung thư tăng cao.
Theo bác sĩ Yến Phi, trong mùa dịch này, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày: "Bà bầu phải đảm bảo uống đủ nước, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, ăn khẩu phần cân đối không quá thừa, quá thiếu".3. Tránh xa những thực phẩm gây nguy cơ cao trong thai kì
Khi mang thai, các mẹ bầu rất nên thận trọng trước những thực phẩm sẽ đưa vào cơ thể. Có những thực phẩm rất bổ dưỡng, phù hợp với nhiều người nhưng phụ nữ mang thai thì không nên ăn bởi có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, khiến mẹ bầu sẩy thai và sinh non. Một số món ăn mẹ bầu nên tránh trong thai kì là: cá có hàm lượng thủy ngân cao, trứng sống, phô mai chưa tiệt trùng, thịt sống, nước ép trái cây chưa tiệt trùng, các loại rau sống, hoa quả chưa rửa, các loại thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp, bia rượu...
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên tránh ăn nhiều đồ ăn nhanh vì có nguy cơ sinh con ra bị tự kỷ. Trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học từ Đại học Central Florida UCF (Mỹ) đã công bố kết quả nghiên cứu và chỉ ra rằng trong thời gian mang thai, người mẹ ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đã qua chế biến có thể làm tăng khả năng em bé bị tự kỷ sau này.
4. Không ăn đồ sống
Một lưu ý quan trọng nữa đó là mẹ bầu tuyệt đối không ăn đồ tái, sống và thịt động vật hoang dã. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Tân Hoa Xã vào ngày 2/2 vừa qua, ông Zhong Nanshan, là trưởng nhóm nghiên cứu khoa học về phòng ngừa và kiểm soát bệnh viêm phổi do virus corona gây ra thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết: Virus corona là một loại virus ARN sợi đơn, có màng bao bọc. Đáng chú ý, loại virus này có mặt trong các loài động vật có vú và chim, có thể gây ra các bệnh như đường hô hấp, đường ruột, gan và hệ thần kinh.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm), việc ăn hải sản sống, gỏi sống nói chung khiến chúng ta dễ dàng bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng. Nhiều ký sinh trùng chọn cư trú trong vỏ của các loại hải sản, các ký sinh trùng này không thể được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hoặc nấu nướng đơn giản, nếu không chế biến với nhiệt độ cao mà trực tiếp ăn tái/sống, vô tình sẽ ăn luôn mầm bệnh. Chính vì thế, ăn chín uống sôi là một lưu ý quan trọng đối với phụ nữ mang thai.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.