Hà Nội: Thông tin mới nhất về việc gọi trẻ em đi xét nghiệm Covid-19 gây bức xúc

Hà Nội đang tiếp tục rà soát, xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên toàn địa bàn TP. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, không yêu cầu 100% trường hợp phải xét nghiệm.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, thành phố Hà Nội tiến hành xét nghiệm "thần tốc" diện rộng nhằm sàng lọc, phát hiện người mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số địa phương áp dụng tùy tiện, hiểu một cách khác nhau về chủ trương của thành phố, đã tiến hành xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, gây bức xúc trong dư luận.

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương rà soát lại các đối tượng cần xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.

"Những trường hợp dưới 12 tuổi chỉ phải xét nghiệm trong trường hợp có biểu hiện nghi mắc Covid-19 hoặc là những khu cách ly, phong tỏa như "ổ dịch" Thanh Xuân Trung...", báo Lao động đăng tải nội dung thông tin từ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Hà Nội: Thông tin mới nhất về việc gọi trẻ em đi xét nghiệm Covid-19 gây bức xúc - Ảnh 1.

Quận Thanh Xuân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn. Ảnh: Kinh tế & Đô thị


Trước đó, trong những ngày qua, một số quận huyện, xã, phường gửi thông báo tới các khu dân cư, cư dân các tòa nhà để thông báo về việc xét nghiệm diện rộng, trong đó có nơi thông báo xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt có nơi thông báo xét nghiệm bắt buộc cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên làm xôn xao dư luận, nhiều người dân thắc mắc đăng tải lên mạng xã hội gây rối loạn, sai lệch chủ trương của thành phố Hà Nội về việc xét nghiệm toàn dân.

Đề cập đến vấn đề này, tại cuộc họp tại cuộc họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các sở ngành, quận/huyện, xã/phường trên địa bàn thành phố chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị rà soát lại các đối tượng để đảm bảo đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, đảm bảo không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Việc xét nghiệm cho toàn bộ trẻ em có đúng chủ trương hay không, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, đối với vùng đỏ và vùng cam, khu vực phong tỏa nên xét nghiệm toàn bộ 100% cư dân, kể cả trẻ nhỏ từ 1 tuổi. Nhưng đối với vùng xanh, việc xét nghiệm cho tất cả trẻ là không cần thiết, nhất là trẻ dưới 5 tuổi "hoàn toàn không cần phải xét nghiệm, vì trẻ chủ yếu ở nhà, không giao lưu, đi lại", ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, khi TP cho phép học sinh đi học trở lại, sẽ tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng… Hiện nay, TP đang thực hiện chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng cho toàn dân, tuy nhiên, vẫn còn có những trường hợp không hợp tác. "Chúng tôi mong người dân ủng hộ chiến dịch của TP để loại trừ F0 trong cộng đồng, cùng với chiến dịch tiêm vaccine, để sớm đưa TP trở lại cuộc sống bình thường mới", báo Kinh tế & Đô thị ghi lời ông Tuấn.

Tổng hợp

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang