Hải Dương chỉ đạo làm rõ vụ bảng kê thu 8,7 triệu đồng/học sinh

(lamchame.vn) - Chiều 13/9, ông Nguyễn Minh Hùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, UBND tỉnh vừa giao Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin cho rằng Trường THPT Thanh Miện III có dấu hiệu “lạm thu” những ngày đầu năm học mới 2023-2024.

Việc kiểm tra thông tin về dấu hiệu "lạm thu" tại Trường THPT Thanh Miện III sau khi có phản ánh về việc một giáo viên chủ nhiệm lớp 10 lập bảng kê dự kiến thu 21 khoản tiền đầu năm học với mức 8,7 triệu đồng/học sinh. Trong đó, có nhiều khoản thu bước đầu được xác định không đúng quy định, cao hơn mức quy định.

UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về các mức thu, khoản thu của các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “lạm thu” trong các nhà trường.

Đồng thời, chỉ đạo và quán triệt các cơ sở giáo dục thực hiện việc vận động, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ, viện trợ theo đúng quy định.

Còn ông Lương Văn Việt – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết, Sở đã thành lập đoàn thanh kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin Trường THPT Thanh Miện có dấu hiệu thu một số khoản tiền của học sinh, phụ huynh học sinh đầu năm học theo phản ánh không đúng quy định, thu mức cao hơn quy định.

Hải Dương chỉ đạo làm rõ vụ bảng kê thu 8,7 triệu đồng/học sinh - Ảnh 1.

Bảng kê 21 khoản tiền đầu năm học tại một lớp 10 Trường THPT Thanh Miện III.

Trước đó, ngày 10 và 11/9, nhiều hội nhóm trên mạng xã hội Facebook lan truyền bảng kê thu tiền đầu năm học tại Trường THPT Thanh Miện III (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).

Bảng kê gồm 21 khoản thu với tổng số tiền 8,7 triệu đồng. Trong đó, có khoản thu xã hội hóa 300.000đ; gửi xe 360.000đ; đồng phục 1,46 triệu đồng; học thêm hè 920.000đ; học thêm 2,17 triệu đồng; sổ liên lạc điện tử 150.000đ và một số khoản như: ghế ngồi, nước uống, tivi, kiểm tra, khảo sát...

Ngay sau khi bảng kê thu tiền học đầu năm được đưa lên mạng xã hội đã thu hút hàng nghìn bình luận, chia sẻ. Nhiều người dùng mạng xã hội, phụ huynh bình luận "choáng", bức xúc với các khoản thu đầu năm quá lớn, cao hơn thu nhập của họ.

Trong đó, có nhiều khoản thu vô lý, cao hơn nhiều trường khác như khoản: phô tô, xã hội hóa, sổ liên lạc điện tử, tiền học, gửi xe,...

Hải Dương chỉ đạo làm rõ vụ bảng kê thu 8,7 triệu đồng/học sinh - Ảnh 2.

Trường THPT Thanh Miện III, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Ngày 11/9, đoàn công tác của Huyện ủy Thanh Miện đến trường kiểm tra, đã chỉ ra nhiều khoản dự kiến thu của trường như: tiền gửi xe đạp, tiền nước uống, sổ liên lạc điện tử, ghế ngồi... không đúng quy định theo Thông tư 16/2018 của Bộ GD&ĐT về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Các khoản thu bắt buộc, tự nguyện, thỏa thuận chưa rõ ràng, quy trình thực hiện chưa bám sát các văn bản quy định.

Đoàn công tác đã đề nghị Ban giám hiệu nhà trường rà soát lại toàn bộ các khoản dự kiến sẽ thu theo đúng quy định. Ngay sau đó, nhà trường đã điều chỉnh lại một số khoản thu chưa đúng.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang