Học ngay cách làm 7 món chè thần thánh, giúp "đánh bay" cái nóng mùa hè

Cùng trổ tài nấu chè cho cả gia đình trong mùa hè oi bức với công thức cực đơn giản

1. Chè bí và đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ:  200g
  • Bột nếp: 100g
  • Đậu đỏ: 200g
  • Đường cát: 300g
  • Muối: 1/2 muỗng nhỏ

Thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn.
  • Trộn bí đỏ tán nhuyễn với bột nếp và nhào tới khi có hỗn hợp dẻo min, vo thành từng viên nhỏ.
  • Luộc các viên bí tới khi các viên bí đỏ nổi lên, vớt ra thả vào nước lạnh.
  • Đâu đỏ ngâm nước, nấu chín mềm, cho thêm đường cát và một chút muối.
  • Dùng nóng mới ngon.

Yêu cầu món ăn:

  • Viên bí dẻo, không bị nát.
  • Đậu đỏ chín mềm nhưng còn nguyên hạt.
  • Vị ngọt vừa phải

2. Chè bưởi

Nguyên liệu:

  • Cùi bưởi (phần cùi trắng)
  • Đường: 500g
  • Bột năng: 100g
  • Đậu xanh: 250g
  • Nước cốt dừa: 1 hộp
  • Tinh dầu bưởi: 1 thìa con
  • Lá dứa

Cách làm:

  • Cùi bưởi cắt hạt lựu rồi ngâm qua nước muối đậm đặc, bóp và xả kỹ bằng nước lạnh cho hết vị đắng và mặn.  Bạn cũng có thể nấu nước sôi với phèn chua rồi cho cùi bưởi vào luộc, để nguội vắt khô cũng được. Cùi bưởi sau khi vắt khô mang trộn với đường, rồi sên trên chảo đến khi dẻo.
  • Đậu xanh mang hấp chín trong chõ.
  • Đun nước và cho lá dứa vào nồi nước. Sau đó vớt lá dứa ra, cho đường vào đến độ ngọt vừa ăn.
  • Pha bột năng với ít nước rồi rót từ từ vào nồi đến khi sánh sệt, thì cho cùi bưởi, đậu xanh đã hấp chín vào nồi, ninh nhỏ lửa 15 phút là được chè.
  • Chè để nguội. Khi ăn, múc chè ra cốc, rót nước cốt dừa lên trên rồi cho thêm đá xay. Nếu thích có thể thêm lạc rang giã dối để có vị thơm của lạc.

Cốc chè bưởi đạt chuẩn phải keo dính, miếng cùi bưởi dai giòn sần sật, chè thơm vị bưởi và bùi của đậu xanh.

3. Chè ngô

Nguyên liệu:

  • Ngô tươi: 2 bắp
  • Nước cốt dừa
  • Bột ngô hoặc bột sắn dây: 2 thìa cafe
  • Lá nếp: 2 lá
  • Đường, muối.

Cách làm:

  • Ngô rửa sạch, để ráo nước, dùng dao vát theo chiều dài bắp ngô. Sau đó cho vào nồi nước, thêm lá nếp,  2 thìa đường và đun đến khi chín.
  • Khi ngô đã chín, bạn vớt lá nếp ra. Hòa bột ngô với ít nước rồi vừa rót vào nồi chè, vừa khuấy đều tay để chè không bị vón cục, lúc nào thấy hỗn hợp sánh mịn.
  • Cho thêm đường vào đến độ ngọt vừa ăn rồi tiếp tục đun thêm 5 – 7 phút để nồi chè ngấm đường. Đừng quên cho vài hạt muối vào để có vị đậm. Tắt bếp rồi để nguội
  • Múc chè ra từng bát nhỏ, rót nước cốt dừa lên trên, xếp dừa nạo trên cùng rồi cho đá bào vào ăn cho mát. Nếu thích ăn nóng thì để ăn luôn không cần đá cũng rất ngon.

Một bát chè ngô đạt chuẩn khi thơm vị ngô, nước sánh mịn, có màu vàng nhạt

4. Chè hạt sen long nhãn

Nguyêu liệu:

  • Hạt sen đã bỏ tâm
  • Nhãn
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Nhãn rửa sạch, để ráo rồi bóc vỏ.
  • Tách hạt và cùi nhãn nhẹ nhàng để nhãn giữ được nguyên quả.
  • Hạt sen rửa sạch, đun sôi nhỏ lửa cho têm đường phèn cho tới khi chín mềm. Cho thêm nước vào nồi vừa nấu sen, thêm đường phèn vừa khẩu vị.
  • Lồng hạt sen vừa nấu vào cùi nhãn đã bóc, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Nên mua hạt sen dư ra so với nhãn, để có thể thừa sen trần ăn thêm cho khác vị.

5. Chè cốm ngô

Nguyên liệu:

  • 200gr cốm tươi
  • 100ml nước cốt dừa
  • 100gr cơm dừa bào sợi
  • Bột năng
  • 1 bó lá dứa
  • 2 quả ngô (bắp) nếp

Cách thực hiện:

  • Ngô rửa sạch. Lót vỏ ngô (bắp) dưới đáy nồi để khi luộc ngô (bắp) không bị dính vào, giữ lại phần nước luộc.
  • Khi ngô (bắp) chín, dùng dao bào sắc xắt xuôi theo chiều dài trái ngô (bắp) thành từng lớp mỏng đến khi sát vào cùi.
  • Đun phần nước luộc ngô (bắp) bên trên với một phần lá dứa đã được rửa sạch cho đến khi sôi ước chừng 5 phút cho dậy mùi thơm. Cho ngô (bắp) đã bào và lượng đường vừa khẩu vị vào nồi rồi tiếp tục đun.
  • Khi ngô (bắp) mềm thì cho cốm tươi vào, tiếp tục đun sôi trở lại.
  • Phần lá dứa còn lại giã nhuyễn, lọc với ít nước để làm màu thực phẩm, khi cốm đã ra nhựa, hòa tan bột năng vào nước lá dứa rồi từ từ cho vào nồi, vừa khuấy đều cho đến khi chè đạt độ sánh mong muốn thì tắt bếp.

6. Chè Hoa Cau

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh: 300g
  • Bột bắp: 200g
  • Đường phèn: 300g (tuỳ bạn thích ngọt nhiều hay ít mà gia giảm nhé)
  • Lá dứa: 10 cọng
  • Bột vani: 2 ống
  • Nước cốt dừa: 700g

Thực hiện:

  • Đậu xanh bạn nên chọn loại chưa cà vỏ và tách hạt nhé. Theo mình loại này là ngon nhất, những loại đậu đã cà vỏ thì mình thấy bị chai, ngâm đậu không nở đều và không thơm bằng. Bạn mua đậu về thì ngâm với nước để qua đêm, bỏ vào trong đậu ít muối cho hột đậu thêm bùi.
  • Sáng hôm sau bạn mang đậu ra đãi cho hết vỏ. Tuy hơi cực nhưng hột đậu nở đều và ngon cũng xứng đáng mà đúng không?
  • Sau đó bạn đem đậu đi hấp cách thuỷ, chú ý bạn canh đậu chín tới, nở bung thôi chứ không nên để mềm quá lúc nấu chè sẽ bị nát không đẹp mắt.
  • Cho 2 lít nước lọc vào nồi, cho thêm đường phèn vào. Bật bếp nấu cho nước đường tan hết. Khi nước đường đã tan hết bạn cho 150g bột bắp hoà tan cùng nửa chén nước lọc cho từ từ vào nồi nước đường. Bạn canh sao cho nước có độ sền sệt, khuấy thấy hơi nặng tay là được. Tắt lửa cho 2 ống vani vào để tạo mùi thơm. Khuấy đều cho bột vani tan đều trong nước đường.
  • Lấy dừa vắt thành 500ml nước cốt. Cho nước cốt vào nồi bật lửa lên, khuấy đều. Lá dứa rửa sạch bó lại thành bó và cho chung vào nồi nước cốt. Đun sôi nước cốt dừa trong 5 phút, sau đó cho 50g bột năng hoà với nước lọc từ từ vào để tạo độ sánh cho nước cốt dừa, nêm vào nước cốt ít muối cho nước cốt đậm đà hơn. Tắt lửa.
  • Đậu sau khi hấp chín thì đợi cho đậu nguội thì cho đậu vào nồi nước đường, khuấy nhẹ tay để hạt đậu không bị nát. Khi thấy đầu hoà đều trong nồi là được.
  • Cho chè ra chén, cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức nào.

7. Chè nha đam hạt sen

Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 100g
  • Nha đam: 300g (hay có nơi gọi là lô hội đấy bạn)
  • Đường phèn: 100g
  • Muối

Thực hiện:

  • Hạt sen mua về rửa sạch, lấy hết tim sen, hoặc nếu bạn thích cái vị đắng nhẹ của nó thì để cũng chẳng sao.
  • Nha đam gọt bỏ hết vỏ xanh, thái hạt lựu.
  • Sau khi thái hạt lựu, bạn đem nha đam đi rửa sạch với ít muối, cũng không nhất thiết phải rửa sạch hết nhớt đâu nhé. Vớt ra để ráo.
  • Hạt sen đem nấu với 700ml nước lọc cho chín mềm, khi hạt sen chín mềm thì cho nha đam vào nấu chung. Bạn nấu với lửa nhỏ, vớt bọt nếu có để nước được trong nhé.
  • Cho đường vào nấu chung, đợi đến khi đường phèn tan hết thì tắt lửa.
  • Cho chè ra chén là có thể thưởng thức rồi.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang