Mặc dù là món ăn ngon nhưng nhiều mẹ sợ không dám cho cả nhà ăn, đặc biệt với trẻ con thì càng tuyệt đối không. Bởi theo quan niệm dân gian, gan là loại thực phẩm độc hại, cấm kỵ với sức khỏe.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, gan lại là một loại thực phẩm rất tốt và sạch nhất trong số các nội tạng. Trong gan có chứa đầy đủ các thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe: lượng chất đạm cao, hàm lượng lớn chất sắt, cùng các vitamin A, vitamin nhóm B, đặc biệt là men tiêu hóa và men thải độc. Không có bất cứ loại nội tạng nào có chứa hai loại men đặc biệt này giống như ở gan.
Quan niệm không được cho trẻ ăn gan là sai lầm
Mặt khác, trong cơ thể gan là bộ phận giữ chức năng thải độc. Các chất gây hại, độc tố khi đi qua gan sẽ được đào thải ra ngoài, vì thế gan chính là bộ phận sạch nhất trong cơ thể.
Gan là thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ
Cũng theo các bác sĩ dinh dưỡng, mỗi tuần cho trẻ ăn 2 bữa gan sẽ giúp tăng cường lượng vitamin A để trẻ cao nhanh và giảm các bệnh nhiễm khuẩn, nhờ vitamin A làm tăng khả năng đề kháng. Hàm lượng sắt cao có trong gan cũng giúp phòng tránh nguy cơ thiếu máu ở trẻ và cả người lớn. Bên cạnh đó, trong gan chứa rất nhiều chất đạm, cân bằng các axit amin nên là thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Khi chọn mua gan, bạn nên chọn những miếng gan có màu hồng tươi và bóng, đó là những miếng gan giàu dinh dưỡng.
Bạn nên cho con ăn gan 2 bữa/ tuần sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ
Những lưu ý quan trọng khi ăn gan
- Không nên ăn quá nhiều gan lợn: Với trẻ nhỏ một tuần có thể ăn 2 bữa/tuần, mỗi bữa khoảng 30g. Không nên ăn quá nhiều, bởi trong gan lợn cũng chứa hàm lượng cao cholesterol, nếu dung nạp một lượng quá lớn dễ gây ra các bệnh về tim mạch.
- Tuyệt đối không ăn gan lợn với những thực phẩm giàu vitamin C như giá đỗ. Bởi vì hàm lượng nguyên tố đồng trong gan lợn khá cao, nó có thể kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu.
- Bạn có thể kết hợp gan lợn với cà rốt. Bởi trong cà rốt có chứa hàm lượng cao betacaroten. Loại chất này khi qua gan và ruột non sẽ được phân giải thành vitamin A, rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, caroten còn là dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch và phòng tránh bệnh tim mạch.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.