Hỏi: "Mẹ mua 5 chiếc bánh, làm thế nào chia đều cho 4 người con?", chỉ có 1 học sinh giải sai nhưng lại khiến giáo viên bật khóc

Lời giải của cậu học trò lệch hoàn toàn so với đáp án giáo viên, nhưng lại khiến nhiều người cảm động.

Toán học có nhiều điều thú vị. Bởi nó không chỉ là những bài giảng khô khan 1+1=2, mà còn buộc người làm phải vận dụng trí não, kiến thức thực tế cho cả những đề bài tưởng chừng đơn giản, chỉ gồm phép tính cơ bản cộng - trừ - nhân - chia.

Nếu bạn không tin thì hãy cùng xem câu chuyện của một giáo viên dạy toán Tiểu học (Trung Quốc) đang khiến nhiều cư dân mạng cảm động nhé. Cụ thể, cô giáo ra một đề bài cho học sinh: "Mẹ đi chợ mua 5 cái bánh cho 4 người con. Hỏi làm thế nào để chia công bằng và hợp lý nhất?"

Hỏi: Mẹ mua 5 chiếc bánh, làm thế nào chia đều cho 4 người con?, chỉ có 1 học sinh giải sai nhưng lại khiến giáo viên bật khóc - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Rõ ràng, đây là một bài tập hoàn toàn thiên về tính toán và cách giải cũng khá đơn giản. Câu trả lời đúng là mỗi người con lấy một phần bánh. Sau đó, với phần bánh duy nhất bị dư, chúng ta chỉ cần cắt bánh thành 4 phần bằng nhau và chia đều cho 4 người con. Cách chia bánh này công bằng nhất vì 4 người con đều nhận được phần bánh tương đương nhau.

Hầu hết các bạn học sinh đều làm theo cách giải này và đạt điểm tuyệt đối. Song, chỉ có duy nhất 1 câu học trò có đáp án trái ngược với tất cả học sinh trong lớp. Cậu bé viết: "Mỗi người con lấy 1 phần bánh. Phần bánh dư còn lại thì đưa cho mẹ".

Chẳng có công thức toán học cao siêu nào được áp dụng ở đây. Thậm chí, câu trả lời của cậu học sinh này đã lệch hoàn toàn so với đáp án ban đầu của giáo viên. Thế nhưng chỉ riêng chi tiết cậu học trò luôn nhớ dành tặng một phần bánh cho mẹ đã khiến giáo viên cảm động, rơi nước mắt ngay tại lớp.

Hỏi: Mẹ mua 5 chiếc bánh, làm thế nào chia đều cho 4 người con?, chỉ có 1 học sinh giải sai nhưng lại khiến giáo viên bật khóc - Ảnh 2.

Lời giải của học sinh: "Có thể dành cho mẹ 1 phần" (Ảnh: QQ)

Cô giáo vẫn dành điểm số tuyệt đối cho cậu học sinh, đồng thời tán dương cậu trước lớp vì tấm lòng hiếu thảo và cách giải bài tập quá sáng tạo. Lời giải của cậu học sinh lớp 2 này đã được cô giáo truyền cho các giáo viên khác trong trường, khiến ai nấy cũng cảm động với suy nghĩ chân thành và giàu tình cảm của học trò.


Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều phụ huynh cũng dành lời khen cho cách giải bài tập độc đáo của học sinh. Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng cậu bé là đứa trẻ ngoan ngoãn và được nhận tình yêu lớn từ người mẹ.

Tài khoản A.Q nhận định: "Vẫn chưa thể nhận định cậu bé này thông minh hay học dốt Toán chỉ bởi cách giải bài tập này. Thế nhưng, so với những đứa trẻ khác, tôi tin cậu bé là một người con hiếu thảo và hẳn là yêu quý mẹ lắm đấy".

Tài khoản N.D chia sẻ: "Cách giải của đứa trẻ lớp 2 khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ. Cô giáo nói rằng đáp án đúng nhất chia phần bánh cuối cùng cho 4 đứa trẻ, nhưng không phải trong cuộc sống chúng ta nên chia bánh cho cả mẹ đó sao. Vẫn biết những bài tập Toán học chỉ có 1 đáp án mà khi áp dụng vào đời sống thì sẽ thấy có nhiều cách giải quyết lắm".

Còn bạn, bạn nghĩ sao về lời giải của cậu học trò?

Nguồn: QQ

 

https://kenh14.vn/hoi-me-mua-5-chiec-banh-lam-the-nao-chia-deu-cho-4-nguoi-con-chi-co-1-hoc-sinh-giai-sai-nhung-lai-khien-giao-vien-bat-khoc-2022051015354238.chn

 

Theo kenh14.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang