Hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp đơn giản ngay tại nhà

(lamchame.vn) - Thịt lợn gác bếp là một loại đặc sản rất nổi tiếng được sản sinh ra từ vùng núi Tây Bắc được nhiều người yêu thích. Hiện nay, cũng nhiều người tìm học cách làm thịt lợn gác bếp để gia đình mình được thưởng thức mà không cần phải mất thời gian order .

Thịt trâu gác bếp là gì? Cách chế biến, bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu

1. Hướng dẫn bạn cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng siêu ngon ngay tại nhà

Để có thể làm được món thịt lợn gác bếp siêu thơm ngon chuẩn vị thì bạn phải cần chuẩn bị một số các loại nguyên liệu và vật dụng như sau:

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị bao gồm:

1Kg thịt lợn: bạn nên chọn mua phần bắp, có thịt tươi và săn chắc. Bạn cũng nên hạn chế cho những loại thịt đã bị ôi thiu hay là dịch, hỏng lâu ngày nhé

½ bát nhỏ sả đã được băm nhỏ sẵn

Thêm vào đó là: 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê ớt khô hoặc là ớt băm nhỏ, 2 muỗng cà phê gừng được băm nhỏ, 2 muỗng cà phê tỏi đã băm nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt mắc khén.
Các vật dụng cần có gồm: vật dụng sơ chế thịt, nồi đun nước, lò nướng.

Cách bước làm thịt lợn gác bếp như sau: 

Bước 1: Sau khi đã mua thịt lợn về thì bạn có thể nấu một nồi nước sôi rồi chần qua miếng thịt. Việc này vừa có công dụng giúp cho thịt sạch và dễ cắt ra hơn đấy. Tuy nhiên, thì bạn cũng nên nhớ là chỉ chần qua và tuyệt đối không luộc chín, vì điều này cũng sẽ làm cho miếng thịt khi sấy sẽ bị dai, xác sau khi cho vào nướng đấy.

Sau khi đã chần qua xong thì bạn hãy tiến hành ngay cắt dọc ra thành từng miếng bằng nhau với các kích thước Dài x Rộng x Dày là 20 x 5 x 3cm. Cuối cùng là đi rửa chúng thật sạch lại bằng nước rồi để cho chúng được ráo nước.

thịt lợn
Bước 2: Trong khi tìm hiểu cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng thì bạn chắc chắn cũng không được coi thường và làm qua loa trong bước ướp thịt. Bởi vì đây sẽ chính là một trong những công đoạn đặc biệt quan trọng nhằm tạo nên được những hương vị thơm ngon, độc đáo cho món ăn sau khi đã hoàn thành. Bên cạnh đó thì đây cũng là một điều kiện rất quan trọng để có thể quyết định được khả năng bảo quản của món thịt gác bếp được chuẩn hơn.

Theo đó, thì bạn hãy cho phần thịt đã được sơ chế sạch vào một chiếc bát lớn. Tiếp theo thì cho vào bát lần lượt những loại hạt mắc khén, ớt, gừng, sả, tỏi đã được băm nhỏ sẵn vào và tiến hành trộn đều. Khi đã cảm thấy là thịt được trộn đều gia vị thì sẽ để chúng khoảng chừng 5 giờ đồng hồ.

Có một lưu ý nhỏ rằng: bạn cũng có thể cho thêm vào đó một ít muối hoặc là ớt tùy theo khẩu vị ăn của gia đình mình nhé. Và bạn cũng nên để qua đêm trong ngăn mát  của tủ lạnh để có thể tiết kiệm thời gian và gia vị cũng nhờ đó được ngấm kỹ hơn vào miếng thịt.

Bước 3: Khi đã canh chừng thời  gian hết 5 tiếng ướp thì bạn sẽ cho những phần thịt đã ướp lên của vỉ lò nướng. Ở chế độ ban đầu, thì bạn nên đặt chúng ở với nhiệt độ cao, đặc biệt là khi vừa đưa ra từ ngăn mát của tủ lạnh. Bởi vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột này cũng sẽ làm cho miếng thịt được trở nên giòn dai hơn khi mà nướng xong đấy.

Tuy nhiên, thì bạn cũng không nên duy trì món thịt với nhiệt độ cao quá lâu (chỉ để khoảng chừng từ 2 cho đến 3 phút). Khi đã hết khoảng 3 phút thì bạn cũng nên giảm lại mức nhiệt độ vừa phải để có thể đảm bảo miếng thịt được chín đều từ vỏ ngoài cho đến vào bên trong.

Mua [chỉ giao HCM] Đặc sản Thịt Trâu Gác Bếp Điện Biên 1kg | Tiki
Cụ thể, với tầm nhiệt độ ổn định từ 70 - 80 độ C thì nên được duy trì ở trong khoảng 20 cho đến 30 phút. Tuy nhiên, thì việc thịt chín hay là chưa thì cũng bạn nên tự mình thử nghiệm thực tế thay vì sẽ dựa vào khoảng thời gian cụ thể có sẵn nhé.

Theo vào đó, khi bạn mở lò ra và tiến hành xé thử mà thấy rằng miếng thịt được xé một cách dễ dàng và không chảy nước ra thì chắc chắn món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đó nhé.

2. Cách làm thịt lợn gác bếp bằng nồi cơm điện siêu đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món thịt lợn gác bếp:

Để có thể dễ dàng thực hiện được món thịt lợn khô siêu thơm ngon nhất thì bạn cũng cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau cho thật kỹ càng:

Thịt nạc heo: 500gr loại thịt săn chắc, tươi ngon và cũng nên ưu tiên thịt có nguồn gốc nuôi trong tự nhiên.

Tỏi: 1 củ, Gừng: 1 nhánh, Sả: 3 cây, Ớt sừng: 2 quả.

1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột ớt

Các loại gia vị gồm dầu điều 1 muỗng, bột nghệ 1 muỗng, ngũ vị hương 1 muỗng, đường 1 muỗng, tiêu 1 muỗng cà phê, bột nêm 1 muỗng, bột canh 1 chút, dầu ăn 2 muỗng và bột ngọt sẽ tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Tiến hành sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về thì cần phải chần qua bằng nước sôi cho sạch và dễ được cắt thành miếng. Rửa sạch bằng nước rồi để cho chúng ráo hoặc dùng khăn và thấm khô. Miếng cắt hình dọc dài và dày khoảng chừng 5mm.

Các loại rau củ thì phải rửa sạch. Tỏi, gừng thì sẽ cạo bỏ vỏ cho sạch rồi tiến hành thái lát, sả và ớt thì phải rửa sạch rồi cắt chúng thành khúc ngắn.

thịt lợn
Bước 2: Cũng giống như làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng thì một trong những bước quan trọng nhằm tạo nên hương vị thành quả trong cách làm thịt lợn gác bếp bằng nồi cơm điện đó chính là việc ướp thịt.

Đầu tiên, trong hỗn hợp rau củ sẽ gồm tỏi, ớt, sả, gừng được giã nhuyễn ra hoặc bỏ vào trong máy xay. Miễn sao sau đó sẽ thu được hỗn hợp gia vị nhỏ ướp thấm là được. Tiếp tục sẽ cho thêm các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn như là dầu hào, nước mắm, bột ớt, dầu điều, bột nghệ, ngũ vị hương, đường, tiêu, bột nêm, bột canh,v.v…

Cuối cùng là sẽ cho phần thịt heo đã sơ chế xong vào một chiếc bát rồi trộn đều sao cho những loại gia vị sẽ được thấm tất cả vào trong các mặt thịt. Khi đã dùng tay và trộn qua lại cho đều thì bạn hãy bỏ vào bát thịt ướp trong tủ lạnh khoảng chừng 2 - 3 tiếng. Làm như vậy thì chắc chắn thịt sẽ ngấm gia vị và thơm ngon hơn đấy nhé.

Bước 3: Đây cũng chính là bước cuối cùng trong cách làm thịt lợn khô bằng nồi cơm điện chính là việc sấy khô.

Dùng một chiếc nồi cơm điện rồi bỏ phần thịt đã ướp xong vào trong đó, nhấn nút cook để bắt đầu quy trình nấu. Đợi thêm một chút thì thịt heo sẽ chảy ra nước rồi sôi lên, bật lên nút chín.

Sau đó thì bạn hãy mở nắp nồi ra, lật miếng thịt được trở lại rồi cho thêm vào đó một ít gia vị như: gừng, bột, ớt vào rồi đóng lại và tiến hành bật lại nút cook để nấu lại.

Thỉnh thoảng thì bạn có thể kiểm tra miếng thịt rồi đảo qua đảo lại cho miếng thịt được chín đều. Tới khi mà thịt lợn bên ngoài đã màu sẫm, dễ xé, không đọng nước và bên trong có màu đỏ tươi thì đã có thể tắt nồi cơm điện rồi đấy nhé.

Cách làm thịt trâu khô gác bếp nguyên miếng thơm ngon. - Thực Phẩm Trần Gia
Khi dùng, thì những miếng thịt heo khô sẽ có hương vị đậm đà từ thịt cùng với bột nêm, cay cay nồng nàn của ớt, tiêu. Đây quả thực là món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc vừa lạ miệng vừa hấp dẫn người dùng khi được chấm cùng nước chấm chẩm chéo đấy nhé. 

3. Cách làm nước chấm thịt lợn gác bếp

Chuẩn bị nguyên liệu để làm nước chấm thịt trâu gác bếp thêm ngon và đậm vị

- Hạt mắc khén: đây là một loại hạt đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc. Chẩm chéo thì không thể thiếu được hạt mắc khén, nó sẽ làm nên hương vị riêng của nước chấm thịt trâu gác bếp.

- Hạt dổi: 2-3 hạt và mang đi nướng lên. Lưu ý thì các bạn nướng hạt dổi đến khi cho hạt căng mọng và có mùi thơm thì được nhé, không nên nướng quá lâu đâu. Sau khi nướng xong thì lên giã luôn vì lúc này thì hạt sẽ dòn và dễ giã.

- Rau thơm: rau mùi, rau hung

- 2 quả ớt tươi, muối, gừng, 1 ít tỏi tuỳ vào sở thích của bạn cùng gia đình nhé.

Tiến hành làm nước chấm thịt trâu gác bếp như sau: 

Các bạn cho khoảng tầm 2 thìa hạt mắc khén, và tất cả các loại nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn ở trên vào xay hoặc là dã nhuyễn ra. Xay càng lâu thì nó sẽ càng nhuyễn thì nước chấm sẽ càng ngon hơn. Sau đó thì các bạn nêm nếm thêm vào đó bột canh sao cho vừa miệng và them chút hạt mắc khén vào cùng.

Đơn giản vậy thôi nhưng những hạt chẩm chéo đã làm nên trong đó sự tuyệt vời cho món thịt trâu gác bếp, để món này được trở thành đặc sản nổi tiếng và được rất nhiều người yêu thích và ưu tiên sử dụng. Hy vọng bạn đã có thể tạo ra được một bát nước chấm chẩm chéo thật ngon để có thể cùng lai rai, nhâm nhi thịt trâu gác bếp cùng bạn bè và người thân.

thịt lợn
Sau khi đã nêm nếm vừa miệng thì các bạn để phần nước chấm vào 1 chiếc bát nhỏ và trang trí theo ý thích của mình nhé. Chuẩn bị thêm vào đó 1 đĩa thịt lợn gác bếp và bắt đầu thưởng thức cùng với gia đình, bạn bè của mình thôi.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang