Giá đỗ từ lâu đã là loại rau giàu dinh dưỡng gắn liền với nhiều món ăn ngon trong bữa cơm của các gia đình Việt. Chẳng cần đi mua giá không đảm bảo ngoài hàng, bạn có thể tự làm giá đỗ đơn giản tại nhà.
Chuẩn bị:
2-4 túi lưới (tùy lượng ăn của gia đình.
Đỗ xanh nguyên hạt loại tốt. Mỗi túi lưới nên áng chừng lượng đỗ tới khoảng 2/3 túi, tương đương với 1 bát con đỗ. (Nên chọn loại đỗ xanh ta, hạt nhỏ, dài và chắc)
Cách làm:
Rửa thật sạch đỗ để loại bỏ bụi bẩn và các hạt bị hỏng, sau đó ngâm đỗ từ 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm.
Đỗ đã ngâm xong thì vớt ra cho vào túi, buột thắt miệng túi lại. Khi buộc, chú ý thắt vừa phải, không thắt quá chặt hoặc quá lỏng sẽ khiến giá bị gầy và rễ mọc dài. Sau khi buộc, thả các túi đỗ vào một nồi (không để túi đỗ chồng lên nhau) và đậy vung lại.
Mỗi sáng, phun nước trực tiếp vào các túi đỗ khoảng 10 phút rồi đổ nước đi, lại để vào nồi và đậy vung tiếp.
Sau vài ngày có thể nới miệng túi một chút theo độ phát triển của giá, nhưng không nên để quá lỏng, giá sẽ bị dài rễ.
Sau khoảng 4 - 5 ngày là có thể thu hoạch giá. Khi lấy giá ra ăn, chỉ cần lộn ngược túi và giũ nhẹ là giá sẽ tự rơi ra hết mà không bị dính, không bị bẩn như cách làm bằng khăn hay vải.
Túi lưới sau khi làm có thể giặt lại với nước sạch và tái sử dụng cho lần sau, rất sạch sẽ mà lại gọn nhẹ.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.