Mới đây, tại Bệnh viện Aventura (Mỹ) đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Bệnh nhân là nam giới (43 tuổi), hiện đang sống tại thành phố Aventura, Florida. Người đàn ông này nhập viện trong tình trạng nôn mửa liên tục, đau nhói ở vùng bụng, tê nhức chân, không thể nói chuyện và sức khỏe đang rất nguy kịch.
Sau khi xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chất độc có trong cá nóc, loại độc này còn mạnh hơn 1.200 lần so với chất độc xianua. Lúc này, người đàn ông đã rơi vào tình trạng tê liệt tứ chi và huyết áp tăng cao đến mức báo động.
Bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu nên giúp tình trạng bệnh của người đàn ông này được cải thiện tốt hơn. Khi được hỏi về những bữa ăn trước đó, người đàn ông này thừa nhận mình đã ăn cá nóc. Được biết, bà của người đàn ông này cũng cảm thấy cơ thể mệt mỏi sau khi ăn bữa cá nóc đó nhưng đã nhanh chóng hồi phục.
Lý giải vì sao người đàn ông này lại ngộ độc nặng đến vậy là vì trong bữa ăn, người đàn ông này đã ăn phần gan cá nóc (phần độc nhất của một con cá độc). Trong khi đó, nhiều chuyên gia đã từng cảnh báo rằng, gan và trứng của cá nóc có nồng độ tetrodotoxin rất cao. Vì vậy, họ cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn loại cá này.
Qua quá trình kiểm tra, bác sĩ nhận thấy chỉ sau 4 tiếng đồng hồ kể từ lúc ăn cá nóc, người đàn ông này đã bị chất độc xâm chiếm toàn bộ cơ thể. Không chỉ gây ngộ độc, bệnh nhân còn gặp phải tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột và suy thận nghiêm trọng. Mặc dù đã được cho uống than hoạt tính cùng một số loại thuốc đặc biệt khác nhưng tình trạng sức khỏe của người đàn ông này vẫn không thuyên giảm nhiều. Đặc biệt, chức năng thận của người đàn ông này đã bị chất độc phát tán quá nhanh nên hiện tại phải dùng tới máy lọc máu do thận không còn khả năng làm việc được nữa.
Nhờ sự cứu chữa tận tình từ bác sĩ nên sau đó, người đàn ông này cũng đã dần lấy lại được sức mạnh cơ bắp nhưng không thể phục hồi chức năng thận được.
Cá nóc là loại cá như thế nào?
Cá nóc là loại cá ngon nổi tiếng tại Nhật Bản (hay còn được gọi là fugu). Tại đây, các nhà hàng thường tuyển chọn những đầu bếp có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm để chế biến món cá này. Bởi vốn dĩ, cá nóc nếu không được sơ chế kỹ lưỡng và đúng cách có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Cả người mua hàng lẫn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều cần nắm rõ biểu hiện lâm sàng của tình trạng ngộ độc cá nóc. Nếu tình trạng nhiễm độc không gây tử vong thì trong vòng 24 giờ, bạn sẽ gặp phải những triệu chứng giống người đàn ông ở trên.
Source (Nguồn): Dailymail
Theo Theo Tri Thức Trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.