Đậu đen hay đỗ đen là loại thực phẩm dễ kiếm, giá rẻ và quen thuộc đối với chúng ta. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đậu đen còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác mà nhiều người chưa biết.
Đậu đen là một loại ngũ cốc hình bầu dục, có vỏ cứng. Cũng giống như các loại đậu khác, đậu đen có hàm lượng protein và chất xơ rất cao. Đặc biệt, đậu đen còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cực kì tốt cho sức khỏe.
Đậu đen thường được chế biến thành các món ăn như chè đậu đen, cháo đậu đen, nước đậu đen rang.
Dưới đây là 8 công dụng của đậu đen đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết:
- 1. Giúp xương khớp chắc khoẻ
Trong đậu đen chứa nhiều sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cấu trúc xương chắc khoẻ.
Đậu đen tốt cho xương khớp. Ảnh minh họa.
Canxi và phốt pho rất quan trọng để giữ cấu trúc xương luôn ổn định. Trong khi đó, sắt và kẽm góp phần duy trì sức mạnh và tăng độ đàn hồi cho xương khớp.
Người mắc các bệnh về xương khớp có thể cân nhắc thêm đậu đen vào chế độ ăn của mình.
2. Hạ huyết áp
Những người bị huyết áp cao thường được khuyên nên ăn các thực phẩm chứa ít natri.
Đậu đen hoàn toàn đáp ứng được điều đó bởi hàm lượng natri trong đậu đen chỉ khoảng 1mg, đây là điều cần thiết để giữ cho huyết áp luôn ổn định.
Ngoài ra, kali, canxi, magiê trong đậu đen có tác dụng làm giảm huyết áp tự nhiên.
Nước đậu đen giúp thanh nhiệt, giải độc. Ảnh minh họa.
3. Ngăn ngừa bệnh tim
Vitamin B6 và folate (vitamin B9) trong đậu đen giúp ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine, một chất có thể làm tổn thương mạch máu và gây ra các vấn đề về tim mạch.
Quercetin và saponin trong đậu đen có công dụng chống viêm và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Hàm lượng kali và chất xơ trong đậu đen hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
4. Ổn định đường huyết
Để duy trì đường huyết ở mức ổn định, người bệnh tiểu đường nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ như đậu đen.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị mỗi người nên ăn 25g chất xơ mỗi ngày. Trong khi đó, 172g (2 cốc) đậu đen nấu chín đã cung cấp đến 15g chất xơ.
5. Tốt cho hệ tiêu hoá
Do chứa nhiều chất xơ nên đậu đen có thể ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá và kích thích hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
6. Giảm cân và làm đẹp
Chất xơ được công nhận là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình giảm cân. Ăn nhiều đậu đen tạo cảm giác no lâu và giảm thèm ăn, từ đó giảm lượng calo tiêu thụ.
Đồng thời, đậu đen còn có công dụng làm đẹp da do chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hoá. Đậu đen còn giúp mái tóc chắc khỏe hơn.
Đậu đen giàu chất xơ, chất chống oxy hoá và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ảnh minh hoạ.
7. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Selen được tìm thấy trong đậu đen có công dụng giải độc và loại bỏ một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Selen còn giúp ngăn chặn viêm nhiễm và giảm tốc độ phát triển của các khối u.
Ngoài ra, ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như đậu đen còn làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Lưu ý khi dùng đậu đen
Đậu đen chứa nhiều dưỡng chất và lợi ích sức khoẻ nhưng đôi khi cũng gây ra các phản ứng không mong muốn. Đậu đen rất tốt cho hệ tiêu hoá, mặc dù vậy, đậu đen và các loại đậu nói chung có thể gây đầy hơi và khó tiêu nếu bạn ăn quá nhiều.
Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này sau khi ăn đậu đen, bạn có thể cân nhắc đưa chúng vào chế độ ăn một cách từ từ. Và hãy nhớ rằng đừng chỉ tập trung vào một loại thực phẩm nào đó, trong chế độ ăn thì đa dạng là điều các chuyên gia luôn khuyến cáo.
(Nguồn: Medical News Today)
Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/loai-do-rat-quen-thuoc-voi-nguoi-viet-nam-nhieu-cong-dung-bat-ngo-ban-chua-biet-161222401193251723.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.