Cây dâu tằm với những quả mọng nước được coi là siêu thực phẩm bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật cực mạnh.
Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá dâu tằm đã được sử dụng như một vị thuốc y học cổ truyền để điều trị nhiều tình trạng bệnh tật khác nhau.
Trên thực tế, lá dâu tằm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ như chất chống oxy hóa polyphenol, cùng với đó là vitamin C, kẽm, canxi, sắt, kali, phốt pho, magiê,...
Lá dâu tằm có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe, cụ thể là:
1. Giảm đường huyết
Lá dâu tằm có thể làm giảm lượng đường trong máu và kích thích cơ thể sản sinh insulin.
Lá dâu tằm có một số hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường như 1-deoxynojirimycin (DNJ). Hợp chất này có thể ngăn chặn sự hấp thụ carbs trong ruột.
Trong một nghiên cứu, 37 người lớn đã ăn maltodextrin, một loại tinh bột làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Sau đó, họ được cho uống chiết xuất từ lá dâu tằm có chứa 5% DNJ.
Những người dùng 250mg hoặc 500mg chiết xuất này có mức tăng lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.
Lá dâu tằm có thể giúp hạ đường huyết hiệu quả. Ảnh Pinterest.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh học của Ả Rập Xê Út cho thấy lá dâu tằm có thể cân bằng lượng đường trong máu.
Các nhà khoa học đã cho 20 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 uống trà bình thường và 28 bệnh nhân uống trà lá dâu tằm. Các mẫu máu được thu thập sau bữa sáng, với lượng đường được kiểm tra trong 90 phút sau khi uống 70ml trà với một thìa cà phê đường.
Kết quả cho thấy lượng đường trong máu ở những người uống trà dâu tằm "giảm đáng kể" so với nhóm còn lại.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu đã chứng minh chiết xuất lá dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nồng độ cholesterol và huyết áp, giảm viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Đây là những yếu tố có thể dẫn đến các bệnh lý tim mạch.
Một nghiên cứu của Đại học Chulalongkorn, Bangkok, Thái Lan đã cho 23 người có mức cholesterol cao uống 280mg lá dâu tằm mỗi ngày trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy, mức cholesterol LDL (một loại mỡ máu có hại) của những đối tượng này giảm 5,6% trong khi cholesterol HDL (một loại mỡ máu có lợi) tăng 19,7%.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra rằng loại lá này có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm tổn thương tế bào, hạ huyết áp.
Lá dâu thường được biết đến là thức ăn cho tằm. Ảnh minh họa.
3. Giảm viêm
Lá dâu tằm có chứa nhiều hợp chất chống viêm, bao gồm cả chất chống oxy hóa flavonoid.
Một số nghiên cứu cho thấy lá dâu tằm có thể chống lại các chứng viêm và quá trình stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể), 2 yếu tố liên quan tới các bệnh mạn tính.
4. Một số tác dụng khác của lá dâu tằm
Chống ung thư
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy lá dâu tằm có thể chống lại các tế bào ung thư gan và cổ tử cung ở người.
Bảo vệ gan
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất lá dâu tằm có thể bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại và giảm tình trạng viêm gan.
Giảm cân
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu Hóa chất Miễn dịch Cao cấp Thượng Hải, Trung Quốc cho thấy lá dâu tằm có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, thúc đẩy quá trình giảm cân và điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột.
Làm sáng ra
Một nghiên cứu của Khoa Dược, Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học Brasília, Brazil cho thấy lá dâu tằm có thể ngăn ngừa tăng sắc tố da và làm sáng màu da một cách tự nhiên.
Những lưu ý khi dùng lá dâu tằm
Không phải ai cũng có thể dùng được trà lá dâu tằm. Ảnh minh họa.
Mặc dù lá dâu tằm phần lớn đã được chứng minh là an toàn trong cả nghiên cứu trên người và động vật nhưng nhiều người vẫn có thể gặp tác dụng phụ khi sử dụng loại lá này.
Một số tác dụng phụ có thể gặp đó là tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, đầy bụng hoặc táo bón.
Những người đang dùng thuốc điều trị tiểu đường nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi dùng lá dâu tằm với mục đích hạ đường huyết.
Hơn nữa, cần có những nghiên cứu sâu hơn trên người để tìm hiểu về sự an toàn của lá dâu tằm khi sử dụng trong thời gian dài. Trẻ em và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tránh dùng lá dâu tằm do chưa có đủ nghiên cứu về độ an toàn.
Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cá nhân khi có nhu cầu sử dụng bất cứ thảo dược nào, đặc biệt nếu bạn đang dùng các thuốc điều trị bệnh lý có sẵn.
(Tổng hợp: The Sun, Healthline)
Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/loai-la-cay-giam-duong-huyet-nhanh-chong-quet-sach-mo-mau-binh-thuong-chi-de-cho-tam-an-161222601081601983.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.