Sữa hạnh nhân được làm bằng cách xay hạnh nhân với nước, có vị ngọt nhẹ. Nhờ có mùi vị thơm ngon, sữa hạnh nhân trở thành lựa chọn phổ biến cho những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc bị dị ứng, không dung nạp sữa.
Sữa hạnh nhân cũng được bán rộng rãi ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và cũng rất dễ dàng để làm tại nhà. Đây là loại sữa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đáng để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày.
Nhiều canxi giúp chắc khỏe xương
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 cốc sữa bò cung cấp 314 mg canxi, trong khi đó, 1 cốc sữa hạnh nhân không đường chứa tới 449 mg canxi. Theo Tổ chức Thực phẩm & Hiệp hội Dược phẩm Mỹ (FDA), liều lượng đó có thể đáp ứng được 35% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.
Theo nghiên cứu của các trường đại học Ý, canxi rất cần thiết cho việc hình thành và duy trì sức khỏe xương. Việc hấp thụ đủ canxi sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương. Bên cạnh đó, trong sữa hạnh nhân cũng chứa hàm lượng lớn vitamin D - một dưỡng chất giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi và giúp xương chắc khỏe.
Kiểm soát đường huyết
Trong sữa hạnh nhân không đường chỉ chứa 1g đường nên đây có thể là một lựa chọn sữa thân thiện với bệnh nhân tiểu đường vì nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu khi uống. Bên cạnh đó, sữa hạnh nhân cũng có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.
Vì giống với các loại sữa hạt tự nhiên khác, sữa hạnh nhân cũng có chỉ số đường huyết thấp nên sẽ có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng tạo cho bạn cảm giác bớt thèm đồ ngọt và no lâu hơn. Nhờ đó, người mắc bệnh tiểu đường khi sử dụng sữa hạnh nhân thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Hỗ trợ giảm cân
Sữa hạnh nhân không đường có lượng calo tương đối thấp, chỉ khoảng 37 calo trong mỗi cốc. Mặc dù có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tình trạng cân nặng của một người, nhưng theo một đánh giá dinh dưỡng năm 2022 của Đại học Oxford, việc thâm hụt calo đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng để giảm cân.
Cùng với đó, sữa hạnh nhân cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp duy trì cảm giác no lâu, từ đó có lợi cho quá trình giảm cân. Sữa hạnh nhân chính là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn quản lý cân nặng một cách lành mạnh, kết hợp với các phương pháp khác như tập thể dục, ăn uống cân bằng và khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo các nghiên cứu từ Hàn Quốc và Úc, việc ăn uống các loại hạt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì chúng chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Mặc dù khoảng 50% lượng calo trong sữa hạnh nhân đến từ chất béo, nhưng nhìn chung đây là một sản phẩm ít chất béo và không có tác động xấu đến lượng lipid trong máu của bạn.
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, sữa hạnh nhân chứa rất vitamin E. Trên thực tế, 1 cốc sữa hạnh nhân chứa 8,1 mg vitamin này, bằng khoảng một nửa khẩu phần ăn được khuyến nghị. Các nhà dinh dưỡng từ Ý cũng đã nghiên cứu và chứng minh rằng vitamin E cùng với các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học bao gồm polyphenol có trong sữa hạnh nhân sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Những hợp chất này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa tốt, từ đó mang đến tác dụng tích cực cho sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ sức khỏe thị giác
Sữa hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ thị lực của bạn. Ngoài việc giúp mắt bạn nhìn chính xác, vitamin A còn có thêm tác dụng hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương, theo một bài báo năm 2019 trên Dinh dưỡng trong thực hành lâm sàng.
- Lưu ý khi uống sữa hạnh nhân
Với những lợi ích sức khỏe đó, sữa hạnh nhân được bày bán rộng rãi ở các siêu thị. Tuy nhiên, nó cũng rất dễ dàng để làm tại nhà. Bạn chỉ cần ngâm hạnh nhân qua đêm để bỏ vỏ, làm sạch hạnh nhân. Sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với nước cho đến khi mịn. Cuối cùng là lọc lấy sức qua miếng vải thưa hoặc rây lọc thực phẩm.
Dù tốt cho sức khỏe nhưng cũng chỉ nên uống lượng sữa hạnh nhân vừa phải, không nên lạm dụng để tránh một số phản ứng phụ như: Quá liều vitamin E, có thể dẫn đến các triệu chứng như lờ đờ, mờ mắt, đau đầu, tiêu chảy, đầy hơi… Các vấn đề về dạ dày, ruột như táo bón, tiêu chảy do tiêu thụ quá nhiều chất xơ.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.