Tuy có nhiều người ghét vì nhiều chất nhớt nhưng không thể phủ nhận rằng, đậu bắp là một loại thực phẩm đã giàu dinh dưỡng lại còn rẻ tiền. Loại rau xanh này ít calo, giàu chất chống oxy hóa lẫn chất xơ nên rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho những ai đang giảm cân.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, nó còn được nhiều lương y xem như là vị thuốc quý. Trong tiếng Anh, quả này có tên là Okra hoặc Lady Finger (nghĩa là ngón tay quý bà/móng tay phụ nữ), đủ hiểu lợi ích mà chúng mang lại tuyệt vời như thế nào.
Lợi ích của đậu bắp
Đậu bắp là một loại cây ăn quả đến từ Tây Phi, tên khoa học là Abelmoschus esculentus. Ở Việt Nam, nó có khá nhiều tên gọi khác nhau như bắp còi, mướp tây, bắp chà hoặc bông vàng… Trong đậu bắp chứa khá nhiều dinh dưỡng như natri, kali, protein, vitamin C… nhưng lại không có cholesterol hay chất béo xấu.
Ngoài là thực phẩm, đậu bắp còn được xem như một loại dược liệu quý với nhiều lợi ích đáng kể. Theo quan niệm trong Đông y, loại thảo dược này có vị chua và tính ôn, mang lại công dụng giảm đau, điều trị tình trạng bí tiểu, táo bón, bạch đới, đặc biệt có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.
Theo các chuyên gia, sau đây là một số lợi ích của đậu bắp mà bạn không nên bỏ qua:
- Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Theo y học Trung Quốc, đậu bắp thực sự là loại rau phù hợp để nuôi dưỡng dạ dày. Đặc biệt, ăn đậu bắp thường xuyên còn làm giảm triệu chứng của các loại viêm loét dạ dày. Những người hay bị bệnh về dạ dày nên ăn đều đặn sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, cũng như tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa nói chung.
Ngoài ra, lượng chất xơ trong đậu bắp còn mang công dụng trị táo bón, tăng cường nhu động ruột và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Điều này không chỉ giúp cho trọng lượng luôn ổn định mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Chị em nên dùng đậu bắp thường xuyên để bảo vệ thể trạng, hạn chế mắc bệnh vặt.
- Nuôi dưỡng làn da
Đậu bắp được coi như một loại "thần dược" cho làn da nhờ lượng vitamin C cao giúp trẻ hóa tế bào da và collagen. Nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp thanh lọc máu, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá cùng các bệnh ngoài da rất tốt.
Vào mùa hè cơ thể rất hay bị mất nước, nếu ăn đậu bắp đều đặn sẽ giúp giảm tác hại của các gốc tự do lẫn giữ ẩm cho làn da. Vậy nên không có lý do gì để phủ nhận tác dụng của đậu bắp trong công cuộc giúp da chị em mịn mang, căng mọng và ngày càng khỏe mạnh hơn.
- Kiểm soát đường huyết
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan như galacto-oligosaccharides (GOS) và fructo-oligosaccharides (FOS). Chúng giúp ngăn chặn sự hấp thụ đường trong ruột, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường huyết. Chưa kể đậu bắp cũng có chỉ số đường huyết thấp, nên không làm tăng đường huyết sau khi ăn.
Bên cạnh đó, đậu bắp còn cung cấp protein chất lượng cao, giúp kiểm soát cảm giác no lâu dài. Khi cảm thấy no, bạn có thể giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong bữa ăn, từ đó giảm lượng đường huyết được tạo ra từ thực phẩm. Chất chống oxy hóa trong loại rau này cũng có liên quan đến việc kiểm soát đường huyết.
- Phòng ngừa ung thư
Ít ai biết đậu bắp tuy nhỏ bé nhưng lại có khả năng chống ung thư cực tốt. Nhờ đặc tính giàu chất chống oxy hóa, đậu bắp có thể cung cấp và hỗ trợ cơ thể đánh bay các gốc tự do – một yếu tố nguy hiểm dẫn đến bệnh ung thư.
Hơn thế nữa, trong đậu bắp còn chứa một loại protein mang lên lectin có thể dùng để hỗ trợ chữa ung thư vú ở phụ nữ. Theo một vài khảo sát cho thấy, chữa trị bằng lectin giúp tiêu diệt 72% lượng tế bào ung thư và giảm 63% khả năng phát triển của chúng. Vậy nên, hãy ăn thường xuyên đậu bắp để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú, cổ tử cung, tuyến tụy, phổi...
- Hỗ trợ giảm cân
Đậu bắp rất giàu protein, canxi, photpho, đồng thời ít béo, ít calo, không chứa cholesterol. Vì vậy, đậu bắp đã trở thành thực phẩm giảm cân rất thích hợp cho chị em đang trong quá trình ăn kiêng. Chúng cũng giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cảm giác đói, từ đó giảm khả năng tiêu thụ lượng thức ăn lớn.
Lưu ý khi sử dụng đậu bắp
Nhìn chung thì đậu bắp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải vì thế mà bạn muốn ăn thế nào, ăn lúc nào cũng được. Các chuyên gia cho biết, khi ăn đậu bắp hãy ghi nhớ một vài điều sau để tránh gây hại:
- Đậu bắp là một loại thực vật có thể được ăn toàn bộ, nên bạn không cần gọt vỏ hoặc loại bỏ hạt khi chế biến.
- Trong quá trình chế biến đậu bắp, bạn không nên nấu quá chín để không bị mất đi chất nhầy và dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến đậu bắp thành nhiều món luộc, xào, chiên, nướng… hoặc ép thành nước để uống.
- Đậu bắp có đặc tính hàn nên người có thể trạng yếu và hay đau bụng cần hạn chế ăn quá nhiều. Bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích hoặc đang có vấn đề về đường ruột cũng cần hạn chế sử dụng loại quả này, bởi hàm lượng fructose cao có thể gây ra các triệu chứng đầy hơi hoặc tiêu chảy.
Đậu bắp ngon sẽ có kích cỡ tương vừa khoảng 10cm là ngon nhất, vì chúng cũng sẽ không quá non hoặc quá già. Đậu bắp tươi là khi chúng còn lớp lông mao mỏng, không bị thâm đen và có màu xanh tươi.
Nên chọn những quả khi bóp vào đậu bắp có cảm giác mềm vừa phải và không bị khô. Đậu bắp già sẽ có dấu hiệu bị dập, héo và không giữ được màu xanh bóng đẹp mà sẽ chuyển sang màu xanh xạm cũng như có nhiều các vết thâm.
Theo Boldsky, Healthline
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.