Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn cho trẻ biếng ăn với hàng chục món cháo bổ dưỡng, kích thích cảm giác thèm ăn của con ngay lập tức

Lựa chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng, kết hợp với sở thích ăn uống của con, mẹ đảm này đã giúp con vượt qua giai đoạn biếng ăn một cách nhẹ nhàng bằng hàng chục món cháo khác nhau.

Trẻ biếng ăn là một trong những nỗi lo lắng nan giản mà các mẹ nuôi con nhỏ rất sợ gặp phải. Không chỉ sốt ruột khi con không chịu hợp tác ăn uống mà các mẹ đều hiểu rằng biếng ăn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm phát triển, sức đề kháng kém so với các bạn cùng trang lứa...

Biếng ăn cũng là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn 1 - 6 tuổi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ, nhưng có 2 lý do rất dễ nhận ra là các đợt biếng ăn sinh lý và thời gian trẻ bị ốm bệnh. Bản thân bé Bảo Bảo (11 tháng tuổi) - con trai chị Phương Bình (hiện đang sinh sống tại Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) không phải là một em bé biếng ăn. Song có những giai đoạn bé ốm mệt nên cũng không chịu ăn uống gì.

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,

Nhờ hàng loạt món cháo bổ dưỡng mẹ nấu, Bảo Bảo vượt qua giai đoạn biếng ăn khá nhanh.

Khi ấy, nhìn con vừa mệt vì ốm, vừa không chịu ăn uống, chị Phương Bình rất lo lắng. Mỗi lần con trải qua những giai đoạn biếng ăn như vậy, bà mẹ Sài Gòn đã tìm cách đổi món cho con với hy vọng sẽ kích thích ham muốn ăn uống của bé, cung cấp nhiều dưỡng chất cho mỗi bữa ăn của con trai giúp con nhanh khỏe mạnh, vượt qua các giai đoạn biếng ăn một cách nhanh chóng.

"Bảo Bảo ăn dặm theo phương pháp truyền thống. Bé cũng không phải em bé đặc biệt biếng ăn nhưng khi con bệnh, việc ăn uống kém hẳn. Mình thường chú trọng việc nấu các món cháo ngon, kết hợp những nguyên liệu dễ ăn và bé thích ăn, cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho bé trong những ngày bé lười ăn. Nhờ đó, bé không "ngoảnh mặt làm ngơ" khi đến bữa ăn, không nhịn ăn. Và khi bé ăn được thì sẽ nhanh khỏi bệnh, những ngày biếng ăn cũng nhanh chóng qua đi", chị Phương Bình chia sẻ.

Dưới đây là 1 số món cháo dinh dưỡng được nấu theo phương pháp truyền thống, dựa trên sở thích của bé Bảo Bảo mà chị Phương Bình đã chuẩn bị cho con ăn trong những giai đoạn con biếng ăn. Các mẹ có con biếng ăn có thể tham khảo danh sách này để cải thiện sở thích ăn uống của con mình.

1. Cháo tôm đậu gà cải thìa

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: Đậu gà, gạo, 2 con tôm lớn, 5 - 10 lá cải thìa.

Chế biến: Đậu gà ngâm qua đêm, lột vỏ rồi hầm nhừ sau đó đem xay. Tôm làm sạch, bỏ chỉ lưng, luộc chín băm nhỏ hoặc xay. Cải thìa luộc sơ cán nhuyễn. Khi cháo chín thì cho đậu gà, cải thìa, tôm vào đảo đều. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

2. Cháo tôm nấm rơm cà rốt

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: Gạo, 40g tôm bóc vỏ, 1 củ cà rốt, 10g đậu xanh, 5 cái nấm cơm, dầu ăn, gia vị.

Chế biến: Tôm đã làm sạch, bóc vỏ đem băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấm rơm luộc mềm xay nhỏ. Cho gạo nấu cháo và đỗ xanh vào nồi, đổ thêm nước vào ninh nhừ, khi cháo sôi thì cho cà rốt vào ninh nhừ. Cho nấm rơm vào nấu cùng, rồi thêm tôm, khuấy đều tay cho đến khi cháo chín, tắt bếp, thêm dầu ăn.

3. Cháo hàu sữa hạt sen nấm rơm

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: 30g gạo, 50g hàu sữa, 20g hạt sen, 30g nấm rơm, dầu ăn, gia vị

Chế biến: Hạt sen tách đôi, bỏ tim sen, gạo vo sạch cho vào 2 chén nước đun gạo cùng với hạt sen thành cháo.

Nấm rơm làm sạch bỏ gốc, ngâm nước muối loãng cho trắng, rửa sạch rồi xắt hạt lựu.

Hàu làm sạch bằm nhỏ. Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho đầu hành lá vào phi thơm rồi cho hàu vào xào, thêm nấm rơm. Cháo ninh nhừ thì cho phần hàu, nấm đã xào vào đun thêm 5 phút là được.

4. Cháo thịt bò khoai lang rau ngót

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: 50g gạo tẻ, 100g thịt bò, 30g rau ngót, 1 củ khoai lang.

Chế biến: Thịt bò đem rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tuốt rau ngót lấy lá rồi đem rửa sạch thái nhỏ.

Khoai lang đem gọt vỏ rồi rửa sạch đem hấp chín mềm, tán nhuyễn. Cháo gần chín nhừ thì cho hỗn hợp thịt bò với rau ngót, khoai lang vào nấu 5 phút là được.

5. Cháo gan gà cải ngọt mướp hương

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: 40g gạo, 30g gan gà, 30g mướp hương, 1 nhánh nhỏ hành khô.

Chế biến: Cho gạo nấu cháo vào nồi, thêm nước vào ninh nhừ thành cháo.

Gan, rau cải ngọt, mướp hương rửa sạch băm nhỏ.

Hành khô xắt nhỏ, phi thơm, sau đó cho gan và rau cải vào xào chín cho thêm chút nước.

Khi cháo chín nhừ thì cho gan và rau vào, khuấy đều cho đến khi chín thì đổ cháo ra bát cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.

6. Cháo trứng gà đậu xanh tía tô

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: 50g đậu xanh, 1 lòng đỏ trứng, lá tía tô, 1/4 bát gạo tẻ.

Chế biến: Đậu xanh rửa sạch ngâm 30 phút cho mềm. Lá tía tô rửa sạch băm nhỏ. Bắc bếp nấu cháo chín thì cho đậu xanh vào nấu cùng. Khi cháo đậu xanh chín mềm, cho lá tía tô, lòng đỏ trứng vào khuấy đều rồi tắt bếp, cho bé ăn nóng.

7. Cháo cá lăng đậu xanh cà rốt

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: 1 chén nhỏ gạo, 1/2 miếng cá lăng, 1 nắm đậu xanh đãi vỏ, 1 củ hành tím.

Chế biến: Đậu xanh ngâm nước 1 lúc cho mềm.

Cá lăng hấp với gừng sau đó gỡ xương và tán nhuyễn.

Cho gạo và đậu xanh vào ninh nhừ. Bắc chảo phi thơm hành rồi cho cá vào xào chín. Khi cháo chín múc ra bát rồi cho cá lên, cho bé ăn nóng.

8. Cháo thịt bò ngũ sắc

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, 30g thịt bò, 20g cà rốt, 20g khoai tây, 6 lá cải ngọt.

Chế biến: Nấu cháo trắng nhừ.

Thịt bò băm nhuyễn xào chín với 1 ít dầu ăn, hành phi thơm.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch hấp chín sau đó nghiền nhuyễn. Cải ngọt hấp sơ băm nhuyễn.

Khi cháo chín thì cho hỗn hợp cà rốt và khoai tây, cải ngọt vào nấu cùng. Hầm khoảng 5 phút thì cho thịt bò vào, nêm nếm gia vì rồi cho bé thưởng thức.

9. Cháo lươn đậu lăng cải bó xôi

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: 20g gạo; 20g lươn; 20g đậu lăng đỏ; 5 lá cải bó xôi; dầu ăn, muối, nước mắm.

Chế biến: Thịt lươn rửa sạch với muối, đem hấp chín với sả rồi bằm nhỏ.

Đậu lăng đỏ ngâm qua đêm, hấp mềm, tán nhuyễn. Cải bó xôi luộc sơ băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, phi hành với chút dầu rồi cho lươn vào xào.

Cho đậu lăng đỏ, cải bó xôi, thịt lươn vào nồi cháo đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra đợi nguội cho bé ăn.

10. Cháo óc heo bí đỏ

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 

Nguyên liệu: Óc heo, bí đỏ, gạo.

Chế biến: Cho gạo vào nồi ninh thành cháo trắng nhừ.

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và hạt rồi thái miếng nhỏ, hấp mềm, tán nhuyễn. Cho óc heo đã sơ chế sạch hấp với tiêu, gừng, dầu ăn khoảng 15 phút, tán nhuyễn.

Cho bí đỏ, óc heo vào cháo nấu thêm 2 phút là xong.

Ngoài ra, các mẹ có thể đổi món cho con 1 số món cháo sau:

Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 
Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 
Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 
Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 
Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 
Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 
Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 
Mẹ Sài Gòn khoe thực đơn hàng chục món cháo bổ dưỡng,
 
 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang