"Đối với khoản chi tiêu cho ăn uống, em thường không quá tiết kiệm mà chú trọng vào niềm vui tinh thần. Tuy vậy, em luôn chi tiêu theo quy luật: Bữa ít bữa nhiều, bữa này bù bữa kia. Gia đình em sẽ ăn nhiều vào cuối tuần, ngày thường cũng không quá cầu kì.
Tuy nhiên, em không bao giờ nghĩ phải thắt chặt chế độ ăn để tiết kiệm mà nghĩ rằng, hãy cố gắng kiếm tiền nhiều hơn để phục vụ cho cuộc sống mà mình muốn trên tinh thần phù hợp mà không lãng phí." - Đây là những chia sẻ của chị Nguyễn Quỳnh Hoa, 34 tuổi, hiện đang sống tại Nhật cùng gia đình nhỏ của mình và được hàng ngàn các chị em trong nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) hưởng ứng nhiệt tình.
Và dưới đây, mời bạn tham khảo những bí quyết bảo quản thực phẩm rất khoa học của chị Quỳnh Hoa, vừa giúp tủ lạnh thêm gọn gàng vừa giúp chị em chủ động trong việc bếp núc hàng ngày, nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.
Nguyên tắc bảo quản thực phẩm của chị Quỳnh Hoa:
- Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng.
- Phân loại thực phẩm theo thời gian.
- Dán nhãn riêng cho các thức ăn khác nhau và ngày bắt đầu trữ đông.
- Bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.
- Để ráo nước thực phẩm hoặc để nguội hoàn toàn trước khi để tủ lạnh.
- Không đặt thực phẩm vào thành trong phía sau của tủ vì hơi lạnh ở đây có thể làm thực phẩm đóng băng, hư hỏng.
- Nên để riêng các thực phẩm gần hết hạn riêng ở ngăn đầu để sử dụng trước.
1. Thịt bò, thịt lợn, thịt gà
- Nhiệt độ để bảo quản các loại thịt là 1 - 3 độ C khi làm lạnh và -18 độ C khi làm đông.
- Để bảo quản thịt bò, lợn, gà, nội tạng... nên làm sạch, bọc kín trước khi cấp đông.
Mỗi lần mua thịt nhiều, chị Hoa thường chia nhỏ, dùng giấy sáp ong hoặc giấy nến, đặt từng miếng thịt lên trên đoạn giấy vừa kích thước thịt, cuộn tròn lại, xếp vào hộp đem trữ đông. Khi cần lấy sẽ tách từng miếng dễ dàng mà không phải rã đông
- Thời gian bảo quản tốt nhất với thịt bò, lợn nguyên khối lớn là 3 - 5 ngày khi để ngăn lạnh và 15 ngày khi làm đông. Với thịt thái miếng là 5 ngày để ngăn lạnh và 6 tháng khi trữ đông.
- Thịt gà để nguyên con thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn cắt miếng. Với gà nguyên con, thời gian bảo quản khi để ngăn lạnh là 5 ngày, khi làm đông là 12 tháng. Với gà thái miếng, thời gian bảo quản khi làm lạnh là 3 ngày và khi trữ đông là 9 tháng.
2. Cá
- Trước khi cho vào tủ lạnh nên làm sạch ruột và màng đen trong bụng cá, có thể bỏ đầu, không để chung với thực phẩm chín, tráng tình trạng nhiễm khuẩn.
- Với cá tươi, thời gian bảo quản khi để ngăn lạnh là 3 ngày, khi trữ đông là 6 tháng. Còn cá đã chế biến thì thời gian bảo quản khi làm lạnh là 7 ngày, khi trữ đông là 6 tháng.
3. Hải sản
Đối với hải sản tươi, thời gian bảo quản trong ngăn mát là 3 ngày, khi trữ đông là 6 tháng. Còn hải sản đóng hộp là 7 ngày sau khi mở hộp trong ngăn lạnh và 2 tháng khi làm đông.
4. Trứng
Trứng được lưu trữ trong tủ lạnh trong khoảng 3 tuần hoặc đến khi hết hạn. Còn trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh nên dùng nhanh sau 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.
Nguyên tắc xếp tủ lạnh:
1. Cánh tủ lạnh:
Vì là nơi ít lạnh nhất nên chỉ để thực phẩm khô, gia vị, nước sốt... có thể bảo quản lâu ngày và ở kệ cuối nên để các sản phẩm có trọng lượng nặng.
2. Kệ trên cùng:
Để thực phẩm đã chế biến, thực phẩm thừa hoặc ăn liền ngắn hạn.
3. Những kệ dưới:
Để các loại thịt tươi sống hoặc rã đông, trứng, sữa, gia vị ngắn hạn... Nhưng hãy phân ra riêng để tránh lây nhiễm chéo.
4. Hộc tủ:
Đựng rau củ, trái cây.
Bảo quản bơ khi cắt ăn không hết:
- Muốn bơ tươi lâu, không bị thâm đen sau khi cắt hãy để lại hạt và đặt vào 1/2 củ hành tây, đậy kín bơ trong hộp rồi hãy để tủ lạnh.
- Nếu trữ đông, hãy nhúng bơ qua nước cốt chanh hoặc xịt dầu ăn lên mặt bơ, bơ sẽ giữ màu sắc tươi xanh.
Đối với khoai tây muốn để lâu không lên mầm, đặt vào 1 quả táo, sau đó phủ giấy báo rồi để nơi thoáng mát, khô ráo.
Công việc hàng ngày bận rộn, việc sơ chế sẵn một ít gia vị giúp rút ngắn thời gian nấu nướng.
- Đối với hành lá: rửa sạch, thấm thật khô, thái nhỏ, tránh để hành bị nát. Sau đó lót giấy bếp vào hộp, cho hành vào, đậy kín để ngăn mát tủ lạnh, sử dụng được cả tuần không cần trữ đông.
- Gừng rửa sạch, thấm khô, một nửa cũng xay nhuyễn và một nửa để trong hộp để dùng dần được cả tuần.
- Hành tím, tỏi, hành tây: Chia ra hai nửa, một nửa xay nhuyễn để tẩm ướp, một nửa bóc vỏ để nguyên dùng cho các món kho, xào. Chỉ cần để khô ráo trong hộp có thể để tủ lạnh dùng cả tuần.
- Gừng, tỏi… xay nhuyễn rồi đổ ngập dầu olive vào, để ngăn mát dùng trong 1 tháng. Sử dụng tẩm ướp rất tiện.
Trên đây là những bí kíp bảo quản thực phẩm hiệu quả và khoa học của chị Quỳnh Hoa - hi vọng qua bài viết này bạn có thể có được nhiều thông tin hữu ích cho việc bảo quản thực phẩm và nấu ăn trong gia đình mình. Ngoài những mẹo trên, chị Hoa còn chia sẻ rất nhiều mẹo nhỏ trong nấu ăn, làm bếp... khác. Trong thời gian tới chuyên mục Ăn ngon sẽ thường xuyên đăng tải các nội dung này, mời bạn đón đọc nhé!
Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/me-viet-o-nhat-chia-se-tu-a-z-bi-kip-bao-quan-thuc-pham-gon-gang-ma-tuoi-lau-bao-sao-chi-em-ran-ran-chia-se-2220211112132151408.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.