Nắm được 4 sự thật này, bạn học ngoại ngữ nào cũng nhanh giỏi và đỉnh như người bản xứ!

(lamchame.vn) - Dưới đây là 4 phát hiện thú vị về việc học ngoại ngữ.

Ngôn ngữ chính là cầu nối gắn kết mọi người trên toàn thế giới lại với nhau. Hình thành từ năm 1965, tổ chức Education First (viết tắt EF) đã thu được những thông tin thú vị về cách mọi người học ngoại ngữ. Dưới đây là những phát hiện của EF có thể khiến bạn bất ngờ!

Nắm được 4 sự thật về việc ngôn ngữ này, bạn học ngoại ngữ nào cũng nhanh giỏi và đỉnh như người bản xứ! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: The New York Times

1. "Tắm" trong ngôn ngữ là một cách đặc biệt hiệu quả để bắt đầu học một thứ tiếng mới 

Những người chưa từng tiếp xúc với một ngôn ngữ nào đó sẽ tiến bộ nhanh chóng hơn khi ở nước ngoài so với những người khác trong khoảng thời gian đầu học tập. Có ý kiến cho rằng việc đắm chìm trong ngôn ngữ sẽ là nỗi "ám ảnh" đối với những người mới bắt đầu vì có biết ngữ pháp, từ vựng gì đâu mà giao tiếp, nhưng suy nghĩ này trên thực tế là chưa chính xác.

Dữ liệu của EF đưa ra cho thấy, việc ra nước ngoài học một ngôn ngữ với tư cách là người mới bắt đầu thực sự sẽ mang lại động lực mạnh mẽ cho việc học tập, bất kể bạn ở độ tuổi nào. Phát hiện này giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn phần nào trước nỗi lo con mình khi ra nước ngoài không có đủ khả năng ngôn ngữ, đồng thời đây cũng là tin tốt cho những người lớn tuổi có mong muốn học thêm thứ tiếng mới. 

7 lợi thế tuyệt vời khi biết tiếng Anh

2. Người trẻ có khả năng học ngôn ngữ rất nhanh  

Học sinh, sinh viên ở độ tuổi 20 học ngoại ngữ vô cùng nhanh chóng. Điều này có thể là do họ có kỹ năng học tập và nắm được những kiến thức ngữ pháp cơ bản. Xung quanh họ là vô vàn những tác động ngoại cảnh nhằm thúc đẩy việc học ngoại ngữ, có thể là đi du học hay có được công việc trong mơ... 

Tuy nhiên, sự khác biệt về tốc độ học tập giữa các nhóm tuổi nhỏ hơn nhiều so với những gì người ta thường nghĩ. Dữ liệu của EF cho thấy các kỹ năng phát triển với tốc độ gần như bằng nhau từ cuối tuổi thiếu niên cho đến tuổi trưởng thành. Điều này cũng áp dụng cho những người học một ngôn ngữ mới trong độ tuổi từ 50-80. Vì vậy, ngay cả khi bắt đầu học ngoại ngữ khi không còn trẻ, bạn cũng nên du học ở một quốc gia có ngôn ngữ đó là tiếng mẹ đẻ. Điều này có thể cải thiện kỹ năng của bạn cho đến cả khi nghỉ hưu.

Nắm được 4 sự thật về việc ngôn ngữ này, bạn học ngoại ngữ nào cũng nhanh giỏi và đỉnh như người bản xứ! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: The New York Times

3. Nam giới và nữ giới có tốc độ học ngôn ngữ tương đồng

Rất nhiều nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu của EF, cho thấy giới tính có sự khác biệt về việc học ngoại ngữ, trong đó nữ giới nhìn chung có động lực học hơn nam giới.

Song, khi xem xét cụ thể về những người học ngoại ngữ trong môi trường hòa nhập, không có sự khác biệt quá lớn nào về tốc độ học tập giữa nam và nữ. Dữ liệu còn cho thấy người học là nam thường có khuynh hướng học lâu dài hơn, do đó về tổng thể có tiến bộ hơn một chút. 

4. Nói thành thạo ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp học tốt ngôn ngữ thứ ba

Tốc độ học tập phụ thuộc nhiều vào từng cá nhân, nhưng dữ liệu khảo sát cho thấy những người đến từ các quốc gia nói thạo từ hai ngôn ngữ trở lên trong hệ thống giáo dục sẽ học nhanh hơn học viên từ các nước chỉ dùng một ngôn ngữ. Điều đó nghĩa là người đã thành thạo hai ngôn ngữ thì việc học ngôn ngữ thứ ba sẽ dễ hơn. Bởi lẽ, não bộ cũng chúng ta được lập trình để sẵn sàng học tập và sử dụng một ngôn ngữ khác.

Nắm được 4 sự thật về việc ngôn ngữ này, bạn học ngoại ngữ nào cũng nhanh giỏi và đỉnh như người bản xứ! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: The New York Times

 Theo ef.edu

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang