Ngoài pa-tê và thịt nguội, bánh mì Việt Nam có thêm nhiều biến tấu lạ miệng nhưng ngon khó cưỡng

(lamchame.vn) - Bánh mì nay đã được sáng tạo hơn cùng nhiều hương vị lạ miệng nhưng vẫn chất lượng rất đáng để thử qua.

Bánh mì là một món ăn truyền thống và là đặc sản đường phố của Việt Nam. Khi nhắc đến bánh mì, trong mỗi người sẽ tự động nghĩ đến phần vỏ bánh vàng rụm cùng nhân pa-tê, thịt nguội, xúc xích, rau kèm dưa leo... quen thuộc. Tuy nhiên, bánh mì nay đã được sáng tạo cho ra nhiều phiên bản khác nhau để mọi người thay đổi vị giác, có thể bất kì bữa chính nào trong ngày mà không bị ngán. Dù phần nhân nghe đến có phần kì lạ và thấy chả liên quan gì để kẹp trong bánh mì, thế nhưng ăn thử lần đầu thị vô cùng cuốn miệng.

Bánh mì xíu mại trứng muối

Bánh mì xíu mại thì quá quen với mọi người, nhưng bánh mì để nguyên vẹn từng viên xíu mại tròn to trong ổ, có viên còn bọc trứng muối thì mới xuất hiện gần đây. Thông thường trứng muối thường có trong bánh bông lan chà bông, bánh trung thu... nhưng kẹp vào một thứ bánh với nhiều nguyên liệu như rau, ngò, dưa leo, ớt thì khá mới mẻ. Cắn miếng bánh mì với phần nhân thịt chất lượng, kèm vị béo ngậy mặn mặn của trứng muối sẽ tạo một mùi vị thật khác cho người thưởng thức. Bánh mì này sẽ ăn kèm với nước tương hoặc nước mắm tùy khẩu vị mỗi người, nhưng để đúng chuẩn bản sắc của nó thì nên chan phần nước hầm xíu mại. Trong ổ bánh mì này còn có thêm những "topping" khác như bì, đồ chua hoặc dưa leo để tăng hương vị

Bánh mì có viên xíu mại trứng muối làm nhân vô cùng hấp dẫn

Ảnh: kaiwaii.food

Bánh mì há cảo

Một sự kết hợp thú vị của ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Hoa chính là bánh mì ăn kèm với há cảo. Há cảo vốn dĩ là một món ăn chính với phần vỏ nhiều tinh bột, nhanh làm no, khi bình thường thưởng thức đã mang đầy đủ hương vị, nay ăn chung với bánh mì sẽ tăng thêm vị ngon mới. Bởi bánh mì giòn giòn nóng hổi nhai kèm cùng viên há cảo ngọt nước, mềm mại. Đặc biệt, ổ bánh mì này sẽ không ăn kèm dưa leo, đồ chua hoặc rau ngò mà chỉ phết lên một hỗn hợp sốt nước tương hoặc tương ớt.

Ảnh: @onghoangtrasua, @saigonanuong

Bánh mì cá

Nhắc đến bánh mì người ta sẽ nhớ đến nhân thịt, nhiều người cho rằng ăn bánh mì với cá hơi kì lạ, sẽ có vị tanh. Nhưng nếu ăn kèm nhiều nguyên liệu khác như rau, đồ chua, dưa leo, ớt tươi thì vô cùng dậy mùi thơm trong miệng. Thường phần cá sẽ được lấy hết xương và hầm kĩ để thấm gia vị. Mặc dù lóc hết xương, nhưng nếu biết cách chế biến cá sẽ không bị nhừ. Người bán sẽ đặt nguyên con cá trong ổ chứ không xé nhỏ để khi thưởng thức miếng bánh mì cảm thấy chất lượng và rõ mùi vị khác lạ này hơn. Bánh mì sẽ chan kèm với nước mắm ớt sền sệt hoặc nước hầm cá để thêm phần đậm đà. Thay vì ăn cá hầm với cơm, cháo, nay đổi sang ăn với bánh mì cũng rất thú vị.

Nguồn: Nguyễn Đăng Khương, Riviu, Nguyên Đặng

Bánh mì bóng đêm

Đây là loại bánh mì có vẻ ngoài “bí ẩn” vừa nhìn đã tò mò muốn thưởng thức xem hương vị như thế nào. Bánh mì bóng đêm được làm từ tinh bột than tre để tạo nên màu đen đặc trưng, đồng thời rắc thêm mè cho phần “ngoại hình” nổi bật. Thực tế, vị của bánh mì bóng đêm không khác bánh mì truyền thống là bao. Cái chính là diện mạo độc lạ và tinh bột than tre có nhiều chức năng tốt cho sức khỏe, giải độc cơ thể và làm sạch hệ tiêu hóa. Phần nhân bánh mì có thể cho giống với bánh mì truyền thống như pate, thịt heo hoặc trứng ốp la.

Ảnh: @onghoangtrasua, @dungthuylai

Bánh mì khô bò đen

Đó giờ cứ nghĩ khô bò chỉ ăn với bánh tráng trộn hoặc gỏi, nay lại được kết hợp cùng bánh mì. Vì phần nhân là khô bò nên các món ăn đi kèm trong ổ cũng khác biệt so với bánh mì bình thường. Bánh mì khô bò sẽ ăn kèm với đậu phộng, rau răm, nước sốt,... Bánh mì khô bò mang hương vị hơi lạ, nhưng nếu ai ăn được khô bò sẽ rất “dính”, ăn xong một ổ bánh mì lại muốn quay lại mua thêm. Ổ bánh mì này giống như một món ăn vặt được biến tấu để vui miệng hơn là ăn cho no bụng như một món ăn sáng.

Ảnh: Hồng Ngọc Foody

Bánh mì gà xé trứng non lòng đào

Thường trứng non lòng đào sẽ ăn với bánh ướt, mì xào hoặc cơm, nay có một cách chế biến khác là ăn với bánh mì kèm gà xé. Người bán thường sẽ để trứng gà non vừa chín tới, ở trong vẫn còn lòng đào để gia tăng vị béo. Cắt đôi mấy quả trứng xếp dọc trong ổ bánh mì, kèm gà xé sợi, khi ăn vừa béo ngậy vừa dai, có chút cay của ớt lại càng thêm dậy vị.

Ảnh: @onghoangtrasua, @khoile18, @ansapsaigon

Dù là một món ăn gần gũi và quen thuộc hàng ngày đối với người Việt Nam, nhưng đôi lúc sẽ cảm thấy ngán nếu cứ ăn mãi một loại nhân pa-tê, thịt nguội hay chả. Vì vậy mà nhiều "đầu bếp đường phố" đã có nhiều biến tấu đa dạng để làm mới khẩu vị của khách hàng.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang