Trà xanh là loại nước không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Thông thường, nhắc tới trà xanh, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới tác dụng hỗ trợ giảm cân, tút tát lại sắc vóc. Trà xanh có chứa caffeine và polyphenol, trong đó có catechin là 1 chất chống oxy hóa.
Điều này giúp đẩy nhanh được quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể, giúp cơ thể ngăn được quá trình tích lũy mỡ thừa cũng như sản sinh nhiệt lượng đốt cháy mỡ.
Tuy nhiên, công dụng của trà xanh không chỉ dừng lại ở đó. Chị em có thể dùng nước trà như một loại gia vị trong bếp vì 4 lợi ích sau đây:
Công dụng của nước trà xanh trong nấu ăn
1. Tăng hương vị cho món luộc
Sau khi đun sôi nồi nước luộc, bạn cho lá trà xanh khô hay nước trà xanh có sẵn vào nồi, chờ thêm vài phút rồi cho các nguyên liệu vào nồi luộc. Các thực phẩm này sau khi luộc chín sẽ có mùi thơm thoang thoảng của trà xanh, tăng vị thơm ngon.
Ngoài dùng trà xanh cho các món luộc, bạn còn có thể dùng nước trà để nấu cơm, hương vị món cơm sẽ ngon, hấp dẫn hơn đấy.
2. Khử mùi tanh cho món cá, hải sản hấp
Để khử mùi tanh của cá, hải sản khi làm món hấp, bạn có thể cho nước trà xanh vào nồi nước dùng để hấp cá, hải sản hay nhồi lá trà xanh khô vào bụng cá, lót trà xanh bên dưới hải sản trước khi hấp. Cá, hải sản sau khi hấp sẽ thơm ngon, không có mùi tanh nữa.
3. Ướp thịt mềm ngon
Khi ướp thịt với nước trà xanh, món thịt nướng của bạn sẽ không bị cháy đen, thịt chín mềm ngon và có hương vị hấp dẫn, gợi cảm giác thèm ăn.
Để dùng trà xanh ướp thịt, sau khi rửa sạch, cắt thịt xong, bạn cần đổ một ít nước trà lên thịt, thêm các gia vị ướp khác, để trong vài phút đến vài giờ cho trà và gia vị ngấm vào thịt. Sau đó đem đi nướng, món thịt sẽ chín ngon như ý.
4. Giúp món hầm, súp đậm đà hơn
Muốn món hầm, súp hay nước dùng cho món phở, bún đậm đà hơn, bạn hãy cho một ít lá trà xanh khô hay đổ nước trà vào nồi đang nấu món hầm, súp, nước dùng. Trà xanh đặc biệt thích hợp để tăng hương vị cho món ăn nấu từ nguyên liệu thịt gà, hải sản.
Lưu ý là sau khi nấu món hầm, súp, nước dùng xong, bạn nên lấy lá trà ra ngoài rồi thưởng thức món ăn.
Cách pha trà xanh đúng chuẩn
Cách nấu lá trà xanh tươi cũng giống như nấu các loại trà thảo mộc khác. Chỉ khác là lá trà xanh tươi ở dạng tươi nên không cần phải đun quá lâu. Nhiều người thường nghĩ càng đun lâu thì càng tốt, nưng những thành phần tốt của lá trà xanh như catechin có thể bị mất đi nếu đun quá lâu.
Chuẩn bị
100gr lá trà xanh tươi
Nồi hay ấm đun có dung tích khoảng 2 lít
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch lá trà xanh tươi với nước. Nhặt chỉ lấy phần lá mà thôi.
- Bước 2: Cho lá trà vào nồi hay ấm đun. Đổ đầy nước. Đun lửa lớn cho đến khi nước sôi thì giảm lửa và tiếp tục đun như vậy trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Như vậy là chị em đã hoàn thành xong việc pha nước trà xanh rồi!
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.