Một nghiên cứu gần đây đăng tải trên Healthline cho thấy, hành vi uống rượu có liên quan đến 740.000 trường hợp được chẩn đoán ung thư vào năm 2020. Dữ liệu đó dường như làm nổi bật quan điểm việc lựa chọn lối sống hàng ngày của bạn thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Vậy còn những loại thực phẩm bạn đang ăn thì sao? Chúng có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư không? Chế độ ăn như thế nào có liên quan nhiều nhất đến nguy cơ mắc bệnh ung thư?
"Bệnh từ miệng mà ra" là thứ mà chúng ta được giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo thường xuyên trong nhiều năm trở lại đây. Trong đó, việc ăn uống là nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh ung thư cực nguy hiểm. Đáng tiếc thay, chúng ta vẫn chưa thể từ bỏ hoàn toàn cũng chẳng thể hạn chế, ăn đúng cách hơn nhiều thực phẩm được coi là tác nhân tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.
-
Ung thư là do ăn uống: Có 5 món không xuất hiện tại bàn ăn, nhất là khi bạn sau 45 tuổi thì tế bào ung thư sẽ tránh xa
BS Howard Grossman (chuyên gia hàng đầu về Nội khoa được chứng nhận tại Mỹ) mới đây chia sẻ một số kiến thức về chủ đề chế độ ăn uống và bệnh ung thư, xác định một số thực phẩm cùng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà chúng có thể gây ra.
Chất phụ gia trong thực phẩm
Thịt chế biến sẵn
BS Grossman đề cập đến thịt chế biến sẵn như một loại thực phẩm có liên quan đến bệnh ung thư. Nói về nhóm thịt chế biến sẵn, bạn có thể hình dung ngay đến xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội...
"Vấn đề của thịt chế biến sẵn nằm ở chỗ chúng có chứa quá nhiều nitrit. Nồng độ nitrit và nitrat cao, được tìm thấy trong thịt chế biến sẵn, có thể làm tăng nguy cơ mắc u thần kinh đệm (ung thư não) cũng như ung thư tuyến giáp, đại trực tràng và dạ dày. Ngoài thành phần này ra thì thịt chế biến sẵn không có khả năng gây ung thư", chuyên gia nhận định.
Thịt đỏ
BS Grossman nhận định, thịt đỏ có liên quan đến ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt và tuyến tụy do thịt đỏ có hàm lượng sắt cao, tăng xúc tác men tổng hợp NO từ Arginin, tăng xúc tác biến Nitrat thành Nitrit. Khi Nitrit kết hợp axit amin tạo thành Nitrosamin sẽ gây những bệnh ung thư nguy hiểm trên. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi bạn duy trì chế độ ăn có quá nhiều thịt đỏ.
Đó chính là lý do vì sao giới chuyên gia vẫn khuyên chúng ta nên hạn chế ăn thịt đỏ vì dù sao giảm ăn thịt đỏ cũng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Rượu
Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan trở thành các hợp chất mới, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, một chất làm sinh sôi các tế bào ung thư bằng cách tấn công DNA.
BS Grossman nói: "Uống nhiều rượu có liên quan đến ung thư miệng, thực quản, dạ dày, vú, gan và ruột kết. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra đối với những trường hợp uống quá nhiều và thường xuyên".
Đồ uống, thực phẩm nhiều đường
Kết lại...
BS Grossman chỉ ra rằng trong khi các loại thực phẩm được liệt kê đã được chứng minh là có mối liên hệ với bệnh ung thư thì vẫn cần phải nhấn mạnh "không có nghiên cứu nào hoàn toàn chính xác ở người". Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ là: "Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về mối liên hệ giữa thực phẩm và ung thư".
Nhưng trên hết, cách để giúp bạn phòng tránh ung thư là tuân thủ chế độ ăn lành mạnh. Điều đó có nghĩa là bạn cần hạn chế hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế thịt đỏ và thực phẩm, đồ uống có đường và uống rượu vừa phải".
"Tôi luôn khuyên mọi người hãy gắn bó với chế độ ăn chưa qua chế biến như trái cây và rau củ quả tươi, thịt nạc và cá tươi (chưa qua xử lý tẩm ướp muối) và hãy ngừng ăn những thứ được đựng trong hộp để sống lành mạnh hơn", chuyên gia cho biết thêm.
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.