Những món ăn bổ máu cho trẻ dễ làm mà hiệu quả chữa bệnh không ngờ

(lamchame.vn) - Thiếu máu khiến trẻ chậm phát triển: trí nhớ kém, chậm tư duy, giảm sự vận động, sức đề kháng giảm, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng... Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Thiếu máu dinh dưỡng là nguyên nhân thường gặp nhất khiến trẻ bị thiếu máu. Thiếu máu dinh dưỡng có thể do thiếu : sắt , acid folic , vitamin B12 trong đó thiếu sắt là phổ biến nhất. Do đó ,chế độ dinh dưỡng hàng ngày được xem là yếu tố rất quang trọng trong phòng ngừa và điều trị bệnh. Dưới đây là một số gợi ý những món ăn bổ máu cho trẻ mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhé.

Cháo củ dền thịt bò

Thịt bò và củ dền đều là những loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao, giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu, cung cấp oxy cho cơ thể. Hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo thêm sắt vì thế củ dền có tính bổ máu rất cao.
 

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: Củ dền, thịt bò, gia vị, gạo.

Cách làm: Củ dền rửa sạch, thái con chì, luộc chín. Sau đó, đem củ dền luộc nghiền hoặc xay nhuyễn.Tỏi băm nhỏ, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào đều.Nêm gia vị vừa ăn. Sau khi thịt bò chín thì băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn ra.Gạo vo sạch, cho nước vào hầm thành cháo. Cho củ dền vào thịt bò vào đảo đều. Sau vài phút thì cho thêm dầu oliu và một chút gia vị dành cho bé vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Cháo chim bồ câu

Trong đông y, thịt chim bồ câu được coi là thượng phẩm bồi bổ sức khỏe. Thịt chim có hàm lượng protein cao, có chứa nhiều canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác. Ngoài ra, thịt chim có chứa các loại vitamin A,B,E hơn so với thịt những loại gia cầm, gia súc thông dụng. Vậy nên cháo chim bồ câu là món ăn bổ máu cho trẻ mẹ nên cho ăn thường xuyên.

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, gạo, gia vị, hành tươi

Cách làm: Chim bồ câu làm sạch. Gạo vo sạch cho vào nồi hầm cùng với chim. Sau khi cháo và chim nhừ, nêm gia vị, hành tươi rồi đun thêm 1-2 phút và bắc ra khỏi bếp.

Cháo lươn

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: Lươn 200g, gạo 50g, gừng 5g, dầu thực vật, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Lươn làm sạch bỏ nội tạng, bỏ đầu từ mắt trở lên, bỏ đuôi từ hậu môn xuống. Cho lươn vào bát to, hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc. Gừng giã nhỏ lọc lấy 1 thìa canh nước cùng bột gia vị cho vào thịt lươn trộn đều, dùng dầu thực vật xào cho khô. Xương lợn giã nhỏ lọc lấy nước ngọt. Gạo cho vào nước lọc xương lươn đun trên lửa nhỏ, cháo chín cho thịt lươn, bột ngọt vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói.

Cháo gan gà

 

Nguyên liệu: Gan gà 2 bộ, gạo 50g, rau cải ngọt 30g, dầu thực vật, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Gan gà băm nhỏ, ướp bột gia vị, xào bằng dầu thực vật cho chín. Cháo ninh đã nhừ, mẹ cho phần gan gà và rau cải vào khuấy đều để cháo sôi lên thì tắt bếp. Cho thêm 1,5 muỗng cà phê dầu ăn cho bé vào cháo và đảo đều. Múc cháo ra chén chờ cho nguội bớt rồi cho bé dùng

Ngó sen hầm xương
 

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: Xương ống chân lợn 300 – 500g, ngó sen 150g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Xương ống chân lợn đập dập cho vào nồi thêm 500ml nước ninh cho thật nhừ, lọc lấy thịt và chắt lấy 300ml nước ngọt. Ngó sen rửa sạch nạo thành sợi nhỏ, cho vào nước xương đun sôi kỹ, trước khi ăn cho bột ngọt, bột gia vị vào quấy đều. Chia làm 2 lần ăn trong ngày lúc đói, có thể ăn với cơm.

Cháo xương ống chân dê
 

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: Xương ống chân dê 2 cái (chân trước), táo tàu 10g, gạo tẻ 50g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Xương ống chân dê làm sạch đập dập, cho vào nồi, đổ nước ninh thật kỹ, chắt lấy nước ngọt và phần thịt mềm. Táo tàu bỏ hạt giã nhỏ, gạo xay thành bột, tất cả cho vào nước xương ống chân dê, quấy đều đun trên lửa nhỏ. Cháo chín cho bột ngọt, bột gia vị quấy đều, cháo sôi lại là được.

Khi trẻ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt cần tăng cường các thực phẩm bổ sung nhiều sắt như rau muống, các loại đậu, trứng gà, vịt, chim, thịt nạc, gan động vật, tiết gà, tiết vịt… và các loại quả tươi có nhiều vitamin A, C như cam, quýt, táo, cà chua, cà rốt, gấc, dưa chuột, cải xanh… Không cho trẻ ăn nhiều mỡ động vật, trái cây có nhiều dầu, các chất cay nóng khó tiêu.

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang