Những người hùng thầm lặng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ

(lamchame.vn) - Là những người hỗ trợ tích cực trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, các tình nguyện viên đặc biệt đã chung tay cùng cơ quan chức năng cứu hộ cứu nạn rất nhiều nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) từ rất sớm, anh Phạm Quốc Việt - Đội trưởng đội hỗ trợ FAS ANGEL cùng các tình nguyện viên đã vật lộn với đám cháy suốt gần 9 tiếng đồng hồ. Anh Việt là một trong những người cứu nạn kiên trì nhất, thành công đưa được hàng chục người thoát ra khỏi tòa chung cư bị cháy.

Những người hùng thầm lặng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ - Ảnh 1.

Đội FAS Angel hỗ trợ lực lượng chức năng trong vụ cháy ở quận Thanh Xuân.

Là nhóm cứu hộ với mạng lưới hàng nghìn thành viên rộng khắp Thủ đô, vào đúng 11h46 phút, sau khi có thông báo tin hoả hoạn từ những anh chị làm cứu hoả, anh Việt đã điều phối ngay xe cứu thương từ Ngã Tư Sở về hỗ trợ trước. 

“Sau khi xác định được tình trạng cực kỳ nghiêm trọng, khói vẫn ngùn ngụt bốc lên cao, mùi khét sực lên tứ phía, tôi đã đến hiện trường và bắt đầu tham gia cứu người luôn từ lúc đó.”

Kể về thời gian này, mọi người trong đoàn cứu hộ đều cố gắng xịt nước cùng lực lượng cứu hoả, tới 1h30p sáng ngọn lửa được khống chế, hoạt động cứu người và đưa thi thể bắt đầu diễn ra. Toàn bộ lực lượng hơn 50 người chuẩn bị sẵn chăn ga, bông gạc,... để đưa từng người xuống tầng 1 và bàn giao cho các xe cứu thương.

Là những người tham gia từ đầu, đội hỗ trợ khi gặp khung cảnh kinh hoàng với la liệt người cháy đen đều rất sợ. Mọi người đã phải động viên, thậm chí phải mắng để kích thích tinh thần nhau. 

“Làm nhanh đi, nếu như không làm nhanh khói sẽ bao trùm tất cả. Đợi đến khi sức cùng lực kiệt rồi thì không đưa được người xuống”. Đây là câu nói anh Việt củng cố tinh thần của đồng đội.

Vì đã có kinh nghiệm từ trước, anh Việt ngoài việc lật đổ đống đổ nát đưa mọi người ra ngoài còn phải hướng dẫn các đồng đội cầm vào đâu, bám vào đâu để vận chuyển nhẹ nhàng nhất mà không gây ảnh hưởng tới thi thể. Cứ thế phối hợp đưa người bị thương và các thi thể xuống mặt đất.

“Tôi cùng với anh em cứu hóa đảm bảo an toàn và vào tòa nhà, tìm kiếm từng phòng một và may mắn nhánh của tôi cứu được hơn 12 người, trong đó cứu được cả một hộ gia đình 6 người còn sống. Tôi đưa họ xuống và tiếp tục tìm kiếm các dấu hiệu sống sót.” anh Việt kể lại.

Những người hùng thầm lặng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ - Ảnh 3.

Hậu quả vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong.

Khi hỏi về điều làm mọi người trong đội cứu trợ FAS ANGEL khắc khoải nhiều nhất sau vụ cháy, anh Việt buồn rầu kể lại khung cảnh lúc ấy: “Ám ảnh nhất của chúng tôi là khi lên tới tầng 8. Từ tầng 6 tới tầng 7 đã có những hình ảnh như 6,7 người nằm chồng đống lên nhau chết ở cầu thang vì không chạy được. Nhưng đến khi lên tầng 8 mới thực sự kinh hoàng, người chết nằm la liệt phải hơn 20 người. 

Tôi thực sự sốc. Với số lượng lớn như thế, chúng tôi phải phân loại ra nếu người nào nặng rồi thì lấy chăn to, người nào nhẹ thì lấy chăn bé. Trong nhóm người bị nạn, trẻ em phải ưu tiên đưa xuống trước.”

Hiện trường đám cháy đã vượt ngoài dự tính với lượng túi xác đội của anh chuẩn bị. Anh Việt đã phải dặn mọi người đi xin, chuẩn bị thật nhiều chăn ga vì chắc chắn túi xác anh mang đi không đủ. Thế nên mọi người cũng đã huy động rất nhiều chăn ga của người dân để chuẩn bị cho đội cứu hộ cứu nạn thực hiện công tác di chuyển thi thể xuống.

Anh Việt chia sẻ, mặc dù số người thiệt mạng rất đau thương nhưng mình cứu được dù chỉ một người thôi cũng tốt lắm rồi chứ đừng nói đến hàng chục người được cứu sống. Đội cứu trợ chúng tôi chưa bao giờ nhận mình là người hùng vì tất cả những việc khi tham gia cứu hộ cứu nạn đều phải tính toán rất kỹ để không làm ảnh hưởng tới an toàn của bản thân cũng như các anh em tình nguyện trong đội. Thấy các lực lượng ban ngành ngay lúc đấy đã xắn tay làm không phân biệt chức vụ hay công việc, tuổi tác,... Mọi người đều lao vào để cứu người một cách kịp thời nhất, ấm lòng lắm!

Những người hùng thầm lặng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ - Ảnh 5.

Gia đình may mắn thoát chết nhờ trèo sang ban công nhà hàng xóm đến thu dọn đồ đạc ngay trong buổi trưa sau khi xảy ra vụ cháy.

Tối 13/9, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, chủ chung cư mini nơi xảy ra vụ cháy) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Theo Công an Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).

Trước đó, khoảng 23h22 ngày 12/9, lực lượng chức năng nhận tin báo cháy tại nhà dân ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ. Nơi xảy ra cháy là căn nhà 9 tầng, một tum, có nhiều người mắc kẹt bên trong.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang