Nếu như trong buổi sáng, chúng ta có một bữa ăn phong phú nhất trong ngày thì vào buổi tối, việc ăn gì, uống gì đều cần phải cân nhắc kỹ. Ăn tối quá ít sẽ khiến bạn mất cơ, hại dạ dày và gây mất ngủ. Ngược lại, ăn quá nhiều sẽ gây mệt mỏi, béo phì, tiểu đường và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Như vậy một bữa tối cân bằng, đủ chất nhưng không dư thừa mới là cách ăn khoa học nhất.
Nhưng ăn tối như thế nào mới tốt? Trước hết, bạn nên biết rõ những sai lầm mà mình cần tránh.
Những sai lầm khi ăn tối mà của người Việt
1. Bữa tối quá muộn
Thời điểm ăn tối thực sự rất quan trọng, nghiên cứu của trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) cho thấy có 38,4% số bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở nước này đều liên quan đến thói quen ăn tối quá muộn hoặc ăn không đúng giờ. Nguyên nhân là bởi, ban đêm là lúc tế bào niêm mạc dạ dày thực hiện quá trình thay mới, nếu dạ dày quá bận để tiêu hóa thức ăn thì quá trình này sẽ không thể diễn ra, từ đó làm tăng nguy cơ tổn thương và ung thư dạ dày. Ngoài ra, ăn tối quá muộn cũng được chứng minh rằng có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường, béo phì.
2. Bữa tối quá giàu canxi
Canxi là nguồn khoáng chất rất cần thiết để nuôi dưỡng xương, răng, tóc... Tuy nhiên, tiêu thụ các thực phẩm nhiều canxi vào bữa tối (tôm, cá...) lại không tốt vì thời gian để cơ thể đào thải canxi là 4-5 giờ đồng hồ. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, các cơ quan trong cơ thể sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ hấp thụ, đào thải canxi nữa. Chất này sẽ tích lũy trong thận và đường tiết niệu, gây ra bệnh sỏi thận.
2. Bữa tối có quá nhiều món thịt
Chế độ ăn uống quá nhiều thịt vào bữa tối thật sự rất nguy hiểm. Theo Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), những người thường xuyên ăn thịt vào bữa tối sẽ có lượng lipit trong máu cao gấp 3-4 lần so với những người ăn những thực phẩm khác. Thêm vào đó, việc tiêu thụ quá nhiều calo trong bữa tối sẽ khiến cholesterol trong máu bạn tăng lên đáng kể. Theo thời gian, có thể gây ra xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch...
Hơn nữa, một bàn ăn tối với quá nhiều thịt nướng, thịt xông khói không chỉ nghèo nàn về dinh dưỡng mà còn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày.
3. Bữa tối có nhiều đồ ngọt
Bữa tối có nhiều món chứa đường sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Thêm vào đó, các món chứa đường thường gây khó tiêu, gây tăng cân, béo phì và khiến làn da già nua, chảy xệ. Ngoài ra, đường cũng làm tăng mức insulin, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim và huyết áp, từ đó tăng nguy cơ tim mạch.
4. Bữa tối có nhiều món cay
Nhiều người Việt thích bổ sung thêm ớt, sa tế vào đồ ăn tối mà không biết rằng tiêu thụ quá nhiều ớt sẽ làm rối loạn dạ dày, gây ợ nóng. Không những thế, việc ăn đồ cay ngay trước khi ngủ sẽ khiến cho cơ thể của bạn cảm thấy khó chịu, gây khó ngủ.
Bữa tối lành mạnh là như thế nào?
Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia: Cơ thể chúng ta cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Ðể bữa ăn cung cấp đủ chất cho cơ thể, cần chế biến món ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính. Đó là: Nhóm lương thực (gạo, mì, khoai, sắn...); Nhóm giàu chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa...); Nhóm chất béo; Nhóm rau quả. Trung bình ngày ăn 3 bữa. Không nên nhịn ăn sáng; Bữa tối không nên ăn quá no.
Các chuyên gia cho rằng:
- Thời gian tốt nhất để ăn tối là khoảng 18h. Nếu không thể sắp xếp thời gian, bạn nên cố gắng ăn tối trước 20h, không nên ngủ trong khoảng 4 giờ sau khi ăn tối.
- Những món tốt nhất cho bữa tối: Rau xanh, salad, súp, ức gà, khoai tây, khoai lang, hoa quả...
- Càng ăn tối muộn thì bạn càng nên ăn ít lại bằng một chén cháo yến mạch, canh rau hoặc là đĩa salad…
Link gốc: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nhung-sai-lam-nguy-hiem-khi-an-com-toi-ma-rat-nhieu-nguoi-viet-mac-phai-vo-tinh-khien-suc-khoe-bi-an-mon-dong-thoi-gay-tang-can-va-gia-nua-162210504160852335.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.