Ở con lợn có một bộ phận được ví là "người hùng bổ thận": Ăn 2 lần mỗi tuần cơ thể tràn đầy sức sống

(lamchame.vn) - Ở độ tuổi ngày càng già đi, dù nam hay nữ, chúng ta đều cần phải chú ý nuôi dưỡng thận. Vậy ăn gì để bổ thận?

Người ta nói thận là gốc rễ của cơ thể khỏe mạnh, thận khỏe thì khí lực và tinh thần tự nhiên sẽ đủ. Vì vậy, ở độ tuổi ngày càng già đi, dù nam hay nữ, chúng ta đều cần phải chú ý nuôi dưỡng thận. Một trong những món ăn được mệnh danh là "người hùng bổ thận" chính là đuôi lợn.

Đuôi heo hầm đậu đen - Gia Chánh - Mỵ Nương

Đuôi lợn được mệnh danh là "người hùng bổ thận". (Ảnh minh họa)

Vì sao đuôi lợn lại được ví là "người hùng bổ thận"?

Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), đuôi lợn chứa nhiều dưỡng chất, đem lại nhiều công dụng sức khỏe. Đông y nhận định, ăn đuôi lợn giúp bồi bổ sinh lực, hỗ trợ thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm, cung cấp năng lượng cũng như tăng cường sức khỏe nói chung. Do đó, ăn đuôi lợn giúp nuôi dưỡng thận rất hiệu quả.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, đuôi lợn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin cần thiết, giúp hỗ trợ cơ bắp khỏe mạnh, nuôi dưỡng thận tốt hơn. Mặc dù vậy, đuôi lợn có hàm lượng chất béo cao. Do đó, chuyên gia khuyến cáo ăn đuôi lợn để bổ thận nhưng không nên dùng quá 2 lần mỗi tuần.

Thuốc đắt tiền cũng không bằng canh đuôi heo trong ngày đông | Tin tức  Online

Đuôi lợn chứa nhiều dưỡng chất, đem lại nhiều công dụng sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Ngoài đuôi lợn, đây là những thứ bổ thận mà mọi người nên bổ sung thường xuyên

1. Nước

Nước là một trong những đồ uống quan trọng nhất cho cơ thể, giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Uống nước không đủ thì sẽ không đảm bảo khả năng giải độc, lại còn có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Bạn có thể giúp tăng cường sức khỏe thận bằng cách uống nước đều đặn, ngay cả khi không cảm thấy khát. Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể nhận được một phần lượng nước hàng ngày từ các loại thực phẩm khác nhau, như trái cây và rau củ.

2. Cá béo

Cá béo như cá hồi, cá ngừ giàu axit béo omega-3, có thể làm phong phú thêm cho bất kỳ chế độ ăn nào. Cơ thể không thể tự sản xuất axit béo omega-3, có nghĩa là chúng phải đến từ chế độ ăn uống cụ thể mỗi ngày của chúng ta. Cá béo là nguồn tự nhiên của những chất béo có lợi cho sức khỏe này.

Ở con lợn có một bộ phận được ví là "người hùng bổ thận": Ăn 2 lần mỗi tuần để dưỡng thận, tóc sẽ dày đen, cơ thể tràn đầy sức sống - Ảnh 3.

Axit béo omega-3 có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh thận. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) lưu ý, axit béo omega-3 có thể làm giảm huyết áp. Do huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh thận phát triển, việc tìm cách tự nhiên để giảm huyết áp có thể giúp bảo vệ thận, từ đó tăng cường khả năng nuôi dưỡng thận.

3. Khoai lang

Khoai lang tương tự như khoai tây trắng, nhưng lượng chất xơ trong loại khoai này giúp ổn định đường huyết tốt hơn. Khoai lang cũng chứa vitamin và khoáng chất như kali, có thể giúp cân bằng mức độ natri trong cơ thể, giảm ảnh hưởng của nó đối với thận.

Tuy nhiên, vì khoai lang là một thực phẩm giàu kali, những người đang chạy thận nhân tạo nên hạn chế tiêu thụ loại củ này để giảm lượng kali, tránh gây phản tác dụng.

4. Rau xanh đậm

Rau lá xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn và cải bó xôi, là những loại rau cải cơ bản chứa nhiều loại vitamin, chất xơ, khoáng chất. Nhiều loại cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ quan nội tạng như thận.

Ở con lợn có một bộ phận được ví là "người hùng bổ thận": Ăn 2 lần mỗi tuần để dưỡng thận, tóc sẽ dày đen, cơ thể tràn đầy sức sống - Ảnh 4.

Rau xanh đậm rất tốt cho thận. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, những thực phẩm này cũng rất giàu kali. Vì vậy, chúng có thể không phù hợp cho những người theo một chế độ ăn hạn chế khoáng chất này, để bảo vệ thận tốt hơn.

5. Quả mọng

Quả mọng, nhất là những loại quả đậm màu, bao gồm dâu tây, việt quất và mâm xôi, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cùng chất chống oxy hóa như axit ellagic, anthocyanins, resveratrol. Những chất này có thể giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương cũng như bảo vệ thận, dưỡng thận khỏe mạnh.

Quả mọng còn có thể là một lựa chọn tốt hơn so với các loại thực phẩm ngọt khác để thỏa mãn cơn thèm ăn ngọt, do đó rất tốt cho sức khỏe nói chung.

6. Táo

Táo là một món ăn nhẹ lý tưởng, chứa một loại chất xơ quan trọng gọi là pectin. Pectin có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ, tránh gây tổn thương thận, như hạ mức đường huyết và cholesterol trong cơ thể.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang