Quả mận ngon, giàu chất chống oxy hóa nhưng nên ăn thế nào để không bị 'nóng'?

Tháng 5 là tháng mùa mận chín rộ. Mận hấp dẫn với vị chua, ngọt đậm đà. Theo BS. Đoàn Thu Hồng - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, tuy ngon miệng nhưng cũng nên lưu ý khi chọn mua và ăn món mận hấp dẫn này.

Dưới đây là những thông tin về tác dụng của quả mận cũng như những lưu ý khi ăn mận do Bs. Đoàn Thu Hồng cho biết.

Quả mận ngon, giàu chất chống oxy hóa nhưng nên ăn thế nào để không bị nóng? - Ảnh 1.

BS. Đoàn Thu Hồng - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

1. Mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Mùa mận thường bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến hết tháng 8. Có một số loại mận chính như: mận tam hoa, mận hậu, mận tả van, mận thép, mận cơm, mận Pu Nhi... Các loại mận hậu, mận cơm, mận tam hoa thường vào mùa và chín rộ nhất vào khoảng tháng 5.

Các loại mận không có nhiều sự khác nhau về thành phần dinh dưỡng. Trong mận nói chung chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

2. Tác dụng của quả mận

Do hàm lượng chất xơ trong mận tương đối cao nên có khả năng làm giảm táo bón. Ngoài ra trong mận có chứa sorbitol có tác dụng nhuận tràng tự nhiên rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Mận cũng là loại quả giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, mận đặc biệt chứa nhiều polyphenol có tác động tích cực đến sức khỏe xương và giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh đái tháo đường.

Quả mận ngon, giàu chất chống oxy hóa nhưng nên ăn thế nào để không bị nóng? - Ảnh 2.

Mận được bày bán nhiều tại các chợ trong thời điểm này.

Mặc dù có hàm lượng carbs khá cao nhưng mận lại không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn, ngược lại, mận có khả năng làm tăng mức adiponectin - một loại hormon giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra chất xơ trong mận giúp làm chậm tốc độ cơ thể hấp thu carbs sau bữa ăn, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.

Do hàm lượng chất xơ, kali và chất chống oxy hóa cao mà mận có thể giúp làm giảm huyết áp và mức cholesterol, thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Quả mận khô cũng có khả năng ngăn ngừa hoặc đảo ngược quá trình mất xương, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương.

Quả mận ngon, giàu chất chống oxy hóa nhưng nên ăn thế nào để không bị nóng? - Ảnh 3.

Các loại mận không có sự khác nhau về thanh phần dinh dưỡng

3. Lưu ý khi ăn mận

Không nên gọt vỏ mận do trong vỏ mận có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa còn cao hơn so với thịt mận.

Nên rửa sạch lớp phấn trên vỏ mận để tránh bị dị ứng cũng như giảm thiểu thuốc trừ sâu và vi khuẩn trên vỏ mận. Lớp phấn trắng trên quả mận là một phần an toàn tự nhiên của trái cây, chúng đóng vai trò như một rào cản chống lại côn trùng và vi khuẩn giúp giữ ẩm cho trái cây. Tuy nhiên nếu bạn bị dị ứng với mận thì chúng có thể gây ngứa và sưng miệng hoặc cổ.

Mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, do đó người bị sốt không cần kiêng ăn mận. Tuy nhiên, người ốm cũng không nên ăn quá nhiều mận do mận có tính nóng có thể gây nóng trong, nhiệt miệng và mụn nhọt khó chịu trong người. Dù bạn thích mận đến đâu thì cũng chỉ nên ăn khoảng 4-5 quả mận mỗi ngày đối với người lớn và 2-3 quả mận mỗi ngày đối với trẻ em.

Quả mận ngon, giàu chất chống oxy hóa nhưng nên ăn thế nào để không bị nóng? - Ảnh 4.

Nên mua mận vào đúng mùa vụ để mua được quả tươi ngon.

4. Lưu ý để mua được mận tươi, ngon

Nên mua mận vào đúng mùa vụ để dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon nhất.

Chọn những quả mận ngon, lá vẫn còn tươi xanh và cuống dính chặt vào thân quả. Mận còn nguyên vẹn, dáng tròn đều, căng mọng, không bị méo mó là những quả có thể mua.

Những quả mận bị dập, vỏ ngoài bị thâm, có vết móng tay, vết xước, hay vết côn trùng cắn thì không nên chọn mua vì chúng thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ bị hỏng.

Vỏ ngoài quả mận phải nhẵn bóng, trơn mịn, còn có lớp phấn phủ màu trắng mỏng bên ngoài quả. Tốt nhất nên chọn mua những quả có vỏ màu xen lẫn giữa xanh và đỏ, chúng thường ngon ngọt hơn. Tránh chọn mua những quả mận có thuần một màu xanh hoặc đỏ, những quả mận này thường còn non, bị chua hoặc là quá chín không còn giòn ngon.

Quả mận ngon, giàu chất chống oxy hóa nhưng nên ăn thế nào để không bị nóng? - Ảnh 5.

Mận ngâm đường là thức uống ngon, giải khát trong mùa hè.

5. Các món chế biến từ quả mận

Mận ngâm đường: Với món này nên chọn những quả mận ấn nhẹ có độ mềm vừa phải vì sẽ có vị ngọt rất ngon, tuy nhiên không nên chọn những quả quá mềm và có dấu hiệu bị nhũn. Không chọn những quả có màu xanh do mận chưa chín sẽ có vị chát.

Mận ngâm rượu: Tùy theo sở thích và tửu lượng mà chọn rượu ngâm cho thích hợp, thông thường nồng độ tốt nhất để ngâm rượu mận là từ 37-42 độ. Nên chọn mua rượu ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng rượu tốt nhất. Khi sơ chế mận nên dùng tăm chọc quanh mận để rượu ngấm tốt hơn.

Ô mai mận: Nên chọn những quả mận có màu đỏ hay đỏ tía để có vị ngọt ngon. Bóp nhẹ vào quả, nếu thấy độ cứng vừa phải tức là quả ngọt. Quả quá cứng sẽ bị chát, chua, còn quả quá mềm thì hay nhũn.

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang